ตร. เชียงใหม่แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คาร์ม็อบ 2 คดีรวด ทั้ง 8 ผู้ร่วม “มินิด่วนนครพิงค์ไล่ประยุทธ์” และ 3 ผู้ร่วม “ล้านนาต้านศักดินาทัวร์”

วันที่ 29 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ นักกิจกรรมและนักศึกษารวม 8 ราย ได้แก่ ธนาธร วิทยเบญจางค์ หรือ ‘ฮ่องเต้’ แกนนำพรรควิฬาร์, แสงไท (นามสมมติ), หาญศักดิ์ เบญจศรีพิทักษ์ หรือพิชิต ตามูล อดีตแกนนำ นปช. แดงเชียงใหม่, วัชรภัทร ธรรมจักร แกนนำนักศึกษากลุ่มประชาคมมอชอ และนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, พึ่งบุญ ใจเย็น ศิลปินช่างสักเชียงใหม่, สังวาลย์ ศรีวิชัย, บุตรีรัตน์ สุริยะเสถียร ผู้ร่วมชุมนุมทางการเมือง และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีก 1 คน ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก เหตุจากกิจกรรมชุมนุม #มินิด่วนนครพิงค์เชียงใหม่ไล่ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564

สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมด 11 ราย โดยมี พ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน เป็นผู้กล่าวหา ด้วยเหตุว่าร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหา 1 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาไปแล้วเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2564

บรรยากาศโดยรอบ สภ.เมืองเชียงใหม่ ตำรวจได้นำแผงเหล็กมากั้นโดยรอบ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบยืนอยู่โดยรอบ ประมาณ 10-15 นาย ก่อนเดินทางเข้าด้านในอาคารสถานีตำรวจ บุตรีรัตน์ สุริยะเสถียร ได้แขวนป้าย “โครตตอแหล มีแต่เนรคุณ ปชช.” และคาบกระดาษเขียนข้อความว่า “ศีล” พร้อมมือข้างขวาที่ถือสากอยู่

เมื่อผู้ต้องหาทั้ง 8 คนเข้าพบพนักงานสอบสวน ได้มีการเตรียมโต๊ะสำหรับแจ้งข้อกล่าวหาไว้รวม 5 โต๊ะ มีพนักงานสอบสวน 5 คน โดยมี ร.ต.อ.อมรเทพ ชุมวิสูตร เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนคดี

ต่อมา ในขณะเริ่มแจ้งข้อกล่าวหาอยู่นั้น พ.ต.ท.สันติ คำใส รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ มาแจ้งว่ามีจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีกับผู้เข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม #ล้านนาต้านศักดินาทัวร์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 ด้วย โดยจะแจ้งข้อกล่าวหาแก่ วัชรภัทร ธรรมจักร และหาญศักดิ์ เบญศรีพิทักษ์ ที่เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนในวันนี้ นอกจากนั้นยังมี นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งทางตำรวจแจ้งว่าจะดำเนินคดีด้วยนั้น โดยจะออกหมายเรียกต่อไป แต่เมื่อติดต่อแจ้งเรื่องให้ทราบ ประสิทธิ์ได้ตัดสินใจเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนร่วมกับคนอื่นๆ ในวันนี้ด้วยทันที

.

.

ข้อกล่าวหาคดีคาร์ม็อบ #มินิด่วนนครพิงค์เชียงใหม่ไล่ประยุทธ์ 7 สิงหา

สำหรับในคดีแรก พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน โดยสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 มีผู้จัดการชุมนุมและเข้าร่วมชุมนุม และประชาชนที่ยังไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด จำนวนกว่า 185 คน ได้เข้าร่วมการชุมนุมและทำกิจกรรม “มินิด่วนนครพิงค์เชียงใหม่ไล่ประยุทธ์” ที่บริเวณลานข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ 10/2564, ข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 30), ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง ฉบับที่ 9 และคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 99/2564

การกระทำของผู้ต้องหากับพวกเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยให้ดำเนินการตามข้อกำหนด (ฉบับที่ 30)”

นอกจากนี้สำหรับ ธนาธร วิทยเบญจางค์ หรือฮ่องเต้ และ แสงไท (นามสมมติ) ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมว่า “ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่รวมกันมากกว่า 20 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ และร่วมกันจัดกิจกรรมใดๆ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิน 20 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่”

.

.

ข้อกล่าวหาคดีคาร์ม็อบ #ล้านนาต้านศักดินาทัวร์ 15 สิงหา

ส่วนในคดีที่สอง พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน โดยสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 ผู้ต้องหากับพวกเป็นผู้ร่วมจัดกิจกรรมและเข้าร่วมการชุมนุม และมีประชาชนที่ยังไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด รวมจำนวนกว่า 200 คน ได้เข้าร่วมชุมนุมทำกิจกรรม “ล้านนาต้านศักดินาทัวร์” และ “ด่วนนครพิงค์ เชียงใหม่ขับไล่ประยุทธ์” ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ 10/2564

ตำรวจได้กล่าวหาว่าทั้งสามคน “ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่รวมกันมากกว่า 20 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่, ร่วมกันจัดกิจกรรมใด ๆ ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิน 50 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยให้ดำเนินการตามข้อกำหนด (ฉบับที่ 30)”

นอกจากนั้น ในกรณีคาร์ม็อบ 15 สิงหา ก่อนหน้านี้ธนาธร วิทยเบญจางค์ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปก่อนแล้ว โดยมีการดำเนินคดีตามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 พร้อมไปแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ดังกล่าวเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา

ทั้งสองคดี ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การ ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 โดยพนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวไป แจ้งให้มารายงานตัวเพื่อส่งสำนวนต่อพนักงานอัยการแขวงเชียงใหม่ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ต่อไป

.

X