นัดสืบพยาน พ.ย.-ธ.ค. คดี 3 นศ.-ปชช. ถูกฟ้อง “พยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” กรณีระเบิดหน้าสามย่านมิตรทาวน์ 

วันนี้ (21 มิถุนายน 2564) เวลา 09.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน ในคดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 เป็นโจทก์ฟ้องพรชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี, ณัฐสุต (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี และวีรยุทธ (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี 3 จำเลย กรณีปาระเบิดที่บริเวณหน้าห้างสามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างการชุมนุม #ม็อบ16มกรา เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 16 มกราคม 2564 

เวลา 09.00 น. ห้องพิจารณาคดี 603 ศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้งสามฟัง ก่อนถามคำให้การ จำเลยทั้งสามยืนยันให้การปฏิเสธ ระบุว่าไม่มีเจตนากระทำความผิดตามที่โจทก์ฟ้อง ตามคำให้การเป็นเอกสารที่ยื่นต่อศาลในวันนี้

ต่อมาพนักงานอัยการนำพยานเอกสารตามที่ได้ยื่นบัญชีพยานต่อศาลให้จำเลยและทนายจำเลยตรวจสอบ จำนวน 26 ฉบับ พร้อมทั้งเอกสารท้ายคำฟ้องอีก 6 ฉบับ รวมเอกสารทั้งหมด 32 ฉบับ และวัตถุพยานเป็นแผ่นซีดีซึ่งเป็นวีดิโอจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ จำนวน 3 แผ่น 

เมื่อทนายจำเลยได้ตรวจสอบบัญชีพยานโจทก์เรียบร้อยแล้ว ตัวแทนทนายของจำเลยทั้งสามแถลงไม่รับข้อเท็จจริง พยานเอกสาร และพยานวัตถุ

พนักงานอัยการจึงแถลงจะสืบพยานบุคคลรวม 27 ปาก ได้แก่ พยานผู้รู้เห็นเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิด ใช้เวลาสืบพยานรวม 7 นัด 

ทางด้านทนายจำเลยทั้งสามแถลงจะนำพยานบุคคลเข้าสืบทั้งหมด 5 ปาก ได้แก่ จำเลยทั้งสามซึ่งอ้างตนเองเป็นพยาน พร้อมทั้งพ่อและแม่ของณัฐสุต โดยใช้เวลาสืบพยานรวม 2 นัด คู่ความทั้งสองฝ่ายแถลงร่วมกัน 

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจะพิจารณาคดีนี้แบบต่อเนื่อง โดยให้สืบพยานโจกท์ 7 นัด และพยานจำเลย 2 นัด ตามที่โจทก์และจำเลยแถลง โจทก์และจำเลยตกลงวันนัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 16, 17, 18, 19 พฤศจิกายน, 17, 21 และ 22 ธันวาคม 2564 และสืบพยานจำเลยในวันที่ 23 และ 24 ธันวาคม 2564 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องจำเลยทั้งสามนอกกำหนดฝากขังครั้งที่ 7 และยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ กล่าวหาจำเลยว่ากระทำความผิดรวม 4 กรรม ใน 6 ข้อหา ได้แก่ 

  1. ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ และผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
  2. ร่วมกันทําให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น
  3. ร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร
  4. ร่วมกันใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ในการกระทําความผิดฐานพยายามฆ่า
  5. ร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ไว้ในครอบครอง
  6. ร่วมกันมีซึ่งยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับใบอนุญาต

หลังศาลรับฟ้อง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพิจารณา โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 400,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ 

กรณีนี้สืบเนื่องจาก การชุมนุมที่บริเวณสามย่านมิตรทาวน์เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 เรียกร้องให้ #ปล่อยเพื่อนเรา “การ์ดปลดแอก” 2 ราย ที่ถูกจับกุมระหว่างการจัดกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร” ในช่วงเที่ยง ซึ่งตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้เข้าควบคุมพื้นที่ และจับกุมผู้ร่วมชุมนุมเพิ่มอีก 4 ราย ในระหว่างที่ชุดควบคุมฝูงชนกำลังเดินบนถนนเพื่อเข้าควบคุมพื้นที่ มีรายงานว่า มีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นหน้าจามจุรีสแควร์ เกิดควันและประกายไฟแว่บหนึ่ง ผู้ร่วมชุมนุมและผู้สื่อข่าวต่างวิ่งเข้าหาที่ปลอดภัย ต่อมา พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย 

>> ตร.ควบคุมตัวนักกิจกรรม-ประชาชน 6 รายที่ บก.ตชด. 2 คืน แม้ไม่ชอบด้วย กม. ส่งฝากขังพรุ่งนี้ 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญากรุงเทพใต้ให้ประกัน 3 วัยรุ่น-ประชาชน ผู้ต้องหาคดีปาระเบิดสามย่านมิตรทาวน์ วางเงินสดคนละ 3 แสน

ตร.แจ้งข้อหา “พยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” 3 ปชช-นศ. คดีปาระเบิดสามย่านมิตรทาวน์ 

 

X