ตัวแทนประยุทธ์ แจ้ง “หมิ่นประมาท” ปชช. อีก 1 ราย เหตุโพสต์ด่านายกบนเฟซบุ๊กส่วนตัว

24 พ.ค. 64 เวลา 10.00 น. ที่ สน.นางเลิ้ง วีระชาติพงศ์ (สงวนนามสกุล) ผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญา, พี่สาวผู้ไว้วางใจ พร้อมทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา “ดูหมิ่นโดยโฆษณา” หลังถูกตัวแทนประยุทธ์แจ้งความให้ดำเนินคดี จากกรณีโพสต์ข้อความด่าทอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บนเฟซบุ๊กส่วนตัว

ก่อนหน้านี้ วีระชาติพงศ์ได้รับหมายเรียกของสน.นางเลิ้ง ลงวันที่ 5 พ.ค. 64 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา “ดูหมิ่นโดยการโฆษณา” โดยคดีมีนายอภิวัฒน์ ขันทอง เป็นผู้กล่าวหา แต่เขาไม่สะดวกเดินทางไปในวันที่หมายเรียกระบุ จึงได้ประสานงานขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาเป็นในวันนี้

พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก. (สอบสวน) ได้แจ้งพฤติการณ์คดีว่า นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดําเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค (คตส.) ตามคําสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ลงวันที่ 21 ก.ย. 63 ได้ตรวจสอบพบว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 64 เวลา 18.40 น. วีระชาติพงศ์ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นโพสต์สาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยเป็นถ้อยคำด่าทอ และมีภาพของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบ 

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุว่า จากการโพสต์ข้อความดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นนายกรัฐมนตรีโดยการโฆษณา ทำให้นายกฯ ได้รับความเสียหาย เป็นการดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชังได้ 

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393

วีระชาติพงศ์ ได้ให้การรับสารภาพว่าได้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริงและจะไม่กระทำเช่นนั้นอีก และกล่าวขอโทษนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งจะประพฤติเป็นคนดีของสังคม 

จากนั้น พนักงานสอบสวนได้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท คดีจึงสิ้นสุดลง ทางกองทุนราษฎรประสงค์ได้ให้ความช่วยเหลือจ่ายเงินค่าปรับ เนื่องจากฐานความผิดดังกล่าวเกี่ยวกับการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และตัวผู้ต้องหาเป็นผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญา และทางครอบครัวก็ไม่มีกำลังทรัพย์พอ 

อย่างไรก็ตาม การแสดงความคิดเห็น ไม่ว่าจะด้วยวาจาเป็นลายลักษณ์อักษรหรือการตีพิมพ์เป็นสิทธิเสรีภาพที่ในการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นที่รัฐธรรมนูญของประเทศไทยและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights: ICCPR) รับรองไว้  

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่า คดีนี้นับเป็นคดีที่ 4 แล้ว ที่อภิวัฒน์เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในข้อหาหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นโดยโฆษณา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

>>> 7 ผู้โพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”

>>> ตัวแทนประยุทธ์แจ้ง “หมิ่นประมาท” ปชช.เหตุโพสต์วิจารณ์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก

>>>  4 ผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ารับทราบข้อหา ‘หมิ่นประมาทฯ’ หลังแชร์โพสต์พาดพิงแกนนำอาชีวะช่วยชาติ

>>>  ตัวแทน “ประยุทธ์” อีกหนึ่งกลไกรัฐบาลในการคุกคามประชาชนผู้เห็นต่าง

X