ศาลเลื่อนไต่สวน “เพนกวิน” คดีละเมิดอำนาจศาล เหตุผู้กล่าวหาส่งพยานหลักฐานชิ้นใหม่

วันนี้ (11 ก.ย. 63) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้นัดไต่สวนกรณีที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยประจำการศาลอาญากล่าวหา “เพนกวิน”​ พริษฐ์ ชิวารักษ์ ในข้อหาละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 31 และ 33  จากการจัดกิจกรรมและเชิญชวนผู้คนมาให้กำลังใจอานนท์ นำภา และ “ไมค์”​ภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ถูกจับกุมและนำตัวมาขออำนาจศาลอาญาฝากขัง เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 63 

> จับตา ศาลอาญานัดไต่สวนคดี “เพนกวิน” ถูกกล่าวหาละเมิดอำนาจศาล เหตุวิจารณ์อำนาจตุลาการ

ในวันนี้ ที่บริเวณด้านหน้าบันไดทางขึ้นศาลอาญา เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้น พร้อมชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังในจุดตรวจ ราว 20-30 นาย โดยมีการตรวจและลงทะเบียนก่อนเข้าพื้นที่ศาลอย่างเข้มงวด พร้อมห้ามผู้ไม่มีราชการกับศาลเข้าพื้นที่ และมีการติดประกาศข้อกำหนดเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในบริเวณศาล

เวลา 9.30 น. ผู้กล่าวหา ผู้ถูกกล่าวหา และทนายความของผู้ถูกกล่าวหารวม 6 คนมาศาล โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจศาลอนุญาตให้สื่อมวลชน 2 สำนักที่ได้ประสานกับศาลไว้ก่อนเข้าห้องพิจารณา และในห้องยังมีเจ้าหน้าตำรวจในเครื่องแบบ 1 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีก 1 นาย จากสน.พหลโยธินคอยสังเกตการณ์ นอกจากนี้ยังมีผู้สังเกตการณ์จากองค์กร Clooney Foundation ร่วมฟังการพิจารณาอีกด้วย

เวลา 09.50 น. ศาลขึ้นบัลลังก์และเรียกผู้กล่าวหา ผู้ถูกกล่าวหา และทนายความ ทั้งหมดมาที่หน้าบัลลังก์ เพื่อชี้แจงถึงกระบวนการในวันนี้ และพยานหลักฐานที่ผู้กล่าวหาเพิ่งส่งเข้ามาในสำนวนคดีเพิ่มเติม ซึ่งเป็นแผ่นซีดีบันทึกวิดีโอเหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 63 ที่บริเวณหน้าศาลอาญา โดยทางฝ่ายผู้ถูกกล่าวหายังไม่ได้ตรวจสอบพยานหลักฐานดังกล่าว

ทนายความได้แถลงว่า แม้เหตุการณ์หน้าศาลอาญานั้นเกิดขึ้นจริงและผู้ถูกกล่าวหาได้กล่าวถ้อยคำตามบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาจริง แต่การใช้ถ้อยคำของพริษฐ์นั้นไม่ได้เป็นปฏิปักษ์ต่อศาลโดยตรง หากเป็นการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมเสียมากกว่า ฉะนั้นผู้ถูกกล่าวหาขอให้การปฏิเสธ และขอให้ศาลไต่สวนพยานของฝ่ายผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 2 ปาก คือ ผู้ถูกกล่าวหา และนายอานนท์ นำภา เพื่อพิสูจน์ว่าการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้เป็นการขัดขวางรบกวนการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาล 

(ภาพเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 63)

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นควรให้เลื่อนการไต่สวนออกไป โดยบันทึกในกระบวนพิจารณาว่า “เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหายังไม่ได้รับแผ่นบันทึกภาพและเหตุการณ์ตามคำกล่าวหา เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหามีโอกาสอย่างบริบูรณ์ในการแก้ข้อกล่าวหา และให้ได้ข้อเท็จจริงสิ้นกระแสความ จึงให้ทำสำเนาแผ่นบันทึกภาพและเสียงดังกล่าวมอบให้ผู้ถูกกล่าวหาในวันนี้ 

“หากผู้ถูกกล่าวหามีข้อคัดค้าน หรือคำชี้แจงประการใด ให้ยื่นเป็นคำแถลงเข้ามาในนัดหน้าและให้ผู้อำนวยการฯ ตรวจสอบว่าหลังจากวันที่ 8 สิงหาคม 2563 มีเหตุการณ์ทำนองเดียวกับคำกล่าวหาในบริเวณศาลอีกหรือไม่  แล้วรายงานให้ศาลทราบภายในนัดหน้า ส่วนเรื่องพยานที่ผู้กล่าวหาขอให้ศาลไต่สวนจะสั่งในวันนัด”

เวลา 10.40 น. ศาลกำหนดนัดไต่สวนคำกล่าวหาของคดีนี้ใหม่ เป็นวันที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00 นาฬิกา การพิจารณาสิ้นสุดลง 

*ภาพหน้าปกเป็นภาพเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 63 พริษฐ์เดินทางมาถึงศาลอาญาเพื่อให้กำลังใจไมค์-อานนท์

X