1 ปี 4 เดือน เอกชัยโดนตี 7 ครั้ง ล่าสุดคนร้ายอุกอาจตีหน้าศาลอาญา

14 ..2562 นายเอกชัย หงส์กังวาน ให้สัมภาษณ์กรณีที่เมื่อวานนี้ (13 พ.ค.2562) ตนเองถูกทำร้ายร่างกายเป็นครั้งที่ 7 แล้วว่าขณะที่ตนกำลังจะลงจากรถประจำทางที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ขณะที่เอกชัยกำลังยืนรอรถจอดอยู่ที่ประตูขึ้นลงได้มีคนถีบเขาจากทางด้านหลังแต่เขาไม่ล้ม เอกชัยจึงลงจากรถประจำทางมา แต่ก็ถูกชายอีก 3 คนเข้ามารุมทำร้ายที่ป้ายรถประจำทาง ท่ามกลางคนที่รอรถอยู่และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

เอกชัยเล่าต่อว่าคนร้ายทั้ง 4 คน ปิดบังหน้าตา โดย 3 คนสวมหมวกนิรภัย ส่วนอีกคนหนึ่งที่ถีบเขาบนรถประจำทางสวมหน้ากากปิดครึ่งหน้าตั้งแต่ดั้งจมูกลงไปเห็นแค่ตา ทั้ง คน ไม่ได้ใช้อาวุธทำร้าย แต่ใช่วิธีการชกต่อยและเตะจนทำให้เขาล้มลง และถูกทำร้ายซ้ำในขณะที่ล้มอยู่บนพื้นด้วย หลังจากทั้ง 4 คนทำร้ายได้ซักพัก ก็มีคนร้ายคนหนึ่งพูดว่า “พอแล้วๆ” และหนีขึ้นจักรยานยนต์ 2 คันที่จอดอยู่แล้วขับออกไป ระหว่างที่ทั้ง 4 คนทำร้ายไม่ได้มีการพูดอะไรกับเอกชัย

ภายถ่ายบาดแผลบนใบหน้าหลังเพิ่งถูกทำร้าย จาก เอกชัย หงส์กังวาน

เอกชัยเล่าย้อนกลับไปว่า เขาได้ใช้แอพพลิเคชั่น GRAB แล้วแต่ไม่มีคนรับ ทำให้เขาต้องเปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถประจำทางในครั้งนี้ แต่เมื่อเขาได้ขึ้นรถไปแล้วและรถจอดรับคนตรงป้ายรถประจำทางบริเวณซอยภาวนา เขาได้สังเกตเห็นว่ามีชายสวมหน้ากากปิดครึ่งหน้าขึ้นมาบนรถและชายคนดังกล่าวได้มองมาที่เขาแปลกๆ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ถีบเขาบนรถประจำทาง เอกชัยจึงคิดว่าน่าจะถูกกลุ่มคนร้ายขับจักรยานยนต์ติดตามมาตั้งแต่ตอนขึ้นรถ ที่ป้ายรถประจำทางบริเวณบ้านย่านลาดพร้าว

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เอกชัยได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง ได้แก่ กระดูกมือขวาแตกจนต้องเข้าเฝือก กระดูกซี่โครงข้างซ้ายซี่ที่เก้าหัก และบาดแผลถลอกและช้ำที่ใบหน้าด้านขวา ด้านหลังมือ ศอก และขา ทำให้เอกชัยต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยใช้สิทธิบัตรทอง แต่ยังไม่ทราบว่าจะได้ออกวันใด

ภาพจาก Anurak Jeantawanich

เอกชัยตั้งข้อสังเกตว่าเหตุที่ทำให้ตนถูกทำร้ายครั้งนี้ เพราะเขาได้ประกาศบนเฟซบุ๊กว่าจะไปร่วมกิจกรรมติดตามหาคนที่หายตัวไปทั้ง 3 คน ได้แก่ ชูชีพ ชีวะสุทธิ์ หรือ “ลุงสนามหลวง”, สยาม ธีรวุฒิ และกฤษณะ ทัพไทย ที่หน้าสถานทูตเวียดนามในตอนบ่ายวานนี้ หลังจากที่การพิจารณาคดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งหน้ากองทัพบก (คดี ARMY57) เสร็จสิ้น

หลังเกิดเหตุ เอกชัยได้ไปแจ้งความและให้ปากคำไว้ที่สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธินแล้ว

ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 7 ที่เอกชัยถูกทำร้ายร่างกาย รวมทั้งยังเคยถูกคนร้ายวางเพลิงเผารถยนต์ส่วนตัว 2 ครั้ง โดยในการเผาครั้งที่สองทำให้รถยนต์เสียหายทั้งคันจนไม่สามารถซ่อมแซมกลับมาใช้งานได้อีก เหตุการณ์คุกคามทั้งหมดนี้สามารถจับตัวคนร้ายได้เพียงครั้งแรกและครั้งที่สองที่ก่อเหตุ ได้แก่ นายฤทธิไกร ชัยวรรณศาสน์ และครั้งที่สี่ ตำรวจได้จับกุมนายกำธร ธรรมขันธ์ 1 ใน 3 คนร้ายที่เข้าทำร้ายเอกชัยที่หน้าบ้านพักของเขา โดยทั้งสองกรณียังไม่มีรายงานความคืบหน้าทางคดี ส่วนที่เหลือยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ จากทางตำรวจ

(อ่านข้อมูลการคุกคามเอกชัยครั้งอื่นๆ ได้ที่ เผารถ 2 ที โดนตี 6 หน : ประมวลข้อมูลการทำร้ายเอกชัย หงส์กังวาน)

ภาพรวมกรณีที่เขาถูกทำร้ายมาก่อนหน้านี้จาก ประชาไท

X