เลื่อนสืบพยานแกนนำ ARMY57 ไป พ.ค. 65 – อานนท์เขียนคำร้องขอประกันตนเอง ขอให้ศาลชี้เหตุที่จะทำให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง แต่ศาลยกคำร้อง

วานนี้ (19 ต.ค. 2564) ศาลอาญา รัชดา มีนัดสืบพยานจำเลยในคดีแกนนำคนอยากเลือกตั้ง ARMY57 ซึ่งเป็นคดีเหตุจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2561 โดยมีการปราศรัยและเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังหน้ากองทัพบก เพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งตามกำหนดเวลา และให้ คสช. ยุติการสืบทอดอำนาจ คดีมีผู้ถูกฟ้องทั้งหมด 10 คน โดยมีข้อหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

คดีนี้ได้มีการสืบพยานฝ่ายโจทก์จำนวน 6 ปาก ไปเสร็จสิ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2564 และได้กำหนดวันนัดสืบพยานจำเลยในช่วงวันที่ 19-20 ตุลาคม และ 26-29 ตุลาคม 2564

ในวันนี้มีการเบิกตัว ‘อานนท์ นำภา’ มาที่ห้องพิจารณา 914 นอกจากนี้ยังมีจำเลยคนอื่นที่ไม่ได้โดนขัง ได้แก่ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ และ ศรีไพร นนทรี เดินทางมาฟังการสืบพยานด้วย

9.30 น. ในวันนี้บริเวณตรงข้ามธนาคารกรุงไทย มีการตั้งโต๊ะลงชื่อผู้ที่เข้ามาติดต่อศาลอาญา โดยญาติของอานนท์จะต้องลงทะเบียนที่โต๊ะดังกล่าว เจ้าหน้าที่มีการแจกป้ายห้อยคอ เมื่อมาถึงหน้าห้องพิจารณา ตำรวจศาลได้ตั้งโต๊ะให้ผู้เข้าร่วมฟังการพิจารณาฝากมือถือไว้ โดยบริเวณห้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าอยู่ประมาณ 4 นาย ก่อนอานนท์ นำภา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 4 คน คุมตัวเข้ามายังห้องพิจารณา ในเวลาประมาณ 10.00 น.

10.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณา โดยพบว่าอัยการโจทก์ได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนการพิจารณาคดีไว้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 2564  อ้างเหตุเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รุนแรงและมีการระบาดในวงกว้างในกรุงเทพมหานคร เพื่อความปลอดภัยของศาลและคู่ความทุกฝ่าย จึงขอเลื่อนคดีไป นัดพร้อมเพื่อกําหนดวันนัดสืบพยานจําเลยใหม่ 


ทนายจําเลยยังได้ยื่นคําร้องขอเลื่อนคดี โดยระบุถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เช่นกัน และไม่ประสงค์ที่จะดําเนินกระบวนพิจารณาด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากคดีนี้มีคู่ความและพยานบุคคลเป็นจํานวนมาก ทําให้เกิดข้อจํากัดในการพิจารณา


ขณะที่ทนายจำเลยและอัยการโจทก์ปรึกษาหารือกันถึงเรื่องวันนัดใหม่ โดยตกลงกันได้เป็นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 องค์คณะผู้พิพากษาได้ขอพักการพิจารณาถึง 2 ครั้ง เพื่อขอปรึกษากับรองอธิบดีศาลเกี่ยวกับการเลื่อนวันนัดออกไปเป็นระยะเวลากว่าครึ่งปี โดยเบื้องต้นรองอธิบดีไม่อนุญาตให้มีการเลื่อนการพิจารณาคดีไปในช่วงเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ตามฝ่ายทนายจำเลย ยืนยันว่าไม่สามารถสืบพยานได้ก่อนหน้าวันนัดในเดือนพฤษภาคม 2565 เนื่องจากคดีนี้มีทนายความจำนวนมาก ยากที่จะหาวันว่างที่ตรงกันได้ทั้งหมด

