ศาลสั่งเลื่อนสืบพยานคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง 14 ชั่วโมงก่อนนัด ระบุสถานการณ์โควิด-19

ระหว่างวันที่ 2-5 พ.ย. 64 ที่ศาลจังหวัดพะเยา มีนัดหมายสืบพยานโจทก์และจำเลยในคดีของ 4 จำเลย ได้แก่ นายชินภัทร วงค์คม บัณฑิตจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และ นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา อดีตแกนนำคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา ที่ถูกส่งฟ้องด้วยข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีร่วมกิจกรรมการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง ที่หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63

เบื้องต้นช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมทนายจำเลยและจำเลยได้มีการสอบถามเพื่อยืนยันนัดหมายสืบพยานดังกล่าวของศาลจังหวัดพะเยา ได้รับการยืนยันวันนัดหมายสืบพยาน ไม่มีการเลื่อนออกไปอย่างแน่นอน ทางจำเลยหนึ่งราย คือ ธนวัฒน์ วงค์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้เดินทางมาจากกรุงเทพฯ มาร่วมการพิจารณา ส่วนจำเลยคนอื่นๆ อาศัยอยู่ในจังหวัดพะเยาอยู่แล้ว และทีมทนายความได้เดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเตรียมทำการสืบพยานตามนัดหมายในวันที่ 2 พ.ย. 64 เวลา 9.00 น.

จนในวันที่ 1 พ.ย. 64 เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดพะเยาได้โทรศัพท์แจ้งทนายจำเลย ว่าทางอัยการจังหวัดพะเยาได้มีการยื่นหนังสือเพื่อขอเลื่อนนัดหมายสืบพยานออกไปก่อน เนื่องจากในจังหวัดพะเยามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ โดยศาลจังหวัดพะเยาจะมีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนการสืบพยานดังกล่าวออกไป

ทางทีมทนายจำเลยได้แจ้งต่อศาล ว่าทนายความและจำเลยได้เดินทางมาถึงจังหวัดพะเยาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้เสียทั้งค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักและการเดินทางไปหมดแล้ว จึงอยากขอให้ศาลทำการสืบพยานโจทก์และจำเลย เพื่อให้คดีดำเนินไป

ทั้งนี้ ทางศาลจังหวัดพะเยาอาจจะมีมาตรการเพื่อป้องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างการพิจารณาคดี ทำการตรวจหาเชื้อโรคด้วยชุดตรวจเร่งด่วนก่อนเข้าบริเวณศาล และจำเลยพร้อมด้วยทีมทนายความเองก็ได้รับการฉีดวัคซีนจำนวน 2 เข็มในเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าศาลจังหวัดพะเยาได้มีคำสั่งให้เลื่อนการสืบพยานโจทก์และจำเลยในคดีนี้ออกไปแล้ว พร้อมกำหนดวันนัดพร้อมเพื่อกำหนดวันนัดสืบพยานใหม่อีกครั้งในวันที่ 17 ธ.ค. 64 เวลา 13.30 น. ต่อไป

.

.

ธนวัฒน์ วงค์ไชย หนึ่งในจำเลยที่ต้องเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ให้ความเห็นหลังจากทราบเรื่องการเลื่อนสืบพยานดังกล่าวว่า ทำให้ตนสูญเสียทั้งเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ และค่าเสียโอกาส

“จริงๆแล้ว ผมพักการเรียนของตัวเองมา 2 ภาคการศึกษาแล้ว เพราะกะว่าจะเคลียร์เรื่องคดีความของตนเองที่ค้างอยู่ราว 4-5 คดี ให้มันเสร็จสิ้น แล้วประเมินว่าคดีจะจบลง เหลือเพียงการรอฟังคำพิพากษา แต่ก็ปรากฏว่าในช่วงที่ผ่านมา ทุกคดีเลื่อนออกไปหมดเลยเป็นช่วงปีหน้า ซึ่งทำให้เราต้องไปจัดสรรตารางชีวิตใหม่ว่าจะทำอย่างไร มันยังมีต้นทุนที่ต้องเสียโอกาสด้านการเงินอีก ที่เราจะต้องไปหาเงินมาใช้จ่ายค่าเดินทางและค่าที่พักในการต่อสู้คดี”

