ไม่ให้ประกันครั้งที่ 3! 5 แกนนำราษฎร “เพนกวิน-ณัฐ-ฟ้า-ไมค์-บอย” ศาลระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ด้านทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์อีก

** เพิ่มข้อมูลล่าสุดด่านล่าง วันที่ 4 ก.ย. 64 ผลการยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 3 **  

2 ก.ย. 64 ที่ ศาลจังหวัดธัญบุรี ทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวครั้งที่ 3 นักกิจกรรม 5 ราย ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, ณัฐชนน ไพโรจน์ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี กลุ่มราษฎรมูเตลู, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก และชาติชาย หรือธัชพงศ์ แกดำ นักกิจกรรมกลุ่มภาคีนิรนาม โดยวางเงินสดเป็นหลักประกัน 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 64 หลังทนายยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 8 นักกิจกรรมครั้งที่ 2 ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี หลังทั้งหมดถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64  ในคดี #ม็อบ2สิงหา ศาลได้อนุญาตให้ประกันเพียงสิริชัย นาถึง, ปนัดดา ศิริมาศกูล และแซม สาแมท โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ส่วนอีก 5 รายไม่ให้ประกัน

การยื่นขอประกันตัวต่อศาลในวันนี้ นับเป็นการยื่นประกันครั้งที่ 3 และศาลได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทุกราย โดยระบุว่า “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ด้านทนายเตรียมยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 5 นักกิจกรรมต่อศาลจังหวัดธัญบุรีในวันพรุ่งนี้ต่อไป

.

ยกคำร้องขอประกัน ชี้ ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม แม้ผู้ต้องหา 4 ใน 5 ติดโควิดในเรือนจำ

สำหรับการยื่นประกันตัวครั้งที่ 3 นี้ ทนายความได้ยื่นคำร้องโดยสรุป ดังนี้

1. คดีนี้ ศาลอุทธรณ์ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหา 3 ราย ได้แก่ แซม สาแมท, สิริชัย และ ปนัดดา ที่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีเป็นอย่างเดียวกัน ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดร่วมกัน 

2. ก่อนหน้าจะถูกคุมขังตามหมายศาลเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 ผู้ต้องหาทั้ง 5 มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี แต่ระหว่างถูกคุมขังได้ตรวจพบว่าพริษฐ์, พรหมศร, ภาณุพงศ์ และชาติชาย ติดเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งผู้ต้องหาจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลอย่างมีประสิทธิภาพด้วยความรวดเร็วไม่เช่นนั้น อาจจะได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

3. ผู้ต้องหายืนยันว่า กิจกรรมที่ถูกกล่าวหาเป็นเพียงการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และผู้ต้องหาถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 25 วัน พนักงานสอบสวนได้สอบสวนพยานบุคคลไปจำนวนหลายปากจนเกือบจะเสร็จสิ้นแล้ว ก็ไม่ได้ปรากฏว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ใดอันเป็นการร้ายแรง 

4. หากศาลเห็นว่า หากปล่อยตัวผู้ต้องหาไป ผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่นนั้น ผู้ต้องหาขอสาบานว่าจะไม่กระทำการใดอันก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง จะทำกิจกรรมภายใต้กรอบสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าจะไม่หลบหนี ผู้ต้องหายินยอมใส่กำไลติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) อีกทั้ง หากผู้ต้องหาได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวก็จำเป็นจะต้องเข้าไปรักษาตัวจากโรคโควิด-19 ย่อมไม่สามารถไปก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองได้ หรือไม่สามารถไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่นใดได้

5. หากพนักงานสอบสวนเกรงว่า ผู้ต้องหาจะไปใช้เสรีภาพร่วมหรือทำกิจกรรมใดต่อไปในอนาคตอันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย พนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่รัฐก็สามารถใช้อำนาจในการจับกุม ออกหมายเรียก หรือดำเนินการตามกฎหมายได้อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องนำตัวผู้ต้องหามาขังไว้ในเรือนจำ เพราะเป็นเสมือนการใช้ดุลพินิจพิจารณาไว้ในอนาคตแล้วว่าการทำกิจกรรมนั้นๆ เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ขัดต่อหลักการตามรัฐธรรมนูญที่มุ่งคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมให้สามารถชุมนุมได้เป็นหลัก ไม่เป็นความผิดตามกฎหมาย 

ส่วนคำร้องโดยสรุปของณัฐชนนท์ ยังระบุเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันผู้ต้องหาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีภาระต้องเข้าเรียน และสอบตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งหากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิทธิทางการศึกษา และอนาคตทางการศึกษา

