จับ “ใบบุญ” กล่าวหาต่อสู้ขัดขวางจนท.ใน #ม็อบ3กันยา ก่อนส่งฝากขัง ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว

วันที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 23.30 น. โดยประมาณ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานการจับกุม “ใบบุญ” (สงวนนามสกุล) ชายอายุ 20 ปี จากกรณีขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมรถเครื่องเสียงของกลุ่ม “ทะลุฟ้า” หลังการชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่บริเวณบีทีเอสสนามเป้า 

โดยเวลา 23.00 น. โดยประมาณ ตำรวจชุดจับกุมจาก สน.ท่าข้าม และ กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 9 รวม 15 นาย ได้ร่วมจับกุมใบบุญที่บ้านพักในเขตบางขุนเทียน กทม.  ตามหมายจับออกโดยศาลอาญาที่ 1502/2564 ลงวันที่ 13 กันยายน 2564  จากนั้นได้ควบคุมตัวนายใบบุญมาที่ สน.ท่าข้าม เพื่อทำบันทึกจับกุม โดยระหว่างการจัดทำบันทึกจับกุม ไม่มีทนายความเข้าร่วมกระบวนการด้วย และมีเจ้าหน้าที่นำเอกสารมาให้ใบบุญยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ในโทรศัพท์ของตน 

หลังจากจัดทำบันทึกจับกุมเสร็จสิ้น ใบบุญถูกควบคุมตัวไปที่ สน.พญาไท โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนติดตามไปถึงที่สน.ในเวลา 01.30 น. แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้เข้าพบใบบุญ โดยให้เหตุผลว่า ได้ให้โอกาสใบบุญโทรปรึกษากับทนายความแล้ว และเลยเวลาเยี่ยม พรัอมกับแจ้งว่าจะสอบปากคำผู้ต้องหาในเช้าวันรุ่งขึ้น (16 ก.ย. 64) เวลา 09.00 น.

แม้ว่าทนายความจะยืนยันสิทธิในการเข้าพบลูกความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในคืนนั้น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันไม่ให้ทนายความเข้าพบ และให้เพียงสำเนาบันทึกจับกุมกลับมาเท่านั้น 

จนเวลา 09.00 น. ของวันที่ 16 ก.ย. 64 ทนายความจึงสามารถพบลูกความได้ ขณะพนักงานสอบสวน สน.พญาไทเริ่มสอบปากคำใบบุญ โดยพนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์ของคดีโดยสรุปว่า ​​ก่อนเกิดเหตุเพจ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” และเพจ “ทะลุฟ้า” เชิญชวนบุคคลทั่วไปให้ไปร่วมกิจกรรม #ม็อบ3กันยา #ราษฎรไม่ไว้วางใจมึง ที่สี่แยกราชประสงค์ 

ในวันนั้นเอง พ.ต.ต.ไพบูลย์ สอโส ผู้กล่าวหาในคดีนี้ พบรถกระบะคันหนึ่งเข้าร่วมการชุมนุมและจอดใช้เครื่องขยายเสียง จนเวลา 20.00 น. หลังจากประกาศยุติการชุมนุมแล้ว ได้มีกลุ่มชายวัยรุ่น 4 คนขับและโดยสารอยู่ภายในรถกระบะที่ติดตั้งเครื่องเสียง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิดต่อกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงจับกุมชาย 4 คนในรถ เพื่อนำตัวไปยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่เข้าควบคุมตัว ทวี เที่ยงวิเศษ และผู้ถูกจับกุมอีกรายหนึ่ง มวลชนจำนวนหนึ่งได้เข้ามายื้อแย่งตัวทวีจาก พ.ต.ต.ไพบูลย์ ผู้กล่าวหา จนเกิดเหตุดึงกระชากตัวผู้ถูกจับกุมกันไปมา กลุ่มมวลชนดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าเข้ามาล็อกคอ พ.ต.ต.ไพบูลย์  และดึงกระชากจนเป็นเหตุให้ผู้กล่าวหาล้มลงกับพื้น ขณะที่ พ.ต.ต.ไพบูลย์ ล้มลง ทวีและชายไม่ทราบชื่อจำนวนมากร่วมกันทำร้ายร่างกายตำรวจ โดยใช้เท้าเตะที่หลังและลำตัวของผู้กล่าวหา และต่อยที่ใบหน้า โดยผู้กล่าวหาได้พยายามป้องกันตัว แต่เนื่องจากกลุ่มมวลชนมีจำนวนมากกว่า จึงไม่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ จากนั้นกลุ่มมวลชนได้พานายทวี และผู้ถูกจับกุมอีกรายหนึ่งหลบหนีไป 

คลิปเหตุการณ์เจ้าหน้าที่จับกุมรถเครื่องเสียงของกลุ่มทะลุฟ้า ที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าสนามเป้า วันที่ 3 กันยายน 2564

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาแก่ใบบุญ ได้แก่ 

  1. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 ประกอบมาตรา 140 “ร่วมกันต่อสู้ หรือขัดขวางเจ้าพนักงานหรือผู้ซึ่งต้องช่วยพนักงานตามกฎหมายในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย และร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป”
  2. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 191 “ร่วมกระทำด้วยประการใดให้ผู้ถูกคุมขังตามอำนาจของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาหลุดพ้นจากการคุมขังไป”

ในชั้นสอบสวน ใบบุญได้ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 15 ตุลาคม 2564

ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ได้ยื่นคำร้องขออำนาจศาลฝากขังใบบุญกับศาลอาญา รัชดาฯ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องประกันตัวผู้ต้องหา โดยวางเงินสดจำนวน 25,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน 

ต่อมาในเวลา 17.00 น. สันติ บุตรดี ผู้พิพากษาหัวหน้าแผนคดียาเสพติด มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวใบบุญ โดยให้เหตุผลว่า “พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าผู้ต้องหากระทำการโดยไม่ยำเกรงหรือกลัวต่อกฎหมาย กระทำด้วยความเหิมเกริม ลักษณะมีความร้ายแรง หากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัว อาจไปกระทำในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีกหรือหลบหนี”

การไม่ให้ประกันตัวใบบุญ ทำให้เขาเป็นคนที่ 2 ในคดีนี้ที่ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกัน และถูกควบคุมตัวไปที่เรือนจำท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” ได้ถูกจับกุมตามหมายจับในคดีเดียวกัน ก่อนถูกนำตัวไปฝากขัง และศาลไม่ให้ประกันเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64

ในวันนี้ (17 ก.ย.) ทนายความยื่นคำร้องขอประกันตัวใบบุญอีกครั้ง โดยขอติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) ต่อมาศาลอาญา รัชดาฯ มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวเขาชั่วคราว

นอกจากนี้ ผู้ถูกดำเนินคดีนี้ยังมี “เซียงเมี่ยง” และ “คิว” สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า โดยทั้งสองได้เข้ามอบตัวที่ สน.พญาไท วันนี้ และได้รับอนุญาตการประกันตัวจากศาลเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

>>>จอดปาดหน้าก่อนจับรถเครื่องเสียง 3 คัน ไร้หมายจับ หลัง #ม็อบ3กันยา – อีก 2 เยาวชน ถูกจับฝ่าเคอร์ฟิวที่ดินแดง 1 ใน 2 ถูกกระสุนยางยังอยู่ รพ.

>>>‘อาทิตย์ ทะลุฟ้า’ ถูกตร.แสดงหมายจับคดี #ม็อบ3กันยา ทั้งที่ไม่เคยได้หมายเรียก ก่อนรีบขอฝากขัง ศาลอาญาไม่ให้ประกัน

X