เวลา 12.30 น. ศาลเห็นว่าทั้งสองฝ่ายต่างแถลงร่วมกันและไม่คัดค้านการขอเลื่อนคดี ทั้งนี้ยังมีการแถลงเพิ่มเติมจากทนายของสิรวิชญ์ ว่าจำเลยเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ และต้องกักตัวให้ครบ 14 วันก่อน จําเลยทั้งสิบคนประสงค์ที่จะมาฟังการพิจารณาคดีที่ศาลทุกนัด เนื่องจากการให้ถ้อยคําของจําเลยแต่ละคนอาจจะพาดพิงจําเลยอื่น ทําให้ต้องมีการถามค้านพยานปากนั้นด้วย 

แต่วันนี้จําเลยที่เหลืออีก 7 คน ประกอบด้วย สิริวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, ณัฏฐา มหัทธนา, ธนวัฒน์ พรหมจักร, โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, ปกรณ์ อารีกุล, เอกชัย หงส์กังวาน และ รังสิมันต์ โรม ไม่ได้มาศาล ทำให้ไม่สามารถเริ่มสืบพยานได้

นอกจากนี้ทนายจำเลยที่ 1 (กาณฑ์) ยังแถลงเพิ่มเติมว่าวันนี้ มาเป็นต้วแทนทนายความหลัก ซึ่งสัมผัสใกล้ชิดกับทนายความในสํานักงานที่ติดเชื้อโควิด-19  จึงจําเป็นต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน  ศาลจึงเห็นว่ามีเหตุจําเป็นต้องเลื่อนคดีไปนัดสืบพยานจําเลยใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงกําหนดวันนัดสืบพยานจําเลยจำนวน 6 นัด ตามเดิม โดยให้คู่ความไปตกลงวันนัดสืบพยานที่ศูนย์นัดความฯ ต่อไป

ระหว่างรอศาลจัดทำรายงานกระบวนพิจารณาของคดีในวันนี้ มีผู้เดินทางเข้ามาทักทาย อานนท์ นำภา ในห้องพิจารณาจำนวนหนึ่ง รวมถึงครอบครัวของอานนท์ โดยบรรยากาศในห้องพิจารณาค่อนข้างผ่อนคลาย อานนท์มีสีหน้ายิ้มแย้ม ภายหลังศาลอ่านรายงานกระบวนพิจารณาเสร็จสิ้น อานนท์ได้ถูกควบคุมตัวกลับไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ
 

13.30 น. ทางด้านทนายจำเลยและอัยการโจทก์ได้ตกลงวันนัดสืบพยานที่ศูนย์นัดความ ในวันที่ 10, 31 พ.ค., 19, 21 ก.ค. และ 2-3 ส.ค. 2565 เวลา 9.00 น. เป็นต้นไปของแต่ละวัน โดยกว่าจะได้วันนัดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ของศูนย์นัดความฯ ต้องนำวันนัดเข้ารายงานต่อรองอธิบดีศาลอาญาถึง 3 ครั้ง จนเวลาล่วงเลยไปถึง 15.00 น. จึงได้ขอสรุปและมีการออกใบนัดความตามวันข้างต้น  อานนท์เขียนคำร้องขอให้ศาลชี้แจงเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งไม่ให้ประกัน ขณะที่ศาลยังคงไม่ให้ประกันตัว อ้าง “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง” ในการยื่นขอประกันตัวครั้งที่ 2 คดี #ม็อบแฮรี่พอตเตอร์ และ #ม็อบ14ตุลา

ระหว่างการพิจารณาคดี แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ARMY57 อานนท์ นำภา ยังได้เขียนคำร้องประกอบการขอปล่อยตัวชั่วคราวในคดีมาตรา 112 ซึ่งเขาถูกคุมขัง ได้แก่ คดีจากการปราศรัยม็อบแฮรี่พอตเตอร์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2563 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมกับแจ้งขอยื่นประกันตัวในคดีชุมนุม 14 ตุลาตม 2563 ซึ่งมีการเดินเท้าจากบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปปักหลักที่ทำเนียบรัฐบาล

