เลื่อนนัดพร้อม คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง รอรวมคดีกับอีก 4 นักกิจกรรม

ทนายจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดออกไป เพื่อรอรวมการพิจารณาคดีกับอานนท์-เพนกวิน-บอล-ชินภัทร ที่ยังไม่มีการยื่นฟ้องต่อศาล ศาลนัดพร้อมถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานอีกครั้ง 8 มี.ค. 64

ภาพนายศิริวัฒน์และทนายความ หลังศาลมีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนนัดพร้อมและตรวจพยานหลักฐาน

วันที่ 21 ธ.ค. 63 ที่ศาลจังหวัดพะเยา มีนัดพร้อมเพื่อถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ ศิริวัฒน์ จุปะมัดถา อดีตแกนนำคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา ถูกพนักงานอัยการยื่นฟ้องต่อศาลก่อนผู้ต้องหาอีก 4 รายในคดีเดียวกัน ด้วยข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกิจกรรม #คนพะเยาบ่เอาแป้ง หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63

เวลา 9.15 น.  ก่อนศาลเริ่มถามคำให้การของศิริวัฒน์ ทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดออกไปก่อน โดยชี้แจงเหตุว่า มูลเหตุของคดีมีผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดรวมทั้งหมด 5 ราย แต่ศิริวัฒน์ถูกฟ้องในคดีนี้แยกจากผู้ต้องหาอีก 4 ราย ซึ่งยังไม่มีการยื่นฟ้อง  ทั้งนี้ จำเลยมีความประสงค์จะขอให้รวมการพิจารณาคดีนี้เป็นคดีเดียวกับคดีของผู้ถูกกล่าวหาคนอื่นๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการพิจารณาคดี อีกทั้งพยานหลักฐานเป็นชุดเดียวกัน และทนายจำเลยเป็นคณะทำงานร่วมกัน มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด เพื่อไม่ให้เกิดภาระทางคดีแก่จำเลยมากเกินสมควรและเพื่อประโยชน์ในการต่อสู้คดีของจำเลย จึงขอเลื่อนนัดหมายดังกล่าวออกไปก่อน

จากนั้นเวลาประมาณ 11.00 น. เมื่อศาลพิจารณาคำร้องของจำเลยและทนายจำเลย และสอบถามพนักงานอัยการแล้วว่าไม่คัดค้าน จึงได้มีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนนัดพร้อมเพื่อถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีนี้ออกไป ตามคำร้องของจำเลย โดยกำหนดนัดพร้อมถามคำให้การและตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 8 มี.ค. 64 เวลา 9.00 น.

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาอีก 4 ราย ในคดีจากการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง ซึ่งพนักงานสอบสวนยังไม่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการ ได้แก่ ชินภัทร วงค์คม บัณฑิตจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา,  “บอล” ธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน  โดยวันเดียวกันนี้ชินภัทรได้เดินทางที่สำนักงานอัยการจังหวัดพะเยา ส่วนธนวัฒน์ วงศ์ไชย, พริษฐ์ และอานนท์ มีนัดหมายคดีที่กรุงเทพฯ ตรงกัน จึงได้ประสานงานแจ้งเหตุขัดข้องและขอเลื่อนการส่งสำนวนให้อัยการไว้แล้ว แต่เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน พนักงานอัยการจึงไม่สามารถรับสำนวนคดีและตัวผู้ต้องหาเพียงคนเดียวไว้ได้ และให้พนักงานสอบสวนนัดหมายส่งตัวผู้ต้องหาทั้งสี่ในคราวเดียวกัน

ภาพนายชินภัทร วงค์คม เข้ารายงานตัวที่สำนักงานอัยการจังหวัดพะเยา

สำหรับกิจกรรม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นั้น เดิมถูกประกาศจัดในชื่อกิจกรรม #พะเยาจะบ่าทน ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ กว๊านพะเยา แต่ในวันที่ 25 ก.ค. ทางนายอำเภอเมืองพะเยาได้มีหนังสือประกาศให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันเวลาและสถานที่ใกล้เคียงกันกับกิจกรรมการชุมนุม ทำให้ต่อมาผู้จัดกิจกรรมต้องประกาศย้ายไปจัดหน้ามหาวิทยาลัยพะเยาแทน และมีการใช้ชื่อการชุมนุมใหม่ว่า #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง

ขณะที่ในวันชุมนุมดังกล่าว ในส่วนของนายชินภัทร ซึ่งเป็นอดีตนิสิตของมหาวิทยาลัยพะเยาและเคยมีประวัติการทำกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่พะเยา เพียงแต่เดินทางไปร่วมเท่านั้น ไม่ได้ขึ้นปราศรัย เช่นเดียวกับนายธนวัฒน์และนายอานนท์ ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วยเท่านั้น ทั้งยังไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรม แต่กลับถูกดำเนินคดีไปด้วย

 

X