ตร.สภ.บางละมุง แจ้งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นักกิจกรรม-ปชช. 5 ราย เหตุร่วม #คาร์ม็อบ8สิงหา แห่ ขับไล่ประยุทธ์

วานนี้ (11 ต.ค. 64) ที่ สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี เวลา 13.00 น. นักกิจกรรมและประชาชน 5 ราย ได้แก่ วันเฉลิม กุนเสน, เตชวิท บุญมาก, ธงชัย จันทวาส, นพดล ปานเกิด และสันต์ทัศน์ พุกซื่อตรง เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จากกรณีร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบแรลลี่ที่พัทยา เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 64

พ.ต.ต.ราชวัตร นามฉิมพลี สารวัตรสอบสวน สภ.บางละมุง ได้แจ้งพฤติการณ์โดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 64 เวลาประมาณ 13.00 น. ผู้ต้องหาทั้งห้ากับพวก ได้รวมกลุ่มเพื่อร่วมขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ในรูปแบบ “คาร์ม็อบแรลลี่” โดยมีกําลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจากเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.บางละมุง กว่า 50 นาย เข้ามาควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ 

จากนั้น พ.ต.อ.ศักดิ์ชาย สุวรรณนุกูล ผกก.สภ.บางละมุง ได้อ่านประกาศคําสั่งไม่ให้มีการชุมนุม ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงขอให้เลิกการชุมนุม ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนรถจักรยานยนต์ รถเครื่องเสียง และรถยนต์ บีบแตร เปิดไฟ เดินทางไปทั่วเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เป็นระยะตลอดการทํากิจกรรม โดยมีมวลชนเข้าร่วมประมาณ 200 คน

พนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหาแก่ทั้งห้าคน ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

ด้านผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 20 วัน 

กิจกรรมวันที่ 8 ส.ค. 64 เป็นกิจกรรมคาร์ม็อบแรลลี่ จัดโดยกลุ่ม “คนพัทยารักประชาธิปไตย” และ “คณะไทยไม่ทน” เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากการบริหารงานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประเด็นความชัดเจนของวัคซีน รวมไปถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำลง

อนึ่ง จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2564 มีคดีความที่เกิดจากกิจกรรมในลักษณะคาร์ม็อบแล้วอย่างน้อย 86 คดี มีผู้ถูกดำเนินคดีไม่น้อยกว่า 201 คน คดียังเกิดขึ้นกระจายไปในแทบทุกภูมิภาคทั่วไทย โดยในพื้นที่ชลบุรี นอกจากคดีที่ สภ.บางละมุง ยังมีรายงานการออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีก 3 ราย ที่ สภ.เมืองพัทยา อีกคดีหนึ่งด้วย

X