อีกทั้ง ผู้ต้องหาประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ได้รับอันตรายแก่กาย ทำให้การใช้ชีวิตในเรือนจำลำบากเป็นอย่างยิ่ง และการขังผู้ต้องหาไว้ในเรือนจำอาจจะทำให้ผู้ต้องหาเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ด้วย


ต่อมาเวลา 12.00 น. ศาลมีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พิเคราะห์คำร้องและคำร้องประกอบขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง

จากคำสั่งของศาลในวันนี้ ทำให้ทั้งห้าจะยังคงถูกคุมขังต่อไป โดยผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 ราย ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์, “ฟ้า” พรหมศร, “ไมค์” ภาณุพงศ์ และ “บอย” ชาติชาย อยู่ระหว่างการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ส่วนณัฐชนนเป็นผู้ต้องหาเพียงรายเดียวที่ยังไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ ยังคงถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต แม้จะถูกคุมขังมาเกิน 21 วัน แล้ว แต่ยังไม่ได้มีการย้ายตัวไปยังเรือนจำอำเภอธัญบุรีแต่อย่างใด

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำทั้งห้า  ยืนคำสั่งของศาลจังหวัดธัญบุรีชอบด้วยกฎหมายแล้ว

เวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 4 ก.ย. 64 ทนายความได้รับแจ้งคำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ที่มีคำสั่งยืนตามศาลจังหวัดธัญบุรีซึ่งเป็นศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 5 แกนนำราษฎร เพนกวิน-ณัฐ-ฟ้า-ไมค์-บอย เหตุคำสั่งของศาลจังหวัดธัญบุรีที่ไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 3 ในคดี #ม็อบ2สิงหา นั้นชอบด้วยกฎหมายแล้ว แม้นักกิจกรรมทั้งห้าเพิ่มขอติด EM  เพนกวิน-ฟ้า-ไมค์-บอยซึ่งติดเชื้อโควิด-19 ควบคุมตัวรักษาต่อในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ส่วนณัฐชนนที่ไม่ติดเชื้อยังถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ออกคำสั่งแยกเป็นรายบุคคลของผู้ต้องหาทั้งห้าคน โดยมีใจความสรุปที่คล้ายกันว่า พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี ประกอบกับผู้ต้องหาเคยได้รับการอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในศาลนี้ (กรณีของ “ฟ้า” พรมศร) โดยศาลนี้กำหนดเงื่อนไขว่าจะไม่กระทำการอันมีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่จะก่อความเสียหายดังเช่นเคย แต่ผู้ต้องหาไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ส่วนผู้ต้องหาคนอื่น (“เพนกวิน” พริษฐ์, ณัฐชนน, “ไมค์” ภาณุพงศ์ และ“บอย” ชาติชาย) อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีในคดีอื่นอีกหลายคดี โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมในขณะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หากได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุเชื่อว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือไปก่อภยันตรายประการอื่นตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 (1) (3) และพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทุกราย จึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวนั้นชอบแล้ว ยกคำร้อง

โดยในรายของเพนกวินและณัฐชนน ที่เคยยื่นอุทธรณ์การไม่ให้ประกันตัวครั้งอื่นมาแล้ว ศาลอุทธรณ์ยังระบุเหตุผลเพิ่มว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 1 เองเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาก่อน จึงยกคำร้องการขออุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 3 นี้เช่นกัน

อนึ่ง วานนี้ช่วงเช้าของวันที่ 3 ก.ย. 64 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวทั้งห้า หลังศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำสั่งไม่ให้ประกันครั้งที่ 3 ในคดี #ม็อบ2สิงหา ไปเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 64 มีสาระสำคัญว่าผู้ต้องหาทั้งห้ายืนยันว่ากิจกรรมที่ถูกกล่าวหาเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ มิใช่การไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมืองและมีพฤติการณ์ที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมช่วงการระบาดโควิด-19 โดยทั้งห้ารับว่าจะไม่ทำการใดที่จะสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยจะทำกิจกรรมภายใต้กรอบสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และทั้งหมดขอใส่กำไลติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) แสดงความบริสุทธิ์ใจไม่หลบหนี

ผู้ต้องหาทั้งห้าถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 24 วันแล้ว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบสวนพยานบุคคลไปจำนวนหลายปากจนเกือบจะเสร็จสิ้นแล้ว ก็ไม่ได้ปรากฏว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ใดอันเป็นการร้ายแรง ผู้ต้องหาทั้งหมดจึงควรได้รับการปล่อยชั่วคราวตามสิทธิของผู้ต้องหาหรือจำเลยที่อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีให้สอดคล้องกับหลักการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด

ในคำร้องของเพนกวินและณัฐชนน ยังระบุเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันทั้งคู่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีภาระต้องเข้าเรียน และสอบตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งหากไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิทธิทางการศึกษา และอนาคตทางการศึกษา คำร้องณัฐชนนเพิ่มเติมอีกว่า ตนประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ได้รับอันตรายแก่กาย ทำให้การใช้ชีวิตในเรือนจำลำบากเป็นอย่างยิ่ง และการขังตนไว้ในเรือนจำอาจจะทำให้เขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อีกด้วย

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวแกนนำทั้งห้าคน มาตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 หลังจากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังตามคำขอของพนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า โดยให้เหตุผลว่า เมื่อศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า ตามข้อกล่าวหาผู้ต้องหาได้กระทําการโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งไม่คํานึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวมในภาวะที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในวงกว้าง 

ศาลยังระบุว่าผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดําเนินคดีอื่นอันเป็นพฤติการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ต้องหาไม่ยําเกรงต่อกฎหมาย หากปล่อยชั่วคราวไปเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1(3) ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว จึงไม่มีเหตุที่จะปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวน  

คดี #ม็อบ2สิงหา มูลเหตุสืบเนื่องมาตั้งแต่ วันที่ 1 ส.ค. 64 หลังเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวนักกิจกรรมและประชาชนจำนวน 9 ราย จากกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ระหว่างเดินทางไปร่วมชุมนุม #ม็อบ1สิงหา หรือ #CarMob โดยได้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนรุ่นใหม่นนทบุรีจำนวน 7 ราย โดยควบคุมตัวไปยังกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน (บก.ตชด.) ภาค 1 

ต่อมา กลุ่ม “ราษฎร” พร้อมรถเครื่องเสียง เดินทางมายัง บก.ตชด. พร้อมปราศรัยกดดันให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมจากเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี 7 ราย จนกระทั่งช่วงค่ำของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจดักจับกุมเจ้าของและคนขับรถปราศรัยในคาร์ม็อบของกลุ่ม “ราษฎร” คันดังกล่าวพร้อมทีมงานทั้งหมด 3 ราย ก่อนนำตัวไปที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ภายในสโมสรตำรวจ

ต่อมาวันที่ 2 ส.ค. 64 กลุ่มทะลุฟ้ารวมตัวกันทำกิจกรรม “ปล่อยเพื่อนเรามา คืนประชาธิปไตย” ที่หน้าสโมสรตำรวจ เพื่อเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวคนขับรถปราศรัยในคาร์ม็อบของกลุ่ม “ราษฎร” คันดังกล่าว พร้อมคืนเครื่องเสียงทั้งหมดที่ยึดไป

ก่อนที่ผู้ชุมนุมทั้ง 32 ราย จะถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมขึ้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหา โดยที่ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาและไม่ได้แจ้งว่าผู้ที่ถูกจับกุมจะถูกนำตัวไปยังที่ใด ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกควบคุมตัวมาที่ บก.ตชด. ภาค 1 ในวันเดียวกันนั้น  “เพนกวิน” พริษฐ์ และนักกิจกรรมรายอื่นๆ พร้อมมวลชน จึงได้ติดตามไป เพื่อเรียกร้องเจ้าหน้าที่ให้ปล่อยกลุ่มทะลุฟ้าที่ถูกจับกุม

ย้อนอ่านลำดับเหตุการณ์ #ม็อบ2สิงหา: ปล่อยเพื่อนเรา ที่ Mobdata Thailand

ย้อนอ่านรายงานข่าวกรณี #ม็อบ2สิงหา

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “นิว-ต๋ง-แซม” พร้อมเงื่อนไขห้ามร่วมกิจกรรมที่ก่อความวุ่นวาย ส่วนอีก 5 ราย ไม่ให้ประกัน แม้สี่ในห้าจะติดโควิดในคุก

ไม่ให้ประกันครั้งที่ 2!! “อานนท์” คดี 112 #ม็อบแฮร์รี่2 พร้อม 8 นักกิจกรรม คดี #ม็อบ2สิงหา ศาลชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “ปูน ธนพัฒน์” ชี้เพิ่งพ้นวัยเยาวชน-เข้ามอบตัวเอง ส่วนอีก 8 นักกิจกรรมศาลยกร้องคำร้อง ด้าน “ไผ่ จตุภัทร์” นัดไต่สวนประกัน 16 ส.ค.

X