ตร.บุกบ้าน 2 รอบ! ขู่แจ้ง 112 กับประชาชน อ้างเหตุแชร์โพสต์วิจารณ์สถาบันฯ บนเฟซบุ๊ก พร้อมขู่จะไปโรงพักกับตร. หรือให้แม่คุมตัวไปเอง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจาก “ณัฐดนัย” (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสอดแนมและพยายามตามหาตัวเขาที่บ้าน ถึง 2 รอบ โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้เขาเลิกกดแชร์ข้อความที่พาดพิงสถาบันกษัตริย์ และข่มขู่ว่าจะเอาตัวเขาไปดำเนินคดีที่โรงพัก มิเช่นนั้นจะให้พ่อแม่เป็นคนคุมตัวลูกของตัวเองไปส่งเจ้าพนักงานเอง

เหตุการณ์คุกคามจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกใน อ.เมือง จ.อยุธยา ช่วงต้นเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ครอบครัวของณัฐดนัยสังเกตเห็นว่ามีรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ขับเข้ามาจอดในละแวกบ้าน 2 วันติดต่อกัน 

ต่อมาในวันที่ 3 ช่วงเวลา 18.00 น. โดยประมาณ รถคันดังกล่าวได้กลับเข้ามาในหมู่บ้านอีกครั้ง และผู้ที่อยู่ในพาหนะ คือเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเพศชาย 2 คน ซึ่งแต่งกายโดยเสื้อเชิ้ตและกางเกงขายาว และไม่ได้ตัดผมสั้นเกรียน อายุประมาณ 40 – 50 ปี

ณ เวลานั้น ณัฐดนัยยังไม่กลับจากที่ทำงาน มีเพียงบิดาอาศัยอยู่ที่บ้าน ชายทั้งสองคนได้เข้าไปพูดคุยกับบิดาของณัฐดนัยแทน โดยนายหนึ่งได้แสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งว่าตนทำงานในจังหวัดอยุธยา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่คนนั้นแสดงกระดาษที่มีชื่อบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง และขอให้บิดายืนยันว่าชื่อบนกระดาษตรงกับชื่อของณัฐดนัย 

เมื่อบิดายืนยันแล้ว เจ้าหน้าที่จึงอธิบายต่อว่า “กองปราบในกทม.” พบเนื้อหาที่วิพากษ์วิจารณ์สถาบันบนเฟซบุ๊กของณัฐดนัย จึงประสานมายังตำรวจในอยุธยา เจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาสังเกตการณ์ที่บ้านของณัฐดนัยเป็นเวลาหลายวันแล้ว ก่อนจะตัดสินใจเข้ามาพูดคุย 

ตำรวจยังระบุว่าจุดประสงค์ของการเข้าพบคือตักเตือนไม่ให้ณัฐดนัยกดแชร์เนื้อหาจากเพจที่พูดถึงสถาบันกษัตริย์ต่างๆ อาทิ Pavin Chachavalpongpun หรือ Somsak Jeamteerasakul อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าโพสต์ไหนบนเฟซบุ๊กของณัฐดนัยที่ขัดต่อกฎหมาย หรือเป็นเนื้อหาที่เจ้าหน้าที่พบ  

ตำรวจคนดังกล่าวอธิบายต่อว่า ณัฐดนัยสามารถแชร์โพสต์ที่มีเนื้อหาทางการเมืองได้ แต่ถ้าเขาแชร์โพสต์ที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์อีก เขาจะโดนดำเนินคดีด้วยประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตร.ยังกำชับว่าเฟซบุ๊กของณัฐดนัยกำลังถูกจับตาโดยเจ้าหน้าที่รัฐ และไม่ว่าจะวิพากษ์วิจารณ์หรือบริภาษด่าทอใคร เจ้าหน้าที่รัฐมองเห็นอยู่เสมอ เมื่อได้ยินดังนั้น บิดาของณัฐดนัยจึงตอบเป็นทำนองว่า ครอบครัวไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะลูกชายไม่ค่อยอยู่บ้าน จึงไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกัน

ตลอดเวลาที่มีปฏิสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจพูดคุยด้วยน้ำเสียงเป็นมิตร และย้ำเรื่อยๆ ว่าตนมาเพื่อเตือน “ก่อนที่เรื่องจะใหญ่โตไปมากกว่านี้” 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยินยอมให้บิดาของณัฐดนัยถ่ายรูปเซลฟี่ด้วยกัน เพื่อเป็นหลักฐานว่าตำรวจมาหาที่บ้าน ใช้เวลาพูดคุยประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่ก็เดินทางกลับไป 

