ปอท.แจ้ง “112-พ.ร.บ.คอมฯ” ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจ “กูkult” เหตุโพสต์รูปตัดต่อ-เสียดสีสถาบันกษัตริย์ 12 โพสต์

วันนี้ (22 มี.ค. 64) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นรินทร์ (สงวนนามสกุล) พร้อมทนายความ เดินทางเข้ารับทราบ 2 ข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ได้แก่ ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” มาตรา 112 ตามประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560  มาตรา 14 (5)  

เหตุถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ดูแลเพจหรือมีความเกี่ยวข้องกับเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “กูKult” และได้ทำการตัดต่อรูปภาพ รวมถึงข้อความอันมีลักษณะเนื้อหาต่อต้านสถาบันกษัตริย์ จำนวน 12 โพสต์ 

พ.ต.ท.ณัฐพนธ์ สุวรรณรงค์ สารวัตร (สอบสวน) และ ร.ต.ท.หญิง รัฐฐานันท์ คชนันท์ รองสารวัตร (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ได้บรรยายพฤติการณ์คดีว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 63 ร.ต.อ.ชยกฤต จันหา ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. เพื่อร้องทุกข์ให้ดําเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ หรือเจ้าของเฟซบุ๊กเพจ “กูKult” หรือ “@GuKultredemption” 

จากการสืบสวนน่าเชื่อว่า นรินทร์ เป็นผู้ดูแลหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเฟซบุ๊กดังกล่าว และมีการนําข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยได้โพสต์รูปภาพและข้อความอันมีลักษณะเนื้อหาต่อต้านสถาบันกษัตริย์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศจํานวน 12 โพสต์ ในช่วงตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. – 11 ก.ย. 63 

สำหรับข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งต่อนรินทร์ มี 2 ข้อกล่าวหา ด้วยกัน ได้แก่

ข้อหา  “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตามประมวลกฎหมายอาญา” อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ. 2550 มาตรา 14(5) ประกอบมาตรา 14(3)

นรินทร์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน นอกจากนี้ นรินทร์ยังปฏิเสธลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาอีกด้วย

หลังการแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวนรินทร์ไป โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

อย่างไรก็ตาม รูปภาพและข้อความที่ถูกกล่าวหาว่า มีลักษณะเนื้อหาต่อต้านสถาบันกษัตริย์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศจํานวน 12 โพสต์ จนถูกดำเนินคดีมาตรา 112 นั้น พบว่า มีเนื้อหาในเชิงล้อเลียนเสียดสี และหลายโพสต์เป็นการล้อเลียนอดีตกษัตริย์รัชกาลที่ 9 ซึ่งไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 112

คดีนี้นับเป็นคดีที่ 3 ที่เขาถูกดำเนินคดี โดยถูกกล่าวหาว่า มีความเกี่ยวข้องกับเพจ “กูkult” ก่อนหน้านี้ (21 ก.ย. 63) นรินทร์เคยถูกเจ้าหน้าที่ บก.ปอท. บุกค้นบ้านพักย่านบางซื่อตามหมายค้นของศาลอาญา และถูกควบคุมตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ที่ บก.ปอท. โดยถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “กูkult” ซึ่งได้เผยแพร่ข้อความเสียดสีสถาบันกษัตริย์จำนวน 3 โพสต์ โดยนรินทร์ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ทุ่งสองห้องเป็นเวลา 2 คืน ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน หลังวางเงินสดจำนวน 100,000 บาท จากกองทุนนิรนาม เป็นหลักประกัน

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นยังได้ทำการยึดสิ่งของทั้งหมด 7 อย่าง ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง, แท็บเลท 1 เครื่อง, กล้องวงจรปิดและซิมการ์ดกล้องวงจรปิด, คอมพิวเตอร์พกพา 3 เครื่อง ในจำนวนของที่ถูกตรวจยึดนั้นมีเครื่องคอมพิวเตอร์ของญาติ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับคดีนี้ จนถึงปัจจุบัน (22 มี.ค. 64) นรินทร์ระบุว่า ญาติยังไม่ได้รับของที่ถูกตรวจยึดไปคืนแต่อย่างใด

>> ปอท.ค้นบ้าน-จับกุม หนุ่มวัย 31 กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับเพจ “กูkult” โพสต์เสียดสีอดีตกษัตริย์

ต่อมา เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 63 เขาถูกดำเนินคดีมาตรา 112 จากการถูกกล่าวหาว่า  ติดสติกเกอร์ “กูkult” บนรูปภาพของกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่ตั้งไว้บริเวณประตูทางเข้าของศาลฎีกาในระหว่างการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อ 19 ก.ย. 63 ที่สนามหลวง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอฟังคำสั่งอัยการว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องคดีหรือไม่ ในวันที่ 25 มี.ค. 64 ที่จะถึงนี้

 >> เปิดข้อหาคดี “ม.112” ติดสติกเกอร์ “กูkult” ระหว่างชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร

ดังนั้น การถูกแจ้งข้อกล่าวหาที่ บก.ปอท.ครั้งนี้ นับเป็นการถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 คดีที่ 2 ของนรินทร์ ปัจจุบัน (22 มี.ค. 64) ในระยะเวลา 3 เดือนเศษหลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกครั้ง มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 76 ราย ใน 66 คดี 

 >> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563

 

X