แจ้ง ม.112 เพิ่ม! “พนักงานขายของ” กล่าวหาพ่นสีใต้รูป ร.10 ที่พัทยา

วันนี้ (14 พ.ค. 64) พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา นัดหมาย น.ส.พนิดา (สงวนนามสกุล) พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี มารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพิ่มเติม หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้พ่นสีสเปรย์เขียนข้อความบนฐานใต้รูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 เมื่อเดือน ต.ค. 63 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 63 พนิดาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และตรวจค้นห้องพัก โดยไม่มีหมายเรียกและหมายค้น เธอถูกควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองพัทยา และถูกแจ้งข้อหา “ทำให้ทรัพย์สินสาธารณะเสียหาย” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 จากนั้น พนักงานสอบสวนนำตัวพนิดาไปขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาฝากขัง แต่ศาลไม่อนุญาตให้ฝากขัง เนื่องจากเป็นการจับกุมที่มิชอบด้วยกฎหมาย พนิดาจึงได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน 

>> ศาลพัทยาไม่ให้ฝากขัง’พนักงานขายของ’หลังถูกจับไม่มีหมาย แจ้งข้อหาม.360 กรณีพ่นสีใต้รูปร.10

ต่อมา วันที่ 22 ต.ค. 63 เวลาประมาณ 07.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าแสดงหมายค้น เพื่อตรวจค้นห้องพักอีกครั้ง โดยครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ยึดโทรศัพท์มือถือไปเป็นของกลาง 

คดีนี้พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนการสอบสวน และส่งสำนวนพร้อมผู้ต้องหาให้อัยการเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 64 โดยพนักงานอัยการได้เลื่อนฟังคำสั่ง 2 ครั้ง ก่อนส่งสำนวนให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติม กระทั่งพนักงานสอบสวนได้นัดพนิดาไปรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 เพิ่มเติม 

 

แจ้ง ม. 112 เพิ่ม กล่าวหาการพ่นสีสเปรย์พร้อมข้อความใต้รูปกษัตริย์ เข้าข่ายหมิ่นกษัตริย์ 

พ.ต.ท.ณัฐวรรธน์ เพลินจิตร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา บรรยายพฤติการณ์คดีโดยสรุปว่า ในวันที่ 16 ต.ค. 63 เวลาประมาณ 22.00 – 22.30 น. มีผู้ใช้สีสเปรย์พ่นข้อความ “กษัตริย์…” ใต้ฐานป้ายพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ซึ่งเมืองพัทยาได้จัดสร้างไว้เพื่อให้ประชาชนร่วมแสดงความจงรักภักดี และเฉลิมพระเกียรติเนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และใช้ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงรัชกาลที่ 10 รวม 2 จุด คือ ป้ายที่เกาะกลางถนนพัทยาใต้ และแยกพัทยากลาง 

โดยมีค่าเสียหายที่จุดพัทยาใต้ราคาประมาณ 2,480 บาท และจุดพัทยากลาง ราคาประมาณ 10,000 บาท จากการสืบสวนและตรวจสอบกล้องวงจรปิด น่าเชื่อว่าพนิดาจะเป็นผู้กระทำความผิด จึงได้เข้าตรวจค้นห้อง จับกุมและนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน 

พนักงานสอบสวนจึงแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหา “ทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ด้านพนิดาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 

นอกจากคดีนี้ ยังมีอีก 2 คดีที่สืบเนื่องจากการพ่นสีใต้ฐานรูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่เมืองพัทยา ได้แก่ คดีของสนธยา และคดีของเอ (นามสมมุติ) ทั้งสองถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการเผยแพร่รูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่ถูกพ่นสีข้อความไว้ใต้ภาพ โดยศาลจังหวัดพัทยากำหนดนัดสืบพยานคดีของสนธยาในวันที่ 15 ต.ค. 64

>> อัยการพัทยาสั่งฟ้องคดีพ.ร.บ.คอมฯ “สนธยา” เหตุทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปร.10

ปัจจุบัน จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่การกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 ในปลายปี 2564 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 92 ราย ใน 85 คดี

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

X