ณัฐดนัยกล่าวว่าเมื่อก่อน ตนแชร์โพสต์ต่างๆ โดยตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้ที่ “สาธารณะ” หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาที่บ้านในครั้งแรก เขาเลิกแชร์เนื้อหาที่เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์โดยสิ้นเชิง มีเพียงแชร์โพสต์ที่วิจารณ์รัฐบาลเท่านั้น

ตร.ลั่น! จะให้พาไปโรงพัก หรือแม่จะคุมตัวไปเอง

ต่อมาในวันที่ 15 มิ.ย. 64 ช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบเพศชาย 2 คนเดินทางมาที่บ้านของณัฐดนัยอีก แต่เนื่องจากณัฐดนัยไม่อยู่บ้าน ณ เวลานั้น ตำรวจจึงเข้ามาพูดคุยกับมารดาของเขา 

ตำรวจได้แจ้งชื่อและบอกว่าทำงานในจังหวัดอยุธยา มีความประสงค์ต้องการพบกับณัฐดนัย เมื่อมารดาของเขาถามสาเหตุ ตำรวจนายหนึ่งจึงตอบว่า ณัฐดนัยยังคงแชร์โพสต์ที่เข้าข่าย “หมิ่นสถาบัน” เจ้าหน้าที่จึงมาเชิญตัวเขาไปที่โรงพักเพื่อดำเนินคดีกับเขา แต่เนื่องจากณัฐดนัยยังไม่กลับจากที่ทำงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกล่าวกับมารดาว่า “แล้วยังไง คุณแม่สะดวกพาน้อง [ณัฐดนัย] ไปโรงพักเอง หรือจะให้ตำรวจคุมตัวไปที่สถานี” ก่อนจะเดินทางกลับไป

เหตุการณ์ครั้งที่สองเกิดขึ้นเป็นระยะเวลาประมาณ 10 นาที ครั้งนี้เจ้าหน้าที่แสดงท่าทีแข็งกร้าว และพูดด้วยน้ำเสียงดุดันตลอดบทสนทนา แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะขู่ดำเนินคดีกับณัฐดนัย แต่กลับไม่แสดงหมายเรียกหรือเอกสารที่มีตราครุฑใดๆ และไม่ได้แสดงหลักฐานว่าณัฐดนัยแชร์โพสต์อะไรที่เข้าข่าย “หมิ่นสถาบัน” แต่หลังจากนั้น ก็ไม่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ติดต่อมา หรือมีหมายเรียกใดๆ มาอีก 

การคุกคามของเจ้าหน้าที่สร้างความกังวลให้กับครอบครัวของณัฐดนัยอย่างมาก โดยเฉพาะมารดาของเขา ซึ่งติดตามข่าวการดำเนินคดีทางการเมืองกับประชาชนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งสองกลัวว่าลูกชายของตนจะโดนดำเนินคดี และอาจต้องถูกขังอยู่ในเรือนจำอย่างผู้ต้องคดีทางการเมืองคนอื่นๆ 

สำหรับณัฐดนัย เขาตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งใจมาหาเขาตอนที่ยังไม่กลับถึงบ้าน เนื่องจากเจ้าหน้าที่เคยมาสอดแนมที่บ้าน จึงน่าจะทราบเวลาเดินทางเข้าออกที่พักของเขา ด้วยเหตุนี้ เขาจึงรู้สึกโกรธที่ตำรวจไม่เพียงแต่ตั้งใจคุกคามเขา แต่ยังรวมไปถึงครอบครัวของเขาอีกด้วย 

นอกจากนี้ ณัฐดนัยยังรู้สึกสับสนและกังวล เนื่องจากเขามั่นใจว่าคัดกรองเนื้อหาที่จะแชร์บนเฟซบุ๊กแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับมาข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีมาตรา 112 อีกเป็นรอบที่ 2 

สถานการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้าติดตามประชาชนถึงบ้าน และข่มขู่เรื่องการแสดงความคิดเห็นหรือการแชร์ข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ในเดือน เม.ย. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจคุกคามประชาชน 2 รายที่บ้าน สืบเนื่องจากการเผยแพร่เนื้อหาการเมืองบนเฟซบุ๊ก โดยเจ้าหน้าที่ได้อ้างข้อหา “หมิ่นสถาบัน” เช่นกัน โดยไม่ได้ทราบชัดเจนว่าเนื้อหาเป็นเช่นใด 

นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งเหตุการณ์คุกคามในลักษณะนี้ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคกลางอีก 2 ราย ประชาชนคนหนึ่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อ้างว่าตนพิมพ์ข้อความที่เข้าข่าย “ละเมิดขั้นรุนแรง” อันเป็นความผิดฐานตามมาตรา 112 และอีกคนหนึ่งเป็นเยาวชนอายุ 17 ปี ทั้งหมดระบุว่าตนแชร์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้สำหรับสาธารณะ

X