คำร้องของอานนท์ ระบุจำเลยเคยยื่นประกันในคดีนี้แล้ว ศาลชั้นต้นมีคำสั่ง “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ให้ยกคำร้องจำเลย” จำเลยประสงค์ขอยื่นประกันตัวอีกครั้งในวันนี้ โดยหากศาลพิจารณาแล้วเห็นว่ายังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ขอศาลได้โปรดบอกหรือชี้แจงเหตุที่อาจทำให้ศาลเปลี่ยนแปลงคำสั่งให้แก่จำเลยทราบด้วย เพื่อที่จำเลยจะได้ขวนขวายแสดงเหตุนั้นต่อศาลเพื่อประกอบการพิจารณา

อนึ่ง หากศาลพิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่าพอจะพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในวันนี้ จำเลยขอขอบพระคุณศาลในการพิจารณาให้สิทธิจำเลยในการประกันตัวออกไปต่อสู้คดีมา ณ ที่นี้ด้วย และหากศาลเห็นว่าจำเป็นต้องไต่สวนจำเลย ขณะนี้จำเลยถูกขังอยู่ที่แดน 4 เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ขอศาลมีคำสั่งเบิกตัวจำเลยมาไต่สวนด้วยเพื่อความยุติธรรม

ในเวลา 15.35 น. ผู้พิพากษา พริษฐ์ ปิยะนราธร ได้มีคำสั่งยกคำร้องทั้ง 2 คดี โดยในคดีแฮรี่พอตเตอร์ ระบุพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เหตุอื่นที่ศาลจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง มีพฤติการณ์แต่ละเรื่องไม่เหมือนกัน และศาลไม่อาจทราบว่าเหตุอื่นที่จะมีพฤติการณ์แห่งคดีของจำเลยเป็นอย่างไร จำเลยต้องเป็นผู้เสนอเหตุในการปล่อยตัวชั่วคราวให้ศาลพิจารณา ประกอบคดีนี้ศาลเคยสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยหลายครั้ง โดยมีรายละเอียดและเหตุผลตามคำสั่งในคำร้องฉบับลงวันที่ 7 กันยายน 2564

ทั้งนี้ 2 คดีข้างต้น เคยมีการยื่นขอประกันตัวครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2564 โดยมีคำร้องประกอบการขอปล่อยตัวชั่วคราว ระบุยืนยันว่าจำเลยไม่ได้กระทำผิดตามฟ้อง โดยพฤติการณ์ต่างๆ ในคดีนี้เป็นการใช้เสรีภาพในการชุมนุมที่สงบและปราศจากอาวุธ ไม่ได้มีลักษณะเป็นอาชญากรรมร้ายแรงหรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองตามที่โจทก์ฟ้อง 

นอกจากนี้จำเลยยังเป็นผู้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน เดินทางมาตามนัดของตำรวจและอัยการอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งจำเลยเป็นทนายความ การขังจำเลยไว้ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปว่าความตามที่ต้องรับผิดชอบได้ ที่สำคัญที่สุดคือปัจจุบันมีสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 และจำเลยเคยติดโควิดในเรือนจำมาแล้ว หากไม่ได้รับการปล่อยตัวก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับการติดเชื้อซ้ำ 

อานนท์ถูกคุมขังมาแล้ว 71 วัน โดยปัจจุบันอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

(คำร้องประกอบการประกันตัวครั้งที่ 2 ของอานนท์ นำภา ในคดีม็อบแฮรี่พอตเตอร์ 3 ส.ค. 2563)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุปความเป็นมาและคำฟ้องในคดีแกนนำชุมนุม ARMY57 

X