ตร.ลุมพินี แจ้งข้อหา “ป้าเป้า” 3 คดีรวด ขณะ 10 นักกิจกรรมรับทราบข้อหาร่วมคาร์ม็อบ10สิงหา

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 64 ที่ สน.ลุมพินี มีนักกิจกรรมและประชาชนหลายรายเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกจากการชุมนุมรวม 4 ครั้ง ระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 ได้แก่ #ม็อบ22กรกฎา กิจกรรมของกลุ่มทะลุฟ้า “ร่วมหล่อเทียนทําบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สัส”, #ม็อบ10สิงหา กิจกรรม “คาร์ม็อบใหญ่ ไล่ทรราช” , #ม็อบ15สิงหา กิจกรรม  “คาร์ปาร์ก คาร์ม็อบใหญ่ ไล่ทรราช” บริเวณแยกราชประสงค์ (เซ็นทรัลเวิลด์)  และ #ม็อบ17สิงหา กรณีกลุ่มทะลุฟ้าชุมนุมหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยส่วนใหญ่ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ


แจ้งข้อหา “ป้าเป้า” 3 คดี เหตุร่วมม็อบทะลุฟ้า-คาร์ปาร์ก

นางวรวรรณ แซ่อึ้ง หรือ “ป้าเป้า” อายุ 67 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัด กิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร์โรคในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคล ที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 5 คน” จากการเข้าร่วมกิจกรรมของกลุ่มทะลุฟ้า “ร่วมหล่อเทียนทําบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สัส” เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2564 ที่บริเวณสวนลุมพินี 

คดีนี้ยังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีก รวมเป็น 10 คน นำโดย ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 64 มีผู้ต้องหา 3 รายเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว ได้แก่ โชคดี ร่มพฤกษ์, ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ‘บุ๊ค’ ธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ Elevenfinger แรปเปอร์จากคลองเตย

วันเดียวกัน ป้าเป้ายังถูกแจ้งข้อหาจากการเข้าร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบในวันที่ 10 ส.ค. 64 และกิจกรรม “คาร์ปาร์ก” ในวันที่ 15 ส.ค. 2564 บริเวณแยกราชประสงค์ อีก 2 คดี โดยพนักงานสอบสวนแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะฯ 

ป้าเป้ายืนยันให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในทั้งสามคดี โดยปฏิเสธจะลงลายมือในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา จากการถูกแจ้งข้อกล่าวหาสามคดีนี้ ทำให้ป้าเป้าถูกกล่าวหาในคดีทางการเมืองรวมเป็น 7 คดีแล้ว ทั้งยังมีรายงานการออกหมายเรียกป้าเป้าในอีก 2 คดี ที่เธอยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา


10 นักกิจกรรม ถูกแจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วมคาร์ม็อบ10สิงหา

ในวันเดียวกัน ยังมีนักกิจกรรมและประชาชนอีก 10 ราย ประกอบด้วย สมชาย คํานะ, ‘วาดดาว’ ชุมาพร แต่งเกลี้ยง, ‘ตี้’ วรรณวลี ธรรมสัตยา, จิรัชยา สกุลทอง, นุตประวีณ แสงระ, เจริญชัย รูปทอง, ณัฐวรรณ สุขสมนิล,ชาญชัย ปุสรังษี, รัชนก มหาวรรณ และโชคดี ร่มพฤกษ์ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากการเข้าร่วมการชุมนุม “คาร์ม็อบใหญ่ ไล่ทรราช” เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 64 จัดโดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม บริเวณแยกราชประสงค์ 

พันตํารวจโทเทอดศักดิ์ มนัสชน แจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะฯ ทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนได้นัดส่งสำนวนให้กับพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแขวง 6 (ปทุมวัน) ในวันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 10.00 น.

สำหรับคดี #คาร์ม็อบ10สิงหา รวมมีผู้ที่ตำรวจระบุว่าออกหมายเรียกไปแล้ว 16 ราย เดินทางเข้ารับทราบข้อหาไปแล้ว 11 ราย 

ในส่วนของโชคดี ร่มพฤกษ์ หรือ “อาเล็ก” นักดนตรีเสื้อแดงที่เดินทางไปเล่นดนตรีในเวทีต่างๆ และรัชนก มหาวรรณ ยังถูกแจ้ง 2 ข้อกล่าวหาดังกล่าว แยกไปในอีกคดีหนึ่ง ได้แก่ การเข้าร่วมกิจกรรม “คาร์ปาร์ก” เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2564 บริเวณแยกราชประสงค์ เช่นเดียวกับป้าเป้า

นอกจากนั้นชาญชัย ปุสรังษี ยังได้ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และกีดขวางทางสาธารณะฯ จากการเข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ17สิงหา กับกลุ่มทะลุฟ้า บริเวณแยกราชประสงค์ ก่อนจะมีการเดินไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2564 ในอีกคดีหนึ่งด้วย

ทั้งสามคน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี

X