ชายนิรนาม 2 คน ดักตี “เอกชัย” หน้าสำนักงาน ปลัด สธ.

วานนี้(5 มี..2562) 16.00 . เอกชัย หงส์กังวาน ถูกชายนิรนาม 2 คนทำร้ายร่างกายบริเวณสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ หลังเข้าให้การเพิ่มเติมกับแพทยสภากรณีที่เขาเคยเข้าร้องเรียนถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของหมอเหรียญทอง

เอกชัยเล่าว่าในระหว่างที่เขากับเพื่อนอีก คนกำลังเดินกลับไปที่รถยนต์ของตนที่จอดไว้บริเวณกระทรวงสาธารณสุข เขาได้ยินคนตะโกนเรียกชื่อของตน เมื่อเอกชัยได้ยินจึงหันไปเห็นว่ามีชายทั้ง 2 คน คนหนึ่งสวมหมวกนิรภัยแบบเต็มใบและอีกคนสวมแบบครึ่งใบขี่จักรยานยนต์ไม่ติดป้ายทะเบียนตามมาข้างหลัง จากนั้นชายทั้งคู่ก็ลงจากจักรยานยนต์โดยคนหนึ่งถือไม้กระบองและอีกคนถือแป๊ปเหล็กเดินเข้ามาหา เมื่อเขาเห็นเขารู็ทันทีว่าทั้ง 2 คนจะเข้ามาทำร้ายจึงวิ่งหนี โดยคนที่ถือไม้กระบองตรงเข้ามาจะทำร้ายเขา ส่วนเพื่อนที่มาด้วยกันถูกชายที่ถือท่อเหล็กยืนกันเอาไว้ไม่ให้เข้ามาช่วยเอกชัย

เอกชัยเล่าต่อว่าเขาได้วิ่งข้ามถนนกลับไปที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข แต่ชายคนที่ถือไม้กระบองวิ่งตามมาทันแล้วใช้ไม้กระบองตีเข้าที่ศีรษะของเขา เอกชัยจึงได้ใช้แขนซ้ายป้องกันเอาไว้และระหว่างหนีเอกชัยก็หกล้มด้วย แต่เมื่อเอกชัยวิ่งใกล้ถึงอาคารชายคนที่วิ่งตามมาก็ถอยกลับไปขึ้นจักรยานยนต์พร้อมชายถือแป๊ปเหล็กและขับหนีไป ทั้งนี้เพื่อนของเขาไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด

หลังเกิดเหตุเอกชัยได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าแพทย์บอกกับเขาว่า มีแผลที่ศีรษะสองแแผลมีเลือดออกและมีบาดแผลจากการถูกตีที่แขนข้างซ้าย และแผลจากการหกล้มที่มือขวาและข้อเท้าขวาจากการหกล้มระหว่างหนี

ภาพบาดแผลจากการถูกทำร้าย รูปที่ 1-3 และเศษไม้กระบองที่ถูกใช้ตีเอกชัยจนหักตกอยู่ในที่เกิดเหตุ(ภาพจากเฟซบุ๊กเอกชัย หงส์กังวาน)

หลังเสร็จจากการรักษาเอกชัยจึงเดินทางเข้าแจ้งความกับ สภ.ท่าน้ำนนท์ ร้อยเวรได้รับแจ้งความเอาไว้และบอกว่าจะไปขอภาพกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุในวันนี้

เอกชัยบาดแผลมีที่หัวสองแผลและต้อนนี้ก็มีอาการมึนๆ ที่แขนซ้าย เพราะเอามือกันไว้ แล้วก็ได้รับบาดเจ็บที่มือขวาและข้อเท้าซ้ายเพราะวิ่งหนีแล้วหกล้ม

ก่อนเกิดเหตุหนึ่งวัน เอกชัยได้โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าเขาจะเข้าให้การเพิ่มเติมสธ. บนเฟซบุ๊กก่อนไปหนึ่งวัน

เอกชัยเล่าว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเขาเดินทางไปที่แพทยสภาเพื่อให้การเพิ่มเติมต่ออนุกรรมการจริยธรรมชุดที่ 14 ของแพทยสภา กรณีที่เอกชัยได้เคยยื่นเรื่องร้องเรียนว่านพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะและแอดมินเพจองค์กรเก็บขยะแผ่นดินว่า นพ.เหรียญทองมีการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม, การเหยียดเพศ และการแบ่งประเภทของคนที่ไขัที่จะรักษาหรือไม่รักษา โดยเอกชัยยังเสริมอีกว่าได้ยื่นหลักฐานจากข่าวหนังสือพิมพ์ไว้ด้วย โดยประธานอนุกรรมการรับทราบคำชี้แจงและได้ทำสรุปคำให้การไว้ และแจ้งกับเอกชัยว่าทางคณะกรรมการจะทำหนังสือส่งไปถึง นพ.เหรียญทองภายในสัปดาห์หน้าเพื่อเรียกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนที่คณะกรรมการจะพิจารณาว่ามีมูลตามที่มีการร้องเรียนไว้ไหม

เอกชัยเล่าเพิ่มเติมว่า ก่อนที่เขาจะเดินทางไปให้การเพิ่มเติมในครั้งนี้ 1 วัน เขาได้โพสต์สเตตัสเฟซบุ๊กแจ้งว่าเขาจะไปให้การเพิ่มเติมที่แพทยสภาด้วย

ตั้งแต่เข้าปี 2562 มาเอกชัยถูกคุกคามด้วยการใช้ความรุนแรงมาแล้วถึง 2 ครั้งภายในเดือนมกราคม เอกชัยถูกชาย 4 คนดักทำร้ายร่างกายมาแล้วหนึ่งครั้งและยังถูกชายลึกลับจุดไฟเผารถที่หน้าบ้านพักย่านลาดพร้าว แต่ทั้งสองกรณีก็ยังคงไม่มีความคืบหน้าใดๆ จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ

การถูกดักทำร้ายครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 6 แล้ว 2 ครั้งเกิดขึ้นโดย ฤทธิไกร ชัยวรรณศานส์ดักรอใช้มีดแทงเอกชัยที่ข้างทำเนียบหลังเอกชัยพยายามยื่นนาฬิกาให้พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ และบุกเข้าชกต่อยเอกชัยที่บริเวณบ้านพักย่านลาดพร้าว ครั้งที่สามเอกชัยถูกชายแปลกหน้าสาดน้ำปลาร้าทั้งถังหลังพยายามทวงประเด็นนาฬิกาของพล..ประวิตร ครั้งที่สี่ชาย3 คนดักตีเอกชัยที่หน้าบ้านตัวเอง ครั้งที่ห้าถูกชาย 4 คนรุมทำร้ายหลังเรียกร้องไม่ให้รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง

นอกจากถูกทำร้ายร่างกายแล้วเอกชัยยังถูกดำเนินคดีอีก 3 คดี ภายในเวลา 2 เดือนที่ผ่านมาจนทำให้ตอนนี้เอกชัยมีคดีที่เกิดจากการแสดงออกรวมแล้วถึง 9 คดี

อ่านเรื่องราวการคุกคามเอกชัยที่เกิดขึ้นมาหลายครั้งหลายรูปแบบต่อได้ที่ เมื่อ “เอกชัย” ถูกทำร้ายซ้ำ ๆ ท่ามกลางความเงียบงัน

แก้ไขเนื้อหา : เพิ่มเติมเนื้อหาในส่วนการคุกคามเอกชัย 5 ครั้งที่ผ่านมา

X