ส่วนคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในจังหวัดพะเยา ที่ได้เดินทางมาถึงแล้ว แต่ได้รับการแจ้งในเวลากระชั้นชิดดังกล่าว ธนวัฒน์เห็นว่า “คดีนี้มันไม่ควรเป็นคดีตั้งแต่แรก รัฐไม่ควรใช้กฎหมายนี้มาปิดปากประชาชนตั้งแต่แรก เพียงเพราะมีความเห็นแตกต่างทางการเมือง แต่เมื่อมันเป็นคดีแล้วเนี่ย เราก็ยืนยันว่าจะต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ถึงที่สุด แต่ว่าอย่างน้อยที่สุดมันควรมีกระบวนการในการแจ้งคู่ความก่อนหน้าสักระยะหนึ่ง เพื่อให้พวกเขาได้รับรู้ก่อน ไม่ใช่แจ้งตอนที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ กระบวนการแบบนี้มันเป็นกระบวนการที่ซ้ำเติมภาระของประชาชน

“ถ้าคดีแบบนี้ไปเกิดกับคนที่เป็นคนตัวเล็กในสังคม เขาเดือดร้อนกว่าเราอีก ถ้าหากเขาต้องเดินทางมาไกล เขามีต้นทุนและเวลาของเขา แต่เมื่อมาถึงศาลบอกเลื่อน มันเสียเวลาชีวิตเขาหมด แล้วก็เสียโอกาสทำมาหากินของประชาชน ในขณะเดียวกันถ้าเกิดเป็นประชาชนทำแบบนี้บ้าง ทำไม่ได้นะครับ ศาลจะบอกว่าคุณผิดนัดศาลถอนประกันอะไรได้ ซึ่งมันกลายเป็นว่ากระบวนการยุติธรรมของเรา มันไม่ได้อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนจริงๆ

“ผมว่าเรื่องนี้มันควรเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนในสังคมควรจะพูดถึงเรื่องของการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมใหม่ทั้งระบบ ให้มันอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนมากขึ้น ให้ความเป็นธรรมกับประชาชนมากขึ้น”

.

ภาพการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง จากทวิตเตอร์ @tanawatofficial

.

สำหรับกิจกรรม #พะเยาบ่าเอาแป้ง เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 นั้น เดิมถูกประกาศจัดในชื่อกิจกรรม #คนพะเยาจะบ่าทน ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ กว๊านพะเยา แต่ในวันที่ 25 ก.ค. 63 ทางนายอำเภอเมืองพะเยาได้มีหนังสือประกาศให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันเวลาและสถานที่ใกล้เคียงกันกับกิจกรรมการชุมนุม ทำให้ต่อมาผู้จัดกิจกรรมต้องประกาศย้ายไปจัดหน้ามหาวิทยาลัยพะเยาแทน และมีการใช้ชื่อการชุมนุมใหม่ว่า #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง

ขณะที่ในวันชุมนุมดังกล่าว ในส่วนของชินภัทร ซึ่งเป็นอดีตนิสิตของมหาวิทยาลัยพะเยาและเคยมีประวัติการทำกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่พะเยา เพียงแต่เดินทางไปร่วมเท่านั้น ไม่ได้ขึ้นปราศรัย เช่นเดียวกับธนวัฒน์ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมด้วยเท่านั้น ทั้งยังไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรม และไม่ได้ขึ้นปราศรัย แต่กลับถูกดำเนินคดีด้วย ส่วน รศ.มนตรา พงษ์นิล นั้น หลังการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกดำเนินคดีชุดแรก ผ่านไปกว่า 5 เดือน พนักงานสอบสวน สภ.แม่กา กลับได้ออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อหาเพิ่มอีก

นอกจากนั้น กรณีนี้ยังมีผู้ถูกดำเนินคดี ได้แก่ อานนท์ นำภา และพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่คดียังอยู่ในชั้นสอบสวน พนักงานอัยการยังไม่ได้สั่งฟ้องคดีเข้ามาในช่วงที่ทั้งสองถูกคุมขังในคดีอื่นอยู่

.

อ่านเรื่องราวในคดีก่อนหน้านี้

ศาลให้รวมพิจารณา 4 จำเลย คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง นัดสืบพยาน 2-5 พ.ย. เหลืออานนท์-เพนกวิน รอส่งฟ้อง

18 วันสู่การฟ้อง กับ 6 ชั่วโมงในห้องขัง: คุยกับ “มนตรา” นักวิชาการผู้ถูกดำเนินคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

.

X