อัยการพัทยาสั่งฟ้องคดีพ.ร.บ.คอมฯ “สนธยา” เหตุทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปร.10

8 ธ.ค. 2563 เวลา 9.00 น. “สนธยา” (สงวนนามสกุล) มารายงานตัวกับพนักงานอัยการจังหวัดพัทยา ตามนัดฟังคำสั่งทางคดี  ทางอัยการได้ยื่นฟ้องสนธยาในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) นำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เหตุทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปรัชกาลที่ 10 

จำเลยได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา ก่อนศาลให้ประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์เดิมจากชั้นสอบสวน คือวงเงิน 50,000 บาท และกำหนดนัดคุ้มครองสิทธิต่อไปในวันที่ 18 ม.ค. 2564 และนัดพร้อมคดีวันที่ 1 ก.พ. 2564

คำบรรยายฟ้อง “…อันเป็นความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์”

คดีนี้ นายกิตติ นันทวงษ์ พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ฟ้องสนธยา ในคำฟ้องบรรยายสั้นๆ โดยสรุปว่า จำเลยได้นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการทวิตเตอร์ ด้วยการโพสต์รูปภาพถ่ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ซึ่งมีผู้พ่นสีให้ปรากฏข้อความใต้ภาพถ่าย อันเป็นความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ โดยเป็นการทำให้ปรากฏซึ่งข้อมูล ข้อความ คำสั่งเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ซึ่งคอมพิวเตอร์ดังกล่าว อันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) 

ในคำฟ้องยังระบุอีกว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2563 เจ้าพนักงานจับกุมตัวจำเลย พร้อมยึดโทรศัพท์เคลื่อนที่ จำนวน 1 เครื่อง เป็นของกลาง และขอให้ศาลสั่งริบของกลางดังกล่าว 

.

มูลเหตุคดี

สนธยา เป็นผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) อายุ 26 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นห้องในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และนำตัวไป สภ.เมืองพัทยา ในวันที่ 17 ต.ค. 63 เหตุจากการทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปรัชกาลที่ 10  ก่อนเจ้าหน้าที่จะขอหมายจับจากศาลจังหวัดพัทยา และแจ้งข้อกล่าวหาต่อสนธยา กระบวนการทั้งหมดดำเนินไปโดยไม่มีทนายความ อีกทั้งศาลจังหวัดพัทยาไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้สนธยาถูกควบคุมตัวอยู่เรือนจำพิเศษพัทยาเป็นเวลา 5  วัน 

ภายหลังทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว และศาลอุทธรณ์ภาค 2 มีคำสั่งให้ประกันตัว วางหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 50,000 บาท โดยหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินที่ได้จากการระดมทุนของ “กองทุนดา ตอร์ปิโด” กองทุนที่ใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ถูกจับกุมคุมขังจากคดีทางการเมือง

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เผยคดีพ.ร.บ.คอมฯ ผู้ทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปร.10 ศาลไม่ให้ประกัน เหตุความผิดความมั่นคง

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “สนธยา” คดีพ.ร.บ.คอมฯ ทวิตรูปพ่นสีใต้รูปร.10 หลักทรัพย์ 50,000 บาท

.

X