ศาลพัทยาไม่ให้ฝากขัง’พนักงานขายของ’หลังถูกจับไม่มีหมาย แจ้งข้อหาม.360 กรณีพ่นสีใต้รูปร.10

ในช่วงค่ำวานนี้ (20 ต.ค. 63) มีรานงานว่าได้มีชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบบุกเข้าตรวจค้นห้องพักของน.ส.พนิดา (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยไม่มีหมายค้น กลุ่มเจ้าหน้าที่แสดงตัวว่าเป็นตำรวจ และอ้างว่าเจ้าของหอพักเป็นผู้อนุญาตให้เข้ามา ก่อนเข้าไปตรวจค้นในห้องและตรวจยึดสิ่งของ โดยเบื้องต้นทราบว่าเป็นกรณีเกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางการเมือง

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวพนิดาไปยังสภ.เมืองพัทยา โดยอ้างว่าพบสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีหมายจับแต่อย่างใด

ต่อมาที่สภ.เมืองพัทยา ทนายความได้ติดตามไปพบน.ส.พนิดา ตำรวจได้จัดทำบันทึกการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ เสื้อแจ็คเก็ต หมวกกันน็อค และสติ๊กเกอร์ข้อความ “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” รวมทั้งจัดทำบันทึกจับกุมในช่วงกลางดึก โดยระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนหาบุคคลที่ไปพ่นสีสเปรย์เขียนข้อความที่ไม่เหมาะสม บริเวณฐานป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณพัทยาใต้และพัทยากลาง จนทำให้เกิดความเสียหาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 63 และมีผู้ถ่ายภาพลงเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจดูกล้องวงจรปิด ทำให้พบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยขับไปยังหอพักดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจค้นหอพัก เนื่องจากเกรงผู้ต้องสงสัยจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือทำลายหลักฐาน จึงมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนในการเข้าตรวจค้น ไม่สามารถไปขอออกหมายค้นหรือหมายจับได้ทัน ก่อนพบว่าน.ส.พนิดาอยู่ในห้อง และพบสิ่งของที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุ โดยเธอไม่ยินยอมให้ทำการตรวจค้นเครื่องมือสื่อสาร และมีการลอกสติ๊กเกอร์ “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” ออกจากโทรศัพท์มือถือ จึงเชื่อว่าเธอเป็นผู้ก่อเหตุในคดีนี้ จึงได้จับกุมผู้ต้องสงสัย พร้อมกับแจ้งสิทธิ และให้ผู้ต้องสงสัยติดต่อทนายความ

ในช่วงสายวันนี้ (21 ต.ค.) พนักงานสอบสวนได้สอบสวนน.ส.พนิดา โดยแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากเหตุการพ่นสีสเปรย์เขียนข้อความที่ไม่เหมาะสม ใต้ฐานป้ายพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณพัทยาใต้และพัทยากลาง โดยเธอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

หลังจากแจ้งข้อกล่าวหา พ.ต.ท.ณัฐวรรธน์ เพลินจิตร สารวัตรสอบสวนสภ.เมืองพัทยา ได้นำตัวผู้ต้องหามาขออำนาจศาลจังหวัดพัทยาในการฝากขัง เป็นเวลา 12 วัน โดยระบุเหตุว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 4 ปาก รอผลการตรวจประวัติอาชญากรรม พนักงานสอบสวนยังคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ต่อมาเวลาประมาณ 18.15 น. ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา เนื่องจากเห็นว่าการจับกุมผู้ต้องหาเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เจ้าพนักงานเข้าจับกุมโดยไม่มีหมายจับของศาล จึงให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไปโดยไม่ต้องวางหลักประกันใดๆ

ในกรณีที่เมืองพัทยานี้ ก่อนหน้านี้มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาอีกอย่างน้อย 1 ราย ได้แก่ “นายสนธยา” ถูกกล่าวหาในคดีตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากเหตุการทวิตภาพรูปพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 ที่ถูกพ่นสีข้อความไว้ใต้ภาพ โดยเขาไม่ได้รับการประกันตัว และยังถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษพัทยา

ดูรายงานข่าว เผยคดีพ.ร.บ.คอมฯ ผู้ทวิตรูปพ่นสีข้อความใต้รูปร.10 ศาลไม่ให้ประกัน เหตุความผิดความมั่นคง

 

X