ศาลตักเตือนผู้กำกับดูแล ‘เพนกวิน’ พริษฐ์ หลังอดีตผู้สมัคร พปชร. ไปร้องโพสต์ผิดเงื่อนไขประกัน

7 มิ.ย. 2564 ศาลอาญา รัชดา มีนัดไต่สวนผู้กำกับดูแลของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” แกนนำกลุ่มราษฎร จากกรณีที่นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคพลังประชารัฐ ยื่นเรื่องให้อธิบดีศาลอาญาพิจารณาเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2564 กรณีที่พริษฐ์ ชิวารักษ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ‘สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ’ หลังจากที่ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมาสู้คดี โดยขอให้พิจารณาว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นการผิดเงื่อนไขการประกันตัวของศาลหรือไม่

ก่อนหน้านี้ นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ และ นายไพรัช ชิวารักษ์ มารดา-บิดาของพริษฐ์ และ ผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข ผู้ช่วยอธิการบดี​ฝ่ายการนักศึกษา​มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะผู้กำกับดูแล ได้รับหมายเรียกจากศาลอาญา ลงวันที่ 20 พ.ค. 2564 เพื่อนัดไต่สวนคำร้องทุกข์ของนายสนธิญาดังกล่าว 

ก่อนที่ในวันที่ 27 พ.ค. 2564 ทนายความได้เดินทางไปพบศาลเพื่อขอเลื่อนนัดไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากผู้กำกับดูแลทั้งสามคน มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิดและต้องทำการกักตัวดูอาการ ศาลได้กำหนดวันนัดใหม่เป็นวันที่ 7 มิ.ย. 2564

วันนี้ เวลา 13.00 น. นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาพร้อมนายไพรัช ชิวารักษ์ บิดาของ ‘เพนกวิน’ พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข ในฐานะผู้กำกับดูแล พร้อมทนายความ เดินทางมาศาล  

ในห้องพิจารณามีเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลควบคุมความเรียบร้อยจำนวน 3 คน และมีตำรวจรวมถึงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลนั่งอยู่หน้าห้องพิจารณาอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีการขอเก็บโทรศัพท์มือถือทุกคนที่เข้าฟังการไต่สวน รวมถึงทนายความด้วย

เวลา 13.35 น. ศาลออกนั่งพิจารณาจำนวน 4 คน โดยมีรองอธิบดีศาลอาญา 2 คน คือ นายพิศิษฐ์ วิริยะพาณิชย์ และนายเทวัญ รอดเจริญ ร่วมไต่สวนด้วย  

ศาลได้ชี้แจง 2 ประเด็นก่อนการไต่สวนว่า ศาลจะพิจารณาว่าเฟซบุ๊กนี้เป็นของพริษฐ์หรือไม่ และโพสต์ดังกล่าวข้อความเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่ โดยศาลแจ้งว่าทั้งสามคนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวพริษฐ์ จึงอยากให้ช่วยกันกำกับดูแลเพื่อไม่ให้ต้องมาเรียกมาไต่สวนในลักษณะเช่นนี้อีก

ศาลได้สอบถาม ผศ.ดร.อดิศร รวมถึงพ่อและแม่ของพริษฐ์ว่าได้อ่านข้อความที่ถูกร้องเอาไว้แล้วหรือไม่ 

ผศ.ดร.อดิศรแถลงว่าจากข้อความที่ปรากฏในเฟซบุ๊กดังกล่าวนั้นอาจมีข้อถกเถียงในเรื่องของการตีความ แต่อย่างไรก็ตามก็เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ภายในขอบเขตเงื่อนไข ตามที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว 

ขณะที่นายไพรัชและนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แถลงว่าตามเนื้อความที่ปรากฏในเฟซบุ๊กนั้นยังอยู่ในเงื่อนไขที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว และยังไม่มีข้อความใดนอกเหนือไปจากเงื่อนไขที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวพริษฐ์โดยมีเงื่อนไขก็ได้พยายามดูแลและกำชับให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขโดยเคร่งครัดมาโดยตลอด

