แจ้งข้อหา-ส่งอัยการ-ส่งฟ้องต่อเนื่อง อาจารย์ม.พะเยา คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง

วันที่ 26 ม.ค. 64 ที่ศาลจังหวัดพะเยา พนักงานอัยการยื่นฟ้อง รศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ผู้ต้องหารายที่ 6 ซึ่งได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกิจกรรม #คนพะเยาบ่เอาแป้ง หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 หลังกิจกรรมผ่านมากว่า 5 เดือน ก่อนศาลจังหวัดพะเยาอนุญาตให้ปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกันตัว

มนตราเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่สภ.แม่กา ตามหมายเรียกเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 64 ก่อนที่เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนคดีที่มีความเห็นควรสั่งฟ้องให้กับพนักงานอัยการจังหวัดพะเยา ในวันเดียวกับที่ได้ส่งตัวนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย และนายชินภัทร วงค์คม ให้กับพนักงานอัยการเช่นกัน ทำให้ในคดีนี้มีผู้ต้องหารวมทั้งหมด 6 ราย ซึ่งหนึ่งรายได้ถูกฟ้องต่อศาลไปแล้วก่อนหน้านี้ และเหลือผู้ต้องหาอีก 2 ราย ที่สำนวนคดียังอยู่ที่พนักงานสอบสวน คือ อานนท์ นำภา และ พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งติดภารกิจคดีความในกรุงเทพมหานคร จึงยังไม่ได้เดินทางเข้ารายงานตัวได้

แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อาจารย์ ม.พะเยา กรณี #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง หลังชุมนุมผ่านไป 5 เดือน

อัยการได้นัดหมาย 3 ผู้ต้องหาที่ถูกส่งตัวให้กับอัยการแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของธนวัฒน์ วงศ์ไชย และชินภัทร วงค์คม ที่อัยการนัดหมายให้เข้ารายงานตัวในวันที่ 23 ก.พ. 64 เนื่องจากหากทางอัยการจะยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย จะต้องมีการขออนุญาตจากอธิบดีอัยการภาค 5 ในการยื่นฟ้อง

ส่วนของมนตรา พงษ์นิล อัยการได้นัดหมายให้เข้ารายงานตัวในวันนี้ เนื่องจากเป็นวันผัดฟ้องครั้งสุดท้าย ที่อัยการจะสามารถยื่นฟ้องต่อศาลได้ โดยไม่ต้องมีการขออนุญาตจากอธิบดีอัยการภาค 5

ภาพรศ.ดร.มนตรา พงษ์นิล หลังได้รับการปล่อยตัวจากห้องควบคุมของศาลจังหวัดพะเยา

วันนี้ เมื่อมนตราเข้ารายงานตัวต่ออัยการพะเยา จึงได้ถูกยื่นฟ้องในข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อศาลจังหวัดพะเยา คำฟ้องโดยสรุป อ้างถึงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร และประกาศการห้ามการชุมนุม ทำกิจกรรม หรือมั่วสุมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ณ ที่ใดๆ และต่อมาเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 จำเลยกับพวกและบุคคลไม่ปรากฏชื่ออีก 200 คน ได้บังอาจชุมนุม ทำกิจกรรม หรือมั่วสุม ณ สถานที่ใดๆ หน้าป้ายมหาวิทยาลัยพะเยา อันเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

หลังถูกยื่นฟ้อง มนตราได้ถูกนำตัวไปควบคุมไว้ภายในห้องขังของศาล ตั้งแต่เวลา 10.30 น. ด้านทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกันต่อศาล เนื่องจากจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และไม่อาจไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้

จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.40 น. ศาลจังหวัดพะเยามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน เพียงแต่ให้ทำสัญญาประกันว่าจะมาตามนัดหมายของศาล หากผิดสัญญาประกันตัวให้ปรับเป็นเงินจำนวน 30,000 บาท ก่อนปล่อยตัวมนตรา รวมระยะเวลาการควบคุมตัวระหว่างรอการพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวของศาล กว่า 6 ชั่วโมง

สุดท้ายศาลจังหวัดพะเยาได้นัดหมายคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพต่อไปในวันที่ 22 มี.ค. 64 และนัดพร้อมเพื่อสอบถามคำให้การของจำเลยในวันที่ 29 มี.ค. 64 เวลา 9.00 น. ต่อไป

น่าสังเกตว่าในกรณีนี้ ผู้ถูกดำเนินคดีทั้ง 6 ราย ถูกกล่าวหาจากสาเหตุการชุมนุมเดียวกัน คือจากกิจกรรม #คนพะเยาบ่เอาแป้ง หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 แต่ตำรวจและอัยการเร่งรัดการฟ้องคดี ทำให้มีการฟ้องแยกเป็นรายบุคคลกันออกไป

 

X