เปิดคำฟ้องคดี “ไผ่” แชร์ข่าวบีบีซีไทย ขณะศาลยังคงปิดห้องพิจารณาเป็นการลับ

10 ก.พ.60 ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น หลังจากครบกำหนดฝากขังผัดที่ 6 ในคดีของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่” ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีการแชร์ข่าวพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 จากสำนักข่าวบีบีซีไทยนั้น ขณะที่วานนี้อัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลแล้ว จึงได้มีการนำตัวจำเลยมาสอบคำให้การ โดยจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

เวลาประมาณ 10.00 น. นายจตุภัทร์ ถูกนำตัวมายังศาลจังหวัดขอนแก่น โดยเจ้าหน้าที่นำตัวเข้าทางด้านหลังของศาล ท่ามกลางนักกิจกรรม นักศึกษา และประชาชนที่มาให้กำลังใจ ราว 200 คน ที่รออยู่ด้านหน้าศาล  ในบริเวณศาล ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบอย่างน้อย 6 นาย และนอกเครื่องแบบอีกมากกว่า 10 นาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกจำนวนหนึ่ง

ขณะที่ด้านหน้าห้องพิจารณาคดีนี้ของศาล เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการติดป้าย “พิจารณาลับ” เอาไว้ ทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าฟังการพิจารณาคดีได้  โดยศาลระบุว่าเนื่องจากคดีนี้ จำเลยถูกกล่าวหาวากระทำผิดในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงในราชอาณาจักร เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยในการพิจารณาคดี จึงให้พิจารณาเป็นการลับ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 177

2

0

โดยวานนี้ (9 ก.พ.) นายสายัน จันทะรัง พนักงานอัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานอัยการภาค 4 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดขอนแก่น โดยศาลรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 301/2560 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3 และ 14 (3) คำฟ้องระบุว่าเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2559 จำเลยได้บังอาจหมิ่นประมาท และดูหมิ่น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 โดยได้บังอาจนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ฐานหมิ่นประมาทและดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ โดยจำเลยได้โพสต์ข้อความให้ปรากฏทางอินเทอร์เน็ตในเพจเฟซบุ๊ก (Facebook) ของผู้ให้บริการที่ใช้ชื่อโปรไฟล์หน้าเพจชื่อ Pai jatupat (จำเลย) ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปดูและตรวจสอบได้ โดยใส่ความหมิ่นประมาท และดูหมิ่น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ต่อประชาชนทั่วไปซึ่งเป็นบุคคลที่สาม

หลังจากนั้นคำฟ้องได้ยกข้อความ 4 ย่อหน้าช่วงท้ายในรายงานข่าวเรื่อง “พระราชประวัติรัชกาลที่ 10” ของบีบีซีไทย โดยไม่ได้มีการระบุในคำฟ้องว่าข้อความดังกล่าวมาจากรายงานข่าวของบีบีซีไทย คำฟ้องบรรยายต่อไปว่าข้อความดังกล่าวเป็นการดูหมิ่น สบประมาท เหยียดหยาม พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพสกนิกรชาวไทย และพสกนิกรชาวไทยไม่บังควรที่จะไปกล่าวหาหรือกล่าวถึงพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 ในลักษณะเช่นนี้ ทั้งนี้ โดยประการที่ทำให้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ พระบารมี เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชัง จากพสกนิกรปวงชนชาวไทย และประชาชนชาวต่างประเทศ

นอกจากนั้น คำฟ้องของอัยการยังคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย โดยระบุว่าเนื่องจากเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เป็นการกระทำต่อพระมหากษัตริย์ที่เป็นที่รักยิ่งและเทิดทูนของประชาชนชาวไทย และเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี

1

ภาพจากเพจพลเมืองโต้กลับ

ในนัดพิจารณาในวันนี้ มีนางพัชรินทร์ ศรีแสนยง และนายวิเนตร มาดี เป็นผู้พิพากษานั่งบังลังก์ โดยหลังจากอ่านและสำเนาคำฟ้องของโจทก์ให้ฝ่ายจำเลยแล้ว ศาลได้สอบถามคำให้การของจำเลย นายจตุภัทร์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงได้กำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานในคดี วันที่ 21 มี.ค. 2560 เวลา 9.00 น.

หลังจากการพิจารณาเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวนายจตุภัทร์ลงมาใต้ถุนศาล ก่อนที่เวลาประมาณ 10.40 น. เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายจตุภัทร์ออกจากศาลกลับไปยังเรือนจำเพียงลำพังโดยทันที ทั้งที่โดยปกติ ผู้ต้องขังที่มาศาลจะถูกนำตัวกลับเรือนจำพร้อมๆ กันโดยรถของเรือนจำในช่วงเย็น ทำให้เพื่อนนักกิจกรรมและนักศึกษาที่มาให้กำลังใจที่ศาลหลายคนไม่ได้พบนายจตุภัทร์ในวันนี้

ในส่วนของการยื่นประกันตัวนายจตุภัทร์หลังการสั่งฟ้องคดี เนื่องจากฝ่ายโจทก์คัดค้านการประกันตัว ทีมทนายความจึงจะรวบรวมข้อโต้แย้งในการขอประกันตัวอีกครั้ง และจะยื่นขอประกันอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้จำเลยได้มีโอกาสออกมาต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ รวมทั้งจะหารือแนวทางการต่อสู้คดีกับทางครอบครัวของนายจตุภัทร์ต่อไป

 

อ่านเพิ่มเติม

สำรวจกระแส ปล่อย ‘ไผ่’ สะท้อนการดำเนินคดี ถอนประกัน และไม่ให้ประกันที่ไม่เป็นธรรม

45 วัน คดีไผ่ ดาวดิน แชร์ข่าวบีบีซีไทย

กระบวนการยุติธรรมกับการจำกัดเสรีภาพ ‘ไผ่ ดาวดิน’: ประมวลคดี 112 ‘ไผ่’ ก่อนถึงวันสิ้นปี 59

ขัง ‘ไผ่’ อีก 10 วัน พร้อมไม่ให้ประกัน แม่ขอความเป็นธรรมกลางศาล

 

X