ศาลให้ประกันตัว “ซี” ร่อซีกีน คดี #ม็อบ2พฤษภา หลักทรัพย์ 1 แสน กำหนดเงื่อนไขห้ามไปก่อความวุ่นวายอีก

11 พ.ค. 64 ที่ศาลอาญา รัชดา มารดาของนายร่อซีกีน นิยมเดชา หรือ “ซี” พร้อมกับทนายความ ได้เดินทางเข้ายื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวลูกชาย ซึ่งถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนในคดีจากการชุมนุมของกลุ่ม REDEM เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 64 ที่หน้าศาลอาญา ต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์ 100,000 บาท

การยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 64 ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการฝากขังของพนักงานสอบสวน ขณะเดียวกัน “พลอย” หทัยรัตน์ แก้วสีคร้าม นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งถูกจับกุมพร้อมกับร่อซีกีน ศาลอุทธรณ์ได้อนุญาตให้ประกันตัววานนี้ (10 พ.ค. 64) แล้ว ทำให้ทนายความและญาติเข้ายื่นขอประกันตัวซีอีกครั้งในวันนี้

มารดาของร่อซีกินได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อศาล โดยวางหลักทรัพย์ 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ คำร้องระบุโดยสรุปว่าลูกชายอาศัยอยู่กับตน และมีน้องสาวอีกหนึ่งคน ร่อซีกีนได้ทำงานหาเลี้ยงตัวเอง เพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัว โดยได้นำเงินรายได้ช่วยเหลือมารดาไปด้วย และมีความประพฤติเรียบร้อย เป็นที่รักของบุคคลรอบข้าง

ในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 64 หทัยรัตน์ ผู้ต้องหาที่ 2 ในคดีนี้ ซึ่งสนิทสนมกับร่อซีกีน และเป็นคนสนใจศึกษาสถานการณ์ทางการเมืองปัจจุบัน ได้ไปสังเกตการณ์ในการชุมนุมครั้งนี้ด้วย ร่อซีกีนจึงได้แจ้งกับครอบครัวว่าจะติดตามไปด้วย ที่ผ่านมาลูกชายไม่เคยมีพฤติกรรมกระทำความรุนแรงใด และได้เดินทางจากบ้านไป เชื่อได้ว่าไม่ได้มีการพกพาอาวุธใดเข้าไปในการชุมนุมนี้ ร่อซีกีนยังยืนยันว่าไม่ได้ร่วมกระทำการตามข้อกล่าวหาแต่อย่างใด ทั้งไม่มีเหตุใดที่ชี้ว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี โดยพร้อมจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อต่อสู้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ในคดีนี้ หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

นอกจากนั้น คำร้องยังระบุถึงเหตุระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำ ทำให้การคุมขังผู้ต้องหาเอาไว้ อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ รวมทั้งศาลอุทธรณ์ยังอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาที่ 2 ในคดีเดียวกันนี้แล้ว เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 64

มารดายืนยันว่าหากลูกชายได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จะพามารายงานตัวตามนัดของเจ้าหน้าที่ และจะกล่าวตักเตือนมิให้ทำกิจกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมาย รวมทั้งยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวร่อซีกิน โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 100,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข “ห้ามมิให้ผู้ต้องหาที่ 1 ไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการอันมีลักษณะที่ละเมิดต่อกฎหมาย กับให้มารายงานตัวต่อศาลทุกสองสัปดาห์ต่อครั้ง ตามวันเวลาที่กำหนด ห้ามผู้ต้องหาที่ 1 เดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล ก่อนปล่อยตัวให้แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ” คำสั่งศาลลงนามโดยนายเทวัญ รอดเจริญ

ทั้งนี้ ร่อซีกินอายุ 20 ปี พื้นเพเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนย้ายมาอยู่กับแม่ในกรุงเทพฯ เขาเข้าร่วมกับกลุ่มการ์ดปลดแอก และได้ถูกดำเนินคดีจากการทำกิจกรรมทางการเมืองรวมแล้ว 2 คดี ได้แก่ คดีจากกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร” บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64 และคดีจากการชุมนุม #ม็อบ2พฤษภา นี้ ซึ่งทั้งซีและพลอยถูกจับกุม พร้อมแจ้ง 6 ข้อกล่าวหา เขาถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาแล้ว 9 วัน ก่อนศาลให้ประกันตัววันนี้

 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

สลายชุมนุมหน้าศาลอาญา จับ-แจ้งข้อหา 4 ประชาชนกลุ่มสุดท้ายที่ออกจากพื้นที่ #ม็อบ2พฤษภา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน 2 ราย

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “พลอย” การ์ดปลดแอก 1 ใน 2 ผู้ต้องขังจากม็อบ2พ.ค. กำหนดเงื่อนไข ห้ามก่อเหตุวุ่นวายในบ้านเมือง พร้อมวางเงิน 1