ฟ้อง ม.112 อีกคดี! กล่าวหา “พนิดา” พนักงานขายของ พ่นสีข้อความ “กษัตริย์[…]” ใต้ฐานรูป ร.10 ที่พัทยา

7 ก.ค. 64 – ที่ศาลจังหวัดพัทยา พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “พนิดา” อายุ 24 ปี พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี  ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ “ทำให้เสียหาย ทำลาย หรือเสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้และมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 จากการถูกกล่าวหาว่าพ่นสเปรย์สีใต้ฐานรูปรัชกาลที่ 10 จำนวน 2 ที่ ได้แก่ รูปที่ตั้งอยู่พัทยากลาง และแยกพัทยาใต้

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 63 พนิดาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และตรวจค้นห้องพัก โดยไม่มีหมายจับและหมายค้น เธอถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองพัทยา และถูกแจ้งข้อหา “ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 จากนั้น พนักงานสอบสวนนำตัวพนิดาไปขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาฝากขัง แต่ศาลไม่อนุญาตให้ฝากขัง เนื่องจากเป็นการจับกุมที่มิชอบด้วยกฎหมาย พนิดาจึงได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน

ต่อมา วันที่ 22 ต.ค. 63 เวลาประมาณ 07.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าแสดงหมายค้น เพื่อตรวจค้นห้องพักอีกครั้ง โดยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพท์มือถือไปเป็นของกลาง 

คดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนการสอบสวน และส่งสำนวนพร้อมผู้ต้องหาให้อัยการเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 64 โดยพนักงานอัยการได้เลื่อนฟังคำสั่ง 2 ครั้ง ก่อนส่งสำนวนคืนให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม กระทั่งพนักงานสอบสวนได้นัดพนิดาไปรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 เพิ่มเติมเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 64 

>> ศาลพัทยาไม่ให้ฝากขัง’พนักงานขายของ’หลังถูกจับไม่มีหมาย แจ้งข้อหาม.360 กรณีพ่นสีใต้รูปร.10

>> แจ้ง ม.112 เพิ่ม! “พนักงานขายของ” กล่าวหาพ่นสีใต้รูป ร.10 ที่พัทยา

กระทั่งวันนี้ (7 ก.ค. 64) พนิดาเดินทางมาฟังคำสั่งอัยการตามนัดหมาย อัยการมีคำสั่งฟ้องคดี ก่อนนำตัวพนิดาไปยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดพัทยาในข้อหาตามมาตรา 112 และ 360 หลังศาลรับฟ้อง ทนายความได้ยื่นประกันตัวโดยวางเงินสดจากกองทุนราษฎรประสงค์จำนวน 200,000 บาท เป็นหลักประกัน 

เวลาประมาณ 16.00 น. ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดี โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 150,000 บาท ทำให้พนิดาได้รับการประกันตัวให้ออกมาสู้คดีต่อไป โดยศาลกำหนดนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 9 ก.ย. 64 เวลา 09.00 น. และนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 20 ก.ย.  64 เวลา 09.00 น. 

คำฟ้องชี้การพ่นสี “กษัตริย์[…]” ใต้รูป ร. 10 ทำให้พระบรมฉายาลักษณ์ที่จัดทำให้ประชาชนแสดงความจงรักภักดี เสื่อมค่า-หมิ่นกษัตริย์ฯ  

คำฟ้องของ พ.ต.ต.จารุวัตร วัฒนะพูนสิน พนักงานอัยการจังหวัดพัทยาบรรยายฟ้องโดยสรุปว่า ก่อนเกิดเหตุ เมืองพัทยา ผู้เสียหายซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดทําป้ายเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 เพื่อใช้และมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ให้ประชาชนร่วมกันแสดงความจงรักภักดีเนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษกและใช้ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา จํานวน 2 ป้าย ที่เกาะกลางถนนพัทยาใต้ และแยกพัทยากลาง 

ต่อมา เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 63 เวลากลางคืนหลังเที่ยง จำเลยได้กระทําความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน ได้แก่ 

  1. จําเลยได้ทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสียหาย ทําให้เสื่อมค่า ทําให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งป้ายเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10 ที่ตั้งอยู่แยกพัทยากลาง อันเป็นทรัพย์ที่ใช้และมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ด้วยการพ่นสีสเปรย์ที่ใต้ฐานป้ายดังกล่าวเป็นถ้อยคำว่า “กษัตริย์[…]” ทำให้เมืองพัทยาได้รับความเสียหาย คิดเป็นเงินจำนวน 10,000 บาท

    โดยข้อความดังกล่าวยังถือเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10
  2. จําเลยได้ทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสียหาย ทําให้เสื่อมค่า ทําให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งป้ายเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ 10 ที่ตั้งอยู่ที่แยกพัทยาใต้ อันเป็นทรัพย์ที่ใช้และมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ด้วยการพ่นสีสเปรย์ที่ใต้ฐานป้ายดังกล่าวเป็นถ้อยคำว่า “กษัตริย์[…]” ทำให้เมืองพัทยาได้รับความเสียหาย คิดเป็นเงินจำนวน 2,480 บาท

    ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวยังถือเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

อัยการระบุว่า การกระทำของพนิดาถือเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ, ทำให้เสียหาย ทำลาย หรือเสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้และมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 360 ตามลำดับ

สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้าน ระบุว่า ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 26 ที่อัยการยื่นฟ้องคดีต่อศาล นับตั้งแต่การกลับมาใช้มาตรานี้เพื่อดำเนินคดีกับผู้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์เมื่อปลายปี 2563

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

นอกจากคดีนี้ ยังมีอีก 2 คดีที่สืบเนื่องจากการพ่นสีใต้ฐานรูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่เมืองพัทยา ได้แก่ คดีของสนธยา และคดีของเอ (นามสมมุติ) ทั้งสองถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการเผยแพร่รูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่ถูกพ่นสีข้อความไว้ใต้ภาพ โดยศาลจังหวัดพัทยากำหนดนัดสืบพยานคดีของสนธยาในวันที่ 15 ต.ค. 64

>> อัยการพัทยาสั่งฟ้องคดีพ.ร.บ.คอมฯ “สนธยา” เหตุทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปร.10

X