ส่งฟ้องอีก 2 ราย คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง ตร.ระบุจะขอออกหมายจับอานนท์-เพนกวิน มาส่งฟ้องต่อศาล

วันที่ 24 มี.ค. 64 ที่ศาลจังหวัดพะเยา พนักงานอัยการยื่นฟ้องนายชินภัทร วงค์คม บัณฑิตจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และ นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกิจกรรม #คนพะเยาบ่เอาแป้ง หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 ก่อนศาลจังหวัดพะเยาอนุญาตให้ปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกันตัว

วันนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองรายได้เดินทางเข้ารายงานตัวที่ศาลจังหวัดพะเยาตามการนัดหมายเพื่อส่งฟ้องของพนักงานอัยการจังหวัดพะเยา โดยถูกฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ. 135/2564 คำฟ้องโดยสรุป อ้างถึงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร และประกาศการห้ามการชุมนุม ทำกิจกรรม หรือมั่วสุมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ณ ที่ใดๆ และต่อมาเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 จำเลยกับพวกและบุคคลไม่ปรากฏชื่ออีก 200 คน ได้บังอาจชุมนุม ทำกิจกรรม หรือมั่วสุม ณ สถานที่ใดๆ หน้าป้ายมหาวิทยาลัยพะเยา อันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เช่นเดียวกับ รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และ นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา อดีตแกนนำคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา ที่ถูกแยกฟ้องต่อศาลจังหวัดพะเยาไปก่อนหน้านี้

หลังถูกยื่นฟ้องทั้งสองได้ถูกนำตัวเข้าไปควบคุมไว้ในห้องขังของศาลจังหวัดพะเยาตั้งแต่เวลาประมาณ 10.45 น. ด้านทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกันต่อศาล เนื่องจากจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และไม่อาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ จากนั้นก่อนเวลา 12.00 น. ศาลจังหวัดพะเยาได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวจำเลยทั้งสองโดยไม่มีหลักประกัน แต่ให้ทำสัญญาประกันว่าจะมาตามนัดหมายของศาล หากผิดสัญญาให้ปรับเป็นเงิน 30,000 บาท

ศาลจังหวัดพะเยาได้นัดหมายคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพต่อไปในวันที่ 31 พ.ค. 64 และนัดพร้อมเพื่อสอบถามคำให้การของจำเลย และตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 7 มิ.ย. 64 เวลา 9.00 น. รวมกับคดีของจำเลยอีก 2 รายที่ถูกส่งฟ้องไปก่อนหน้านี้ต่อไป

 

ภาพธนวัฒน์และชินภัทร หลังได้รับการปล่อยตัวจากห้องขังของศาลจังหวัดพะเยา

 

ทั้งนี้ การจัดการเอกสารและสัญญาประกันตัวของเจ้าหน้าที่ศาลมีความล่าช้า ทำให้เวลาประมาณ 14.00 น. จำเลยทั้งสองจึงเพิ่งได้เซ็นเอกสารประกันตัว และได้รับการปล่อยตัวจากห้องขังของศาลในเวลา 15.17 น. รวมแล้วทั้งสองถูกคุมขังในห้องขังระหว่างรอการประกันตัวเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง

ตามข้อเท็จจริงในวันชุมนุมที่เป็นมูลเหตุของการดำเนินคดีนั้น ในส่วนของนายชินภัทร ซึ่งเป็นอดีตนิสิตของมหาวิทยาลัยพะเยาและเคยมีประวัติการทำกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่พะเยา เพียงแต่เดินทางไปร่วมเท่านั้น ไม่ได้ขึ้นปราศรัย เช่นเดียวกับนายธนวัฒน์ ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วยเท่านั้น ทั้งสองคนยังไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมนี้ แต่กลับถูกดำเนินคดีด้วย

ทนายความในคดีนี้ยังได้รับข้อมูลจากอัยการจังหวัดพะเยา เกี่ยวกับผู้ต้องหา 2 รายสุดท้ายในคดีนี้ คือ นายอานนท์ นำภา และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ทางอัยการยังไม่สามารถนัดหมายมาส่งฟ้องต่อศาลได้เนื่องจากทั้งสองถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ในส่วนคดีของพริษฐ์ หรือ เพนกวิน อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาและส่งเรื่องให้ตำรวจ สภ.แม่กา ดำเนินการนำตัวมาฟ้องตามคำสั่งอัยการ และตำรวจได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ไปยังพริษฐ์แล้ว และจะดำเนินการขอออกหมายจับ เพื่อนำตัวมาฟ้องต่อศาลต่อไป  ส่วนของอานนท์นั้น สำนวนคดียังอยู่ในระหว่างพิจารณาของอัยการภาค 5 แต่หากมีความเห็นสั่งฟ้องคดี คาดว่าจะมีการดำเนินการเช่นเดียวกับพริษฐ์ต่อไป

 

อ่านบทสัมภาษณ์ “มนตรา” หนึ่งในผู้ถูกดำเนินคดีนี้เพิ่มเติม

18 วันสู่การฟ้อง กับ 6 ชั่วโมงในห้องขัง: คุยกับ “มนตรา” นักวิชาการผู้ถูกดำเนินคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

 

X