ตร.ปอท.แจ้ง “นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันกระทบต่อความมั่นคง” เพิ่ม เหตุโพสต์ 12 ภาพล้อเลียนสถาบันฯ​ ในเพจ “กูkult”

วันนี้ (15 มิ.ย. 64) เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นรินทร์ (สงวนนามสกุล) เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามหมายเรียกลงวันที่ 9 มิ.ย. 64 ในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ  จากการถูกกล่าวหาว่า เผยแพร่ภาพและข้อความล้อเลียนสถาบันกษัตริย์จำนวน 12 โพสต์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “กูKult” 

ก่อนหน้านี้ นรินทร์ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากเหตุนี้เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 64 โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา” อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (5) ประกอบมาตรา 14 (3)

>> ปอท.แจ้ง “112-พ.ร.บ.คอมฯ” ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจ “กูkult” เหตุโพสต์รูปตัดต่อ-เสียดสีสถาบันกษัตริย์ 12 โพสต์

สำหรับวันนี้ พ.ต.ท.ณัฐพนธ์ สุวรรณรงค์ และ ร.ต.ท.หญิง รัฐฐานนท์ คชนนท์ พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมว่า นรินทร์ได้ “นำเข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) 

ทำให้คดีนี้นรินทร์ถูกแจ้งข้อกล่าวหารวม 3 ข้อหา คือ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (3) และมาตรา 14(5)

นรินทร์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเช่นเดิม และได้รับการปล่อยตัวไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวนแจ้งว่า จะสรุปสำนวนการสอบสวนส่งให้อัยการภายใน 1 สัปดาห์ หลังการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ แต่ยังไม่กำหนดวันนัดหมายส่งสำนวนให้กับอัยการ

ก่อนเดินทางเข้ารับทราบข้อหาเพิ่มเติม นรินทร์เผยว่าการเดินทางมาในวันนี้ ทำให้เขาต้องเลื่อนนัดสอนพิเศษในช่วงเย็นนี้ เนื่องจากไม่สามารถทราบได้ล่วงหน้าว่า กระบวนการจะใช้เวลานานหรือไม่ หรือเขาจะถูกนำตัวไปฝากขังหรือไม่ ทำให้เขาต้องเสียโอกาสในการทำงาน 

ปัจจุบัน นรินทร์ถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับ “กูkult” แล้ว 3 คดี โดยมี 1 คดีที่อัยการยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว ได้แก่ คดีมาตรา 112 จากการติดสติกเกอร์ “กูkult” บนรูปรัชกาลที่ 10 โดยศาลกำหนดนัดสืบพยานในวันที่ 22-25 กุมภาพันธ์​ และ 1-2 มีนาคม 2565 

ส่วนอีก 2 คดีนั้นเป็นคดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “กูkult” ได้แก่ คดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์รูปตัดต่อล้อเลียนกษัตริย์รัชกาลที่ 9 จำนวน 3 โพสต์ และคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์รูปตัดต่อและเสียดสีสถาบันกษัตริย์จำนวน 12 โพสต์ โดยอัยการยังไม่มีคำสั่งในทั้งสองคดี

นอกจากนี้ นับตั้งแต่การถูกจับกุมในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เมื่อเดือนกันยายน ปี 63 เขายังถูกบุคคลปริศนามาสอดส่องบริเวณบ้านพักถึงอย่างน้อย 4 ครั้ง แม้ในกรณีนรินทร์ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า บุคคลที่มาหาที่บ้านถือเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบหรือไม่ หรือเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดใด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า การปรากฎตัวของบุคคลปริศนาเหล่านั้นสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยให้กับเขาและครอบครัว (อ่านเพิ่มเติม: “นรินทร์” ผู้ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับเพจเฟซบุ๊ก กูkult ถูกบุคคลปริศนามาหาที่บ้านถึง 4 ครั้งภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี)

 

X