เลื่อนตรวจพยานหลักฐานคดี ARMY 57 ขณะที่ ‘เอกชัย’ ถูกรุมทำร้ายหน้าศาลอาญา

13 พ.ค.62 เวลา 10.00 น. ศาลอาญา ถนนรัชดา มีคำสั่งให้เลื่อนนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐานและสอบคำให้การของจำเลย คดีคนอยากเลือกตั้งเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ไปยังหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 61 หรือ “ARMY 57” โดยวันนี้เป็นการพิจารณาคดีในส่วนของแกนนำ 10 คน โดยเข้าร่วมพิจารณาคดี 9 คน รังสิมันต์ โรม, สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ปกรณ์ อารีกุล, อานนท์ นำภา, กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, ณัฏฐา มหัทธนา, ศรีไพร นนทรี, ธนวัฒน์ พรหมจักร, และโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ขณะที่เอกชัย หงส์กังวาน 1 ใน จำเลยคดีนี้ ไม่สามารถมาศาลตามนัดได้ เพราะถูกรุมทำร้ายบริเวณป้ายรอรถโดยสารประจำทาง หน้าศาลอาญา รัชดา

ตามกำหนดเดิมวันนี้จะเป็นนัดสอบคำให้การ และตรวจพยานหลักฐาน แต่ว่าไม่สามารถเริ่มกระบวนการได้ เนื่องจาก อานนท์ นำภา 1 ในจำเลย ซึ่งเป็นทนายความ มีภารกิจว่าความที่ศาลอื่น ซึ่งได้นัดไว้ก่อนแล้ว ดังนั้นจึงได้มอบอำนาจให้ทนายความมายื่นเรื่องต่อศาลแทน ประกอบกับจำเลยอีก 6 ราย ยังไม่มีทนายความ รวมถึงจำเลยที่ 7 คือเอกชัย หงส์กังวาน ได้ให้ทนายความมาแถลงต่อศาลว่าไม่สามารถมาศาลได้ในวันนี้ เนื่องจากจำเลยได้ถูกทำร้ายร่างกายในช่วงเช้าที่หน้าศาลอาญา ต้องเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล และทำการแจ้งความ ทนายความจำเลยจึงแถลงขอเลื่อนนัด ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่ากรณีมีเหตุสมควร จึงให้เลื่อนนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐานและสอบคำให้การ ออกไปเป็นวันที่ 24 มิ.ย.62 เวลา 09.00 น.

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก กรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุม “รวมพลังถอนราก คสช.” บริเวณสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และเดินขบวนไปยังกองบัญชาการกองทัพบกเพื่อทวงถามกำหนดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.61 จนเป็นเหตุให้ทั้ง 9 คนถูกดำเนินคดีและถูกตั้งข้อหาถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ร่วมกับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ, พ.ร.บ.การจราจรทางบก และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง

เอกชัยถูกทำร้ายร่างกายที่หน้าศาลอาญา

เวลาประมาณ 9.00 น. ขณะที่เอกชัย หงส์กังวานเดินทางมาถึงที่หน้าศาลอาญาเพื่อมาตามนัดศาลในคดี ARMY 57 (แกนนำ) นั้น เขาถูกทำร้ายร่างกายที่บริเวณป้ายรอรถโดยสารหน้าศาลอาญา โดยคาดว่ามีคนร่วมลงมือทั้งหมด 4 คน ซึ่งคนแรกได้ติดตามเขาขึ้นไปบนรถประจำทาง เมื่อเดินทางมาถึงศาลอาญาคนร้ายคนที่ 1 จึงใช้เท้าถีบหลังของเอกชัยจนตกรถ จากนั้นมีคนร้ายอีก 3 คน ซึ่งสวมหมวกกันน็อค รอที่หน้าศาลอาญากรูเข้ามารุมทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากนั้นเอกชัยเดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.พหลโยธิน ก่อนจะเดินทางต่อเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล และทราบความคืบหน้าว่าพบกระดูกมือขวาหักสองที่บริเวณหลังมือและข้อมือขวา และกระดูกซี่โครงหัก 1 ซี่ และมีบาดแผลบนใบหน้า (ที่มา: เฟสบุ๊ค ฟอร์ด เส้นทางสีแดง)

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอกชัยถูกทำร้าย รวมถึงถูกทำร้ายข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวมาอย่างต่อเนื่อง เช่นรถยนต์ถูกเผา หลังจากเขาออกมาร่วมเคลื่อนไหวการเมืองเกี่ยวกับประชาธิปไตย (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: เผารถ 2 ที โดนตี 6 หน : ประมวลข้อมูลการทำร้ายเอกชัย หงส์กังวาน)

 

X