ศาลยังได้สอบถามนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ว่าจะช่วยกำกับดูแลพริษฐ์โดยวิธีใดได้อีกบ้าง ซึ่งทนายความแถลงตอบศาลว่า ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ค. เป็นต้นมา ซึ่งเป็นนัดที่ศาลได้แจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนังสือเสนอเรื่องราวร้องทุกข์ฯ ให้ทนายจำเลยทราบ ทนายก็ได้พูดคุยกำชับกับพริษฐ์แล้ว และจะเห็นได้ว่าหลังจากวันดังกล่าว พริษฐ์ก็มิได้มีการโพสต์ข้อความในลักษณะทำนองเดียวกันตามที่มีการเสนอเรื่องราวร้องทุกข์อีก


นอกจากนี้ทนายความยังกล่าวว่ากรณีกลุ่มบุคคลมาร้องเรียนกรณีการผิดเงื่อนไขของนายพริษฐ์นั้นมักเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง ซึ่งแม้บางครั้งอาจไม่ได้มีข้อความล่อแหลม แต่หากพริษฐ์โพสต์สิ่งใดก็ตาม พวกเขาก็อาจนำเรื่องมาเรียนต่อศาลได้เช่นกัน

ศาลได้กำชับผู้กำกับดูแล ให้ดูแลพริษฐ์ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราวที่ศาลกำหนดโดยเคร่งครัด หากปรากฏมีการกระทำหรือมีการโพสต์ข้อความในลักษณะเดียวกันนี้อีก ซึ่งอาจจะเป็นการผิดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราว ศาลจะใช้ดุลยพินิจตามที่เห็นสมควร โดยเรียกมาไต่สวนเกี่ยวกับการผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว และจะพิจารณามีคำสั่งเกี่ยวกับการเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวตามที่เห็นสมควรต่อไป

ระหว่างรอรายงานกระบวนพิจารณา ศาลยังได้สอบถาม ผศ.ดร.อดิศร เกี่ยวกับสถานะทางการเรียนของพริษฐ์ ว่าใกล้จะเรียนจบหรือยัง โดยอาจารย์ตอบว่าเนื่องจากพริษฐ์จำเป็นต้องดรอปเรียนในปีที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถเรียนจบได้ตามกำหนดที่ควรจะเป็น โดยเหลือระยะเวลาในการเรียนอีกกว่าหนึ่งปีครึ่ง

ในวันนี้ศาลไม่มีคำสั่งเกี่ยวกับเรื่องการถอนประกัน โดยเป็นเพียงการเรียกผู้กำกับดูแลมาพูดคุยทำความเข้าใจและกำชับให้กำกับดูแลพริษฐ์อย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ “สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ” เป็นโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak” เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 64 หลังพริษฐ์ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 มีเนื้อหายืนยันว่าเงื่อนไขที่ศาลอาญาตั้งขึ้นนั้นเป็นเงื่อนไขทางการเมืองและเป็นไปเพื่อสกัดกั้นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่ตัวเขายังยืนยันที่จะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ต่อไป ก่อนที่นายสนธิญาจะไปยื่นร้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 64

สำหรับเงื่อนไขการประกันตัวของพริษฐ์นั้น ศาลอาญาสั่งในสองคดี ได้แก่ คดีจากการชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และคดีจากการชุมนุม Mobfest โดยระบุว่าห้ามจําเลยกระทําการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้องอันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวาย ขึ้นได้ในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล โดยเป็นไปในทำนองเดียวกับคำสั่งของนักกิจกรรมคนอื่นๆ ที่ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 และถูกคุมขัง ก่อนทยอยได้รับการประกันตัวในช่วงปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาให้ประกันตัว “สมยศ-ไผ่” กำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

อดีตผู้สมัคร พปชร.-ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน ยื่นเรื่องถอนประกันจำเลยคดี 112

 

X