ตร.แจ้งข้อหา 3 ผู้ชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง ฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขาดอานนท์-พริษฐ์ที่ถูกคุมขัง

30 ต.ค. 63 เวลา 14.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรแม่กา จังหวัดพะเยา สามนักกิจกรรมที่เข้าร่วมการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง ที่หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกครั้งที่ 2 ก่อนถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยทั้งสามให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

คดีนี้มี พ.ต.ท.จารุวัจน์ สุปินะ รองผู้กำกับสืบสวนสภ.แม่กา เป็นผู้แจ้งความกล่าวหานักกิจกรรมรวม 5 คน ได้แก่ นายชินภัทร วงค์คม บัณฑิตจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และนายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา อดีตแกนนำคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา

ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนสภ.แม่กา ได้ออกหมายเรียกให้ทั้ง 5 คน ให้ไปรับทราบข้อหาในวันที่ 27 ส.ค. 63 แต่ทั้งหมดไม่สะดวกเดินทางไป จึงได้ขอเลื่อนนัด และเจ้าหน้าที่มีการออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ แต่เนื่องจากพริษฐ์และอานนท์ ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพทั้งสองคน ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาได้

 

 

สำหรับการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ สภ.แม่กาได้มีการจัดกำลังเฝ้าติดตามมวลชนที่มาให้กำลังใจ โดยมีการวางกำลังตำรวจในเครื่องแบบราว 5 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ราว 4 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีกราว 5 ราย อยู่โดยรอบ พร้อมกับมีการวางรั้วเหล็กกั้นโดยรอบอาคารสถานีตำรวจ ทั้งยังมีการตั้งจัดจุดตรวจคัดกรองอุณหภูมิและให้ลงชื่อผู้ที่จะเข้าไปภายในอาคารด้วย

ขณะที่ภายในสถานี ได้มีชุดพนักงานสอบสวนรวม 9 นาย จัดกำลังเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวน โดยแยกเป็นเจ้าหน้าที่ 3 นาย ดำเนินการกับผู้ต้องหา 1 คน พร้อมกับทนายความ ทั้งยังมีผู้กำกับสภ.แม่กาเข้ามาชี้แจงกระบวนการก่อนแยกสอบสวนด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งกล้องบันทึกวิดีโอบันทึกภาพและเสียงไว้ตลอดกระบวนการอีกด้วย

ในการแจ้งข้อกล่าวหานำโดย พ.ต.ท.พงศ์ศักดิ์ พิทักษ์เมธี รองผู้กำกับสอบสวน, พ.ต.ท.จำเนียน แสงคำ สารวัตรสอบสวน และร.ต.อ.ศุภโชค สวนพืช รองสารวัตรสอบสวน ได้แจ้งข้อหาว่าทั้งสามคนว่าได้ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ข้อหาเดียว โดยระบุผู้ต้องหาได้ร่วมกันทำกิจกรรมปราศรัยกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล ที่บริเวณหน้าป้ายมหาวิทยาลัยพะเยา เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 63 เวลา 17.00 น. และมีผู้เข้าชุมนุมประมาณ 200 คน ในลักษณะแออัด ไม่มีการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด ไม่มีการคัดกรองผู้ร่วมชุมนุม ไม่มีการเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโรค และการจัดกิจกรรมเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

ผู้ต้องหาทั้งสามคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ในส่วนของนายธนวัฒน์ยังได้ให้การตอนท้ายเพิ่มเติมไว้ว่าระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาและให้การ พนักงานสอบสวนได้มีการตั้งกล้องบันทึกวิดีโอไว้อีกด้วย

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ให้ผู้ต้องหาทั้งสามพิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนให้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีการควบคุมตัวระหว่างสอบสวน

 

ภาพจากทวิตเตอร์ @tanawatofficial

ภาพการชุมนุม #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง

 

สำหรับกิจกรรม #พะเยาบ่าเอาแป้ง เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นั้น เดิมถูกประกาศจัดในชื่อกิจกรรม #พะเยาจะบ่าทน ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ กว๊านพะเยา แต่ในวันที่ 25 ก.ค. ทางนายอำเภอเมืองพะเยาได้มีหนังสือประกาศให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนา เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันเวลาและสถานที่ใกล้เคียงกันกับกิจกรรมการชุมนุม ทำให้ต่อมาผู้จัดกิจกรรมต้องประกาศย้ายไปจัดหน้ามหาวิทยาลัยพะเยาแทน และมีการใช้ชื่อการชุมนุมใหม่ว่า #คนพะเยาบ่าเอาแป้ง

ขณะที่ในวันชุมนุมดังกล่าว ในส่วนของนายชินภัทร ซึ่งเป็นอดีตนิสิตของมหาวิทยาลัยพะเยาและเคยมีประวัติการทำกิจกรรมทางการเมืองในพื้นที่พะเยา เพียงแต่เดินทางไปร่วมเท่านั้น ไม่ได้ขึ้นปราศรัย เช่นเดียวกับนายธนวัฒน์และนายอานนท์ ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วยเท่านั้น ทั้งยังไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรม แต่กลับถูกดำเนินคดีไปด้วย

 

 

X