ศาลอยุธยาขอให้นายประกันส่ง “ไมค์” ไปศาล – เบิกตัว “เพนกวิน” ผ่านคอนเฟอเรนซ์ หลังอัยการฟ้องคดี 112 จากการชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป

28 กันยายน 2564 – ภายหลังจากที่ทางศาลอาญาฯ ได้มีหนังสือลงวันที่ 20 กันยายน 2564 แจ้งให้ ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะที่เป็นนายประกันของ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก จำเลยที่ 6 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 (ชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร) ส่งตัวไมค์ไปที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสอบถามในคดีหมายเลขดำที่ อ.671/2564 

ทางนายประกันก็ได้มีหนังสือแจ้งเหตุขัดข้องตอบกลับถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาฯ ระบุว่า ไม่สามารถส่งตัวไมค์ไปยังศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในวันเวลานัดได้ เนื่องจากไมค์ถูกฟ้องในอีกคดีหนึ่งเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 (คดีจากการโพสต์จดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม #ราษฎรสาส์น เมื่อวันที่ 8 พฤษจิกายน 2563) และศาลอาญาได้ออกหมายขังจำเลยไว้ จําเลยได้ยื่นคําร้องขอปล่อยชั่วคราวเมื่อวันที่ 23 และ 24 กันยายน 2564 แต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จึงขอให้ศาลอาญาแจ้งเหตุขัดข้องดังกล่าวไปยังศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย

นอกเหนือจากการแจ้งผ่านศาลอาญาฯ ถึงนายประกันของไมค์ให้ส่งตัวไมค์ไปในวันที่ 28 กันยายน 2564 วันเดียวกันนี้ ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยายังได้เบิกตัว “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ผ่านคอนเฟอเรนซ์ เพื่อสอบถามว่า เป็นบุคคลในคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยายื่นฟ้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ 116 หรือไม่ 

อย่างไรก็ตาม เพนกวินได้ทักท้วงว่า ขอให้มีทนายความอยู่ร่วมในกระบวนการด้วย แต่ศาลยืนยันว่า ดำเนินการได้ เพราะแค่ยืนยันตัวจำเลยที่อัยการฟ้อง เพนกวินแถลงว่า เขายังไม่ได้คำฟ้องในคดี และขอคัดรายงานกระบวนพิจารณาของวันนี้ด้วย ศาลกล่าวตอบว่า ให้ทนายจำเลยมาขอคัดในภายหลัง เพนกวินจึงแถลงโต้ว่า เพราะว่าศาลไม่ยอมให้เขามีทนายเข้าร่วมกระบวนการ จึงไม่สามารถขอคัดเอกสารในวันนี้ได้เลย หลังเสร็จกระบวนการ ศาลได้กำหนดนัดสอบคำให้การจำเลยในคดีนี้ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564  

สำหรับคดีดังกล่าว ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขอให้นายประกันส่งตัวไมค์ และเบิกตัวเพนกวินผ่านคอนเฟอเรนซ์ในวันเดียวกันนี้ คาดว่าเป็นคดีจากการชุมนุม #อยุธยาจะไม่ทนอีกต่อไป ที่หน้าศาลากลางหลังเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ซึ่งมีผู้ถูกดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ 116 และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต รวม 3 คน ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์, “ไมค์” ภาณุพงศ์ และ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โดยในวันที่ 28 กันยายน 2564 ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาไม่ได้ส่งหมายนัดถึงรุ้งหรือนายประกันของรุ้งให้ไปในคราวเดียวกันกับไมค์และเพนกวินด้วย 

>>> เปิดข้อกล่าวหา ม.112 เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์ จากชุมนุมขอนแก่น-อยุธยา หลังตร.เข้าแจ้งเพิ่มเติม

สำหรับเพนกวินและไมค์ ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยเพนกวินถูกขังมาแล้ว 52 วัน ในคดีจากการชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร ซึ่งเขาถูกศาลอาญาถอนประกันโดยไม่มีการไต่สวน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 ขณะที่ไมค์ ถูกขังรอบใหม่ได้ 7 วัน หลังเพิ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 จากการฝากขังในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด.ภาค 1  โดยถูกฝากขังอยู่ 46 วัน และติดโควิดในเรือนจำเป็นรอบที่ 2 ก่อนศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกัน 

>>> อัยการสั่งฟ้อง 10 คดีการเมืองภายในครึ่งเดือนสิงหา ขณะตร.ทยอยแจ้งข้อหา คดีชุมนุม-คาร์ม็อบ ต่อเนื่อง

>>> “ผู้ต้องขังทางการเมือง” อย่างน้อย 9 คน เป็นเยาวชน 1 ราย ถูกขังระหว่างการดำเนินคดี

X