เริ่มแล้ว! สืบพยาน “บุปผา” คดี 112 ของผู้ป่วยจิตเวช ศาลพัทยาพิจารณาลับต่อจากศาลทหาร

วันที่ 9-11 มิ.ย. 63 ศาลจังหวัดพัทยานัดสืบพยานในคดีของ ‘นางบุปผา’ (นามสมมติ) ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ถูกฟ้องฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 โดยศาลสั่งให้พิจารณาคดีเป็นการลับ นอกจากทนายและคู่ความ ศาลไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าฟังการพิจารณา

เดิมคดีนี้ จำเลยถูกฟ้องตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค. 59 และเนื่องจากเป็นการกระทำความผิดในช่วง คสช. ประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศ ทำให้ต้องห้ามอุทธรณ์-ฎีกา ตาม พ.ร.บ.พระธรรมนูญศาลทหาร คดีความของจำเลยถูกพิจารณาในศาลมณฑลทหารบกที่ 14 จังหวัดชลบุรี มาโดยตลอด และเธอยังถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างการพิจารณาในศาลทหารเกือบ 2 ปี ก่อนได้รับการประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 4 แสนบาท

‘บุปผา’ เป็นผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งแพทย์เพิ่งวินิจฉัยให้ต่อสู้คดีได้แม้จะมีอาการของโรคจิตเภท หลงผิดว่าตนเองเป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นสายลับ และต้องรักษากฎมณเฑียรบาล โดยแพทย์จากสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์มาเบิกความต่อศาลเมื่อ 21 พ.ค. 61 และสันนิษฐานว่าจำเลยอาจมีอาการป่วยอยู่ก่อนที่จะก่อคดี

สำหรับรายละเอียดในคดีนี้ จำเลยโพสต์ภาพพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวระหว่างวันที่ 25 ก.พ. 58 – 19 พ.ค. 59 จำนวน 13 โพสต์ พาดพิงถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9, สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร (พระยศขณะนั้น), สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี,ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี, พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

ตลอดการพิจารณาในศาลทหาร มีการสืบพยานโจทก์ไปได้เพียง 2 ปาก จากพยานโจทก์ 11 ปาก ก่อนได้รับการโอนย้ายคดีมาพิจารณาต่อในศาลพลเรือน และมีการกำหนดนัดพร้อมไปเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 62 และศาลจังหวัดพัทยาได้สั่งให้มีการพิจารณาเป็นการลับ โดยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์ 6 ปาก โดยมีการตัดพยานโจทก์จำนวนหนึ่งออกและสืบพยานจำเลย 4 ปาก ระหว่างวันที่ 9-11 มิ.ย. 63

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ผู้ป่วยจิตเวชขอสู้คดี 112 ในศาลทหาร หลังถูกขังเกือบ 2 ปีก่อนได้ประกัน

คุยกับจิตแพทย์: เมื่อผู้ป่วยจิตเภทเผชิญหน้ากับกระบวนการยุติธรรม

 

X