เบรกม็อบวันแม่ ! ตร.กาฬสินธุ์ขอให้เลื่อนคาร์ม็อบ 12 สิงหา หากดึงดันจะใช้กฎหมายเด็ดขาด

วันที่ 11 สิงหาคม 2564 หยุ่น(นามสมมติ) นักกิจกรรมกลุ่มเสรีชนคนกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า หลังจากทางกลุ่มประกาศจะจัดคาร์ม็อบ “ไล่นายกจัญไร รัฐบาลอัปรีย์” ในวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ปรากฎมีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรหา ธนศักดิ์ โพธิเตมีย์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม เพื่อขอให้เลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปก่อน เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันเกิดของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  

ก่อนที่ตำรวจนอกเครื่องแบบและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัด จะนัดพบทั้งหยุ่น และธนศักดิ์ ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในตัวเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อขอความร่วมมือให้เลื่อนวันจัดคาร์ม็อบ โดยอ้างว่าเป็นนโยบายที่ถูกสั่งมา หากเลื่อนไม่ได้ จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด โดยมีการยกข้อกล่าวหาอาทิเช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และ พ.ร.บ.จราจรฯ 

หยุ่นกล่าวอีกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทางกลุ่มเสรีชนคนกาฬสินธุ์ถูกปรามการจัดชุมนุม โดยตำรวจกล่าวด้วยว่ากาฬสินธุ์เป็นจังหวัดเดียวที่ประกาศจะชุมนุมในวันที่ 12 สิงหาคม จึงถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ และขอความร่วมมือให้งดทำกิจกรรมไปก่อน หากดึงดันจะใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นและเด็ดขาด นอกจากนี้ตำรวจยังบอกกับทางกลุ่มว่าหากจัดชุมนุมครั้งหน้าถ้ามีการไลฟ์สด ให้งดการแพนกล้องไปทางพระบรมฉายาลักษณ์อีกด้วย 

หลังการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ทางกลุ่มยังไม่ได้ให้คำตอบว่าจะเลื่อนหรือไม่ เพราะต้องไปถามมติกับมวลชนก่อน ทางด้านธนศักดิ์ แจ้งกับตำรวจอีกว่าได้เสียค่ามัดจำเครื่องเสียงและอุปกรณ์จัดชุมนุมไว้แล้ว หากไม่ให้จัดตำรวจต้องไปจ่ายค่าเสียหายให้แทน 

อย่างไรก็ดี คืนวันเดียวกันกลุ่มเสรีชนคนกาฬสินธุ์ ได้ประกาศผ่านแฟนเพจว่า จะเลื่อนจัดคาร์ม็อบออกไป เหตุผลเนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและหลายฝ่ายในจังหวัดกดดัน และไม่สบายใจหากจะมีชุมนุมในจังหวัดกาฬสินธุ์ตรงกับวันแม่ จึงขอเลื่อนเป็นวันที่ 13 สิงหาคม 2564 แทน และใช้ชื่อกิจกรรมว่า   “13 สิหา มาหาเรานะจ๊ะ” เพื่อขับไล่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยขบวนจะเริ่มจากศาลางกลางหลังเก่าจังหวัดกาฬสินธุ์

นอกจากกาฬสินธุ์ ที่อุบลราชธานี ฉัตรชัย แก้วคำปอด นักกิจกรรมและอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ก็ให้ข้อมูลว่า วันที่ 13 สิงหาคม 2564 ช่วงเวลา 11.00 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ จาก สภ.เดชอุดม ต้องการพบตัว เพื่อสอบถามเรื่องการจัดคาร์ม็อบ ซิ่งไล่เสี่ย(หนู)  ในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ก่อนจะนัดเจอที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในอำเภอเดชอุดม 

ฉัตรชัย แจ้งกับตำรวจว่าเขาไม่ใช่ทีมผู้จัดงาน แค่เป็นผู้เข้าร่วม จึงไม่ทราบรายละเอียดของกิจกรรม ฉัตรชัยกล่าวด้วยว่าก่อนหน้านี้ในคาร์ม็อบเก็บเห็ด ที่ช่องเม็ก เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม เขาก็ถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่ว่าจะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศจังหวัดเกี่ยวกับการควบคุมสถานการณ์โควิด  แต่ทั้งนี้ฉัตรชัยยืนยันว่าจะไปร่วมชุมนุมทุกครั้งตามสิทธิเสรีภาพของประชาชนคนหนึ่ง 

X