ศาลนัดพิพากษาคดีละเมิดอำนาจศาล ‘เบนจา-ณัฐชนน’ 2 ธันวานี้ กรณีทวงสิทธิประกันตัวหน้าศาล พร้อมสั่งห้ามจดบันทึกในห้องพิจารณา

วันนี้ 29 ตุลาคม 2564 เวลา 09.30 น. ศาลมีนัดไต่สวนในคดีละเมิดอำนาจศาล ของเบนจา อะปัญ และณัฐชนน ไพโรจน์ นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากการเรียกร้องสิทธิการประกันตัว หน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 ในระหว่างที่นางสุรียรัตน์ ชิวารักษ์ กำลังยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งกำลังถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112 และอดอาหารทวงคืนสิทธิประกันตัวมาเป็นเวลาเกือบ 3 เดือน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 64 ศาลได้นัดไต่สวนในคดีนี้แล้ว แต่ทนายได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาได้รับแค่หมายเรียกนัดไต่สวนเท่านั้น โดยยังไม่ได้สำเนาคำร้องระบุข้อกล่าวหา จึงไม่ทราบรายละเอียดและข้อเท็จจริง รวมไปถึงพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ศาลจึงให้เลื่อนนัดไต่สวนมาเป็นวันนี้

ในวันนี้ที่ศาลอาญามีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิ และให้ลงลายมือชื่อ โดยอนุญาตให้เฉพาะบุคคลผู้ที่มีความเกี่ยวข้องเท่านั้นที่จะสามารถเข้าฟังการไต่สวนได้

เวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 805 ชวัลนาถ ทองสม ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ผู้กล่าวหา มาศาล ณัฐชนน มาศาล ขณะที่เบนจาถูกนำตัวมาทัณฑสถานหญิงกลาง ทั้งนี้ยังมีนางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ “มารดาของเพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ มาร่วมฟังการไต่สวนในวันนี้ด้วย

ก่อนเข้าห้องพิจารณาคดี เจ้าหน้าที่ศาลได้ขอเก็บโทรศัพท์มือถือของทนายความ คู่ความ และผู้สังเกตการณ์ทุกคน 

.

สิ่งที่เบนจาอยากทำมากที่สุดตอนนี้ คือ “อยากกลับมาเรียน”

เบนจาได้รับการเบิกตัวออกมาจากเรือนจำในวันนี้ โดยเธอเดินเท้าเปล่าเข้ามายังห้องพิจารณาคดี เนื่องจากรองเท้าแตะนั้นนับเป็นการแต่งกายไม่สุภาพ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงให้ถอดไว้ภายในรถผู้ต้องขัง และให้เดินเท้าเปล่าขึ้นมายังห้องพิจารณาคดีที่อยู่ชั้นที่ 8 ของอาคารศาลอาญา เธอแต่งกายด้วยชุดผู้ต้องขังสีน้ำตาลอ่อน สวมหน้ากากอนามัยและกากหน้าใสคลุมหน้า โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ยืนคุ้มกันตลอดเวลา 3 นาย

เบนจาเล่าว่า ก่อนหน้านี้เธอต้องอยู่ในห้องกักกันโรคกับผู้ต้องขังทั้งหมด 7 คน ซึ่งล้วนแต่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ต้องขังเชื้อสายจีน และอื่นๆ เบนจาเล่าว่าเวลาส่วนใหญ่ที่ถูกคุมขัง ใช้ไปกับการอ่านหนังสือ และหากกลับไปเธอจะถูกกักกันโรคในห้องขังห้องใหม่เป็นระยะเวลาอีก 28 วัน เธอยังได้บอกกับทนายว่า “ให้เบิกตัวหนูมาศาลอีกนะ” และยังบอกอีกว่า สิ่งที่เธออยากทำมากที่สุดตอนนี้ คือ “อยากกลับมาเรียน” ด้านณัฐชนนแต่งกายด้วยเสื้อยืดที่สกรีนว่า “116 หยุ๊ง ยง ปุ๊ก ปั่ง” 

ก่อนเริ่มการไต่สวน ศาลได้แถลงวางข้อกำหนด ไม่ให้คู่ความ ทนายความ ผู้เข้าร่วมฟังการพิจารณาทุกคน บันทึกภาพ เสียง ภาพและเสียง หรือถ่ายทอดภาพ เสียงหรือถ่ายทอดภาพและเสียง ไม่ว่าด้วยอุปกรณ์ หรือเครื่องมือใดๆ ในระหว่างการพิจารณา หรือเหตุการณ์ในห้องพิจารณา รวมไปถึงห้ามจดบันทึกหรือจดข้อความ คําแถลง หรือถ้อยคําของคู่ความ พยานและผู้เกี่ยวข้อง หรือบันทึกเหตุการณ์ในระหว่างพิจารณา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ทั้งนี้ เป็นไปเพื่อให้การพิจารณาเป็นไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย 

ศาลนัดฟังคำพิพากษา 2 ธ.ค. 64 

ศาลทำการไต่สวนผู้ถูกกล่าวหา 2 ปาก และผู้กล่าวหา 1 ปาก จากทั้งหมด 5 ปาก โดยทนายความผู้ถูกกล่าวหาแถลงยอมรับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพยานบุคคลและไม่ติดใจสืบพยาน จำนวน 4 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตํารวจ สน.พหลโยธิน ผู้มีหน้าที่สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และพยานเอกสาร ซึ่งเป็นรายงานการกระทําการประพฤติตนไม่เรียบร้อยบริเวณศาล, รายงานการสืบสวนพฤติการณ์ของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่อาจเข้าข่ายเป็นความผิดเรื่องละเมิดอํานาจศาล ของ สน.พหลโยธิน, สําเนาภาพถ่ายประกอบรายงานการสืบสวน และข้อกําหนดของศาลอาญาว่าด้วยการรักษาความสงบเรียบร้อยในบริเวณศาล พ.ศ. 2564

หลังทำการไต่สวนเสร็จสิ้น ศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 2 ธ.ค. 64 เวลา 09.00 น. 

X