ตร. แจ้ง 3 ข้อหา 13 มวลชนทะลุฟ้า เหตุปราศรัย-สาดสีใส่ป้าย สน.ทุ่งสองห้อง

วันนี้ (1 ก.ย. 64) ที่ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง นักกิจกรรมและประชาชน รวม 13 ราย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหาร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย และร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 และ 215 จากเหตุร่วมกันสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 5 นักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดย “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, ทวี เที่ยงวิเศษ และทรงพล สนธิรักษ์ เข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญา ส่วน นวพล ต้นงาม และจิตริน พลาก้านตรง ถูกแจ้งข้อหาขณะมาให้กำลังใจจตุภัทร์

ต่อมา หลังพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังจตุภัทร์, ทวี และทรงพล มีเพียงจตุภัทร์เท่านั้นที่ถูกคุมขัง โดยศาลอ้างเหตุไม่ให้ประกันตัวว่า เกรงจะหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายอาการอื่นๆ อีก ซึ่งปัจจุบัน จตุภัทร์ อยู่ระหว่างการรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาลราชทัณฑ์ 

หลังจากนั้นตำรวจยังมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 13 ราย ได้แก่ ไพศาล จันปาน, นภัสสร  บุญรีย์, ปวริศ  แย้มยิ่ง, วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์, พีรพงศ์ เพิ่มพูล, ชาติชาย ไพรลิน, ศักดิ์สิทธิ์ เผือกผ่องศรี, อรินทยา สีพาเสน, เกษราภรณ์ แซ่วี, ชนัฐกานต์ ษารศาสิริพันธ์, วิโรฌา ชัชวาลวงศ์, ชัยพัทธ์ ศักดิ์ศรีเจริญยิ่ง และทสมา สมจิตร์ ซึ่งทั้งหมดเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ 

.

แจ้ง “ฝ่าผืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-ม.215-ม.360” เหตุปราศรัยและสาดสีใส่ป้าย สน.ทุ่งสองห้อง

พ.ต.ท.พงศกร วรรณทอง สารวัตรสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้แจ้งข้อกล่าวหาบรรยายพฤติการณ์คดีว่า 

ก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 เวลาประมาณ 15.55 น. กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นัดทํากิจกรรม รับเพื่อนทีมทะลุฟ้ากลับบ้าน ที่บริเวณหน้า สน.ทุ่งสองห้อง 

จนกระทั่งต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมทะลุฟ้า ซึ่งมีผู้ต้องหาอยู่ในกลุ่มได้มาทำกิจกรรม โดยสลับการปราศรัยจํานวนหลายคน มียอดมวลชนประมาณ 50 คน โดยมีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เป็นแกนนํากลุ่มผู้ชุมนุมพูดผ่านไมโครโฟน โดยมีใจความโจมตีการทํางานของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และโจมตีกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตํารวจว่า เป็นขี้ข้าเผด็จการ ซึ่งการกระทําของกลุ่มผู้ชุมนุมมีลักษณะอาการก่อให้เกิดความวุ่นวาย 

จากนั้น ก่อนที่ผู้ต้องหาและผู้ชุมนุมจะเดินทางกลับ จตุภัทร์ได้สั่งการให้ผู้ต้องหา และกลุ่มผู้ชุมนุมใช้สีแดงที่ได้จัดเตรียมมาด้วยสาดสีที่ป้ายบอกชื่อ สน.ทุ่งสองห้อง อันเป็นที่สาธารณะประโยชน์ รวมทั้งผนังอาคาร ชั้นหนึ่งฝั่งตะวันออก และเทลาดลงพื้นเป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย 

การกระทําดังกล่าวเป็นเหตุให้ สน.ทุ่งสองห้อง ได้รับความเสียหาย ต่อมา พ.ต.อ.ภูวไนย เสนาวุธ รักษาราชการแทนผู้กํากับการ สน.ทุ่งสองห้อง ได้มอบอํานาจให้ พ.ต.ต.ยศวัฒน์ สกุลวัฒนะ สารวัตรสืบสวน สน.ทุ่งสองห้อง มาแจ้งความร้องทุกข์ดําเนินคดีกับจตุภัทร์กับพวก 

จากพฤติการณ์และการกระทําดังกล่าวมาแล้วข้างต้น พนักงานสอบสวนถือเป็นการกระทําความผิด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ทั้งหมด 3 ข้อหา ได้แก่

  1. ร่วมกันทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสื่อมค่าหรือทําให้ได้ ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360
  2. ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายหรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215
  3. ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 5 คน ตามข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

ผู้ต้องหาทั้ง 13 ราย ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 20 ก.ย. 64 พร้อมนัดมารายงานตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในวันเดียวกันนี้

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยผู้ต้องหาไป เนื่องจากมาปรากฎตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัวไว้ 

รวมคดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 18 รายแล้ว ขณะเดียวกันยังมีรายงานว่าพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ออกหมายเรียกเยาวชนอายุ 17 ปี อีก 1 ราย ให้มารับทราบข้อหาในกรณีนี้ด้วย เนื่องจากเป็นกรณีเยาวชนจึงจะถูกแยกดำเนินคดีจากกลุ่มผู้ใหญ่

.

X