จับกุมนศ.และเยาวชน ไม่มีหมายจับ! สอบโยงชุมนุมทะลุแก๊ส ก่อนแจ้งข้อหา ‘112’ และวางเพลิงเผาทรัพย์ฯ

9 กันยายน 2564 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งว่าเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 ช่วงเวลา 17.00 น. “นางสาวจ่อย” (นามสมมติ) นักศึกษาชั้นปี 4 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และ “เค” (นามสมมติ) เยาวชนอายุ 17 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมที่บ้านย่านลาดพร้าว ก่อนถูกพาตัวไปที่ สน.ดินแดง เพื่อสอบสวนหาความเชื่อมโยงกับการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง 

เวลา 13.00 น. เมื่อทนายความไปถึงที่ห้องปฏิบัติการฝ่ายสืบสวน สน.ดินแดง พนักงานสอบสวนเพิ่งนําหมายจับจ่อย ของศาลอาญา ที่ 1473/2564 และหมายจับเค ของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ที่ 29/2564 ลงวันที่ 9 กันยายน 2564 มาแสดง และทำบันทึกการจับกุม หลังควบคุมตัวทั้งสองมาแล้วราว 20 ชม.

บันทึกจับกุมระบุข้อหาทั้งสองรายดังนี้ 

1.ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 

2.ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์สินของผู้อื่น 

3.ร่วมกันกระทําการหรือดําเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ 

4. ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง 

5. เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไป แล้วไม่เลิก 

6. ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 5 คนในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 

7. ร่วมกันชุมนุมหรือทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคําสั่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 

8. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 21.00 – 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น)

อย่างไรก็ตาม บันทึกการจับกุมไม่ได้ระบุวันเวลาที่เกิดเหตุ รวมถึงพฤติการณ์การกระทำความผิดที่เป็นสาเหตุให้ทั้งสองถูกออกหมายจับและถูกจับกุมในครั้งนี้

หลังทำบันทึกจับกุมและบันทึกตรวจยึดสิ่งของหลายรายการที่ยึดมาจากที่พักของทั้งสองเสร็จสิ้น โดยชั้นจับกุมทั้งสองให้การปฏิเสธ และไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำจ่อย ซึ่งให้การปฏิเสธเช่นกัน

คืนวันที่ 9 กันยายน จ่อยและเคถูกควบคุมตัวที่สน.ดินแดง อีกเป็นคืนที่ 2 เนื่องจากเคซึ่งเป็นเยาวชนไม่มีผู้ปกครองมารับ พนักงานสอบสวนจึงควบคุมตัวไว้เพื่อนำตัวไปตรวจสอบการจับที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ในวันที่ 10 กันยายน 2564 ส่วนจ่อยจะถูกส่งตัวไปขอฝากขังต่อศาลอาญาในวันเดียวกัน โดยตัวเธอมีโรคประจำตัวคือโรคภูมิแพ้ตัวเอง ซึ่งทางครอบครัวจะเตรียมหลักฐานดังกล่าวไปขอประกันต่อศาลด้วย 

จากนั้นวันที่ 10 กันยายน 2564 ตื่นมาประมาณ 9.00 น. ตำรวจเรียกให้ทั้งสองไปพิมพ์ลายนิ้วมือ  กระทั่งเวลา 11.00 น. เมื่อทนายมาถึง ตำรวจพาเคไปที่ศาลเยาวชนฯ  เคเล่าว่าที่ศาลเยาวชนฯ มีการให้ทำแบบสอบถามเชิงจิตวิทยา  จากนั้นทนายยื่นขอประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงิน 10,000 บาท ต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีเงื่อนไขให้มารายงานตัวทุกสัปดาห์ โดยเคต้องไปสถานพินิจฯ บางนา เพื่อพบพนักงานคุมประพฤติในวันที่ 16 กันยายน 2564 และไปรายงานตัวที่ศาลเยาวชนฯ อีกครั้งในวันที่ 28 กันยายน 2564 

ทางด้านจ่อย พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ไม่ได้พาไปศาลอาญาตามที่แจ้งไว้ แต่ขออำนาจศาลอาญาฝากขังผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมีทนายและครอบครัวของจ่อยไปยื่นประกันตัวที่ศาล ใช้หลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 20,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

เวลา 16.00 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว  กำหนดเงื่อนไขให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ทั้งยังห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 05.00 น.ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่ไปรักษาพยาบาล และให้ตรวจโควิดก่อนมาติด EM ภายใน 7 วัน นัดรายงานตัวต่อศาลวันที่ 28 ตุลาคม 2564  

พงศ์เพชร คงหอม ทนายความ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า  การจับทั้งจ่อยและเคตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 2564 น้้นเป็นการจับกุมโดยไม่มีหมายจับ และยึดโทรศัพท์เสื้อผ้า รถจักรยานยนต์ และสิ่งของอีกหลายอย่างของทั้งสอง ก่อนจะนำตัวมาสอบถามรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมและการเผาสิ่งของในที่ชุมนุมสามเหลี่ยมดินแดง โดยตำรวจ สน.ดินแดง เพิ่งไปขอศาลออกหมายจับหลังเข้าค้นบ้านพักและยึดสิ่งของ รวมทั้งนำตัวทั้งสองมาสอบปากคำแล้ว 

“ตำรวจไม่มีอำนาจเข้าค้นโดยไม่มีหมายค้น จับกุมโดยไม่มีหมายจับ และไม่มีอำนาจเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์หากไม่มีคำสั่งศาลตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งผู้ที่เจ้าหน้าที่ไปพบโดยไม่แสดงหมายต่างๆ สามารถปฏิเสธการดำเนินการของตำรวจได้” ทนายความกล่าว

นอกจากทั้งสองวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งมาว่าหลังการชุมนุมมีพยาบาลอาสา 2 ราย ถูกจับกุมบริเวณบิ๊กซีบ้านม้า ขณะขับรถกลับบ้าน ทั้งสองถูกคุมตัวไปที่ สน.หัวหมาก ก่อนจะถูกแจ้งข้อหา ฝ่าฝืนมาตรการห้ามออกนอกเคหสถานโดยหนึ่งในสองรายเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี 

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจจับพยาบาลอาสา #ม็อบ8กันยา 2 ราย รายหนึ่งเป็นเยาวชนอายุ 17 พร้อมแจ้งข้อหา “ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว”

.

X