หลังกิจกรรมรำลึก 6 ตุลา สมาชิกภูพานปฏิวัติถูกชายลึกลับคุกคาม ซ้ำถูกผู้ใหญ่บ้านขู่ “ถ้ามึงรู้จักว่าเขาเป็นใครแล้วมึงจะหนาว”

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม  2564 เวลาประมาณ 16.00 น. ชายลึกลับ 2 คน ไปตามหา “หยุ่น” (นามสมมุติ) นักกิจกรรมกลุ่มภูพานปฏิวัติ หลังจากเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม  2564 หยุ่นไปทำกิจกรรมยืนชูป้าย “6 ตุลา ใครสั่งฆ่าประชาชน” ที่วงเวียนโปงลาง จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีการติดตั้งรูปรัชกาลที่ 9 ไว้เพื่อเตรียมจัดนิทรรศการ โดยชายทั้งสองไปที่ผู้ใหญ่บ้านก่อน จากนั้นผู้ใหญ่บ้านพาชายทั้งสองไปที่บ้านของหยุ่น แต่ในวันดังกล่าวหยุ่นไม่ได้อยู่บ้าน มีเพียงแม่และยายอยู่ ชาย 1 ใน 2 คน แจ้งแม่หยุ่นว่า เป็นหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง แต่ไม่ได้มีการแสดงบัตรเพื่อยืนยันตัวตนแต่อย่างใด จากนั้นได้นำรูปหยุ่นขณะทำกิจกรรมชูป้ายมาถามว่า “ใช่หยุ่นหรือไม่”

จากนั้นชายที่อ้างว่าเป็นหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงได้กล่าวกับแม่ว่า บอกหยุ่นว่าอย่าทำกิจกรรมในช่วงวันที่ 13-31 ตุลาคม 2564 เนื่องจากมีการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติรัชกาลที่  9 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ที่วงเวียนโปงลาง

หยุ่นกล่าวว่าเขาทราบว่ามีคนไปตามหาเขาที่บ้าน เนื่องจากแม่โทรมาบอก จากนั้นหยุ่นได้โทรสอบถามตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ว่าได้ส่งคนมาหาเขาหรือไม่ แต่ตำรวจกาฬสินธุ์ปฏิเสธว่า ไม่ได้ส่งคนไป

วันต่อมา (8 ต.ค. 2564) หยุ่นจึงได้โทรศัพท์ไปถามผู้ใหญ่บ้านว่า ชาย 2 คน ที่ผู้ใหญ่บ้านพาไปที่บ้านของเขาเป็นใคร มาจากหน่วยไหน แต่ผู้ใหญ่บ้านกลับพูดกับหยุ่นด้วยน้ำเสียงไม่พอใจทำนองว่า ทำไมถึงทำในสิ่งที่เหยียบย่ำคนไทยทั้งประเทศ จะทำกับใครไม่ว่า แต่ทำแบบนั้นกับ ร. 9 ทำไม

ด้านหยุ่นยืนยันกับผู้ใหญ่บ้านผ่านทางโทรศัพท์ว่า เขาไม่ได้ทำอะไรผิด พร้อมกับถามย้ำกับผู้ใหญ่บ้านอีกครั้งว่า “ลุงครับ คนที่ลุงพามาหาที่บ้านเขาเป็นใคร” แต่ผู้ใหญ่บ้านกลับตอบด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวอีกว่า “ไม่บอก มึงไม่ต้องไปรู้จักเขา ถ้ามึงรู้จักว่าเขาเป็นใครแล้วมึงจะหนาว แล้วมึงอยู่ไหน เดี๋ยวกูจะพาตำรวจไปจับมึง” หยุ่นจึงบอกกับผู้ใหญ่บ้านว่า ถ้าจะจับก็ให้ออกหมายมา ก่อนที่เขาจะวางสาย

หยุ่นเปิดเผยว่า หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว แม่ของเขารู้สึกกังวลจนร้องไห้ และตัวเขาซึ่งเดิมทีวางแผนว่าจะกลับไปอยู่บ้านภายในเดือนนี้ แต่หลังจากเกิดเหตุนี้และถูกผู้ใหญ่บ้านขู่ ทำให้เขาไม่กล้ากลับบ้าน เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย 

ไม่เพียงแต่ถูกไปข่มขู่ถึงบ้านและกดดันไม่ให้จัดกิจกรรมช่วง 13-31 ตุลาคม 2564 เพราะอ้างมีนิทรรศการเทิดพระเกียรติรัชกาลที่  9 ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม “หยุ่น” และ  ธนศักดิ์ โพธิเตมีย์ จากกลุ่มเสรีชนคนกาฬสินธุ์ต้องเข้าพบตำรวจจาก สภ.เมืองกาฬสินธุ์ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในตัวเมือง เนื่องมาจากการขอความร่วมมือไม่ให้จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ“ไล่นายกจัญไร รัฐบาลอัปรีย์” ในวันที่ 12 สิงหาคม 2564   เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันเกิดของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ตำรวจอ้างว่าหลังประกาศจัดกิจกรรมออกไปจังหวัดกาฬสินธุ์ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ และขอความร่วมมือให้งดทำกิจกรรมไปก่อน หากดึงดันจะใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นและเด็ดขาด ก่อนที่ครั้งนั้นพวกเขาตัดสินใจเลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปหนึ่งวันตามที่กำหนดไว้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เบรกม็อบวันแม่ ! ตร.กาฬสินธุ์ขอให้เลื่อนคาร์ม็อบ 12 สิงหา หากดึงดันจะใช้กฎหมายเด็ดขาด

X