ปอท. บุกจับหญิงวัย 28 ที่บ้าน แจ้ง “ม.112-พ.ร.บ.คอมฯ” กล่าวหาว่าโพสต์พาดพิงสถาบันกษัตริย์ ขณะพ่อให้การเจ้าตัวมีอาการป่วยทางจิต

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 64 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เข้าจับกุม สุภิสรา (สงวนนามสกุล) หญิงวัย 28 ปี จากบ้านพักในเวลาประมาณ 11.00 น. ตามหมายจับศาลอาญาที่ 617/2564 ลงวันที่ 30 มี.ค. 64 ในข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นำตัวไปทำบันทึกการจับกุมที่ สน.ดอนเมือง จากนั้นส่งตัวไปที่ ปอท. โดยสุภิสราให้การรับสารภาพ ก่อนที่พ่อของเธอจะได้แจ้งเรื่องเข้ามายังศูนย์ทนายฯ เพื่อขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย

ทั้งนี้ พฤติการณ์ที่เธอถูกกล่าวหานั้นถูกระบุว่ามาจากการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวพาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ โดยคดีนี้มี วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ แอดมินแฟนเพจ “เชียร์ลุง” เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน สุภิสราได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยไม่มีทนายความเข้าร่วม สุภิสราและพ่อซึ่งติดตามไปด้วย ได้ให้การด้วยว่าสุภิสราเป็นผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมาแล้ว 2 รอบ ก่อนเกิดเหตุก็เพิ่งเข้าการรักษาที่โรงพยาบาลมา 3 เดือน พร้อมกับยื่นเอกสารแสดงการเข้ารักษาในโรงพยาบาลจิตเวชเป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดีของพนักงานสอบสวน

ก่อนที่พ่อของสุภิสราจะได้โทรศัพท์แจ้งเรื่องเข้ามายังศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้ขอเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ โดยไม่มีหมายศาลแต่อย่างใด ซึ่งสุภิสราและพ่อได้อนุญาตให้เข้าถึง

หลังเสร็จกระบวนการทั้งหมดในช่วงค่ำ ตำรวจได้นำตัวสุภิสราไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง ก่อนที่เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 64 ตำรวจจะนำตัวกลับไปที่ บก.ปอท. โดยพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังสุภิสราต่อศาลอาญาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการสอบสวน ระบุว่า สุภิสรามีประวัติการรักษาโรคจิตเภทอยู่ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา จำเป็นต้องกินยาและได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง การถูกคุมขังไว้จะส่งผลกระทบต่อการรักษาตัวของผู้ต้องหา ทำให้ผู้ต้องหาและครอบครัวได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง 

ต่อมาเวลา 16.27 น. ของวันเดียวกันนี้ ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังสุภิสราไว้ตามคำขอของพนักงานสอบสวน แต่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในวงเงิน 90,000 บาท ซึ่งทนายความได้ใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเป็นหลักประกัน ศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 6 ม.ค. 65 เวลา 08.30 น.

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พบว่าผู้กล่าวหาในคดีนี้ คือ วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีมาตรา 112 ไว้อีกอย่างน้อย 2 คดี คือ คดีของ จตุพร แซ่อึง นักกิจกรรมจากกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก และสายน้ำ นักกิจกรรมเยาวชนอายุ 16 ปี จากกรณีแต่งชุดไทย และชุดครอปท็อปร่วมเดินแฟชั่นโชว์ในกิจกรรม #ภาษีกู ที่สีลม เมื่อปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อวิพากษ์วิจารณ์การใช้จ่ายงบประมาณของกระทรวงพาณิชย์ในการจัดแสดงสินค้าแนวใหม่ในต่างประเทศสำหรับแบรนด์ Sirivannavari 

หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 158 คน ใน 164 คดี โดยมีจำนวน 80 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหานี้ 

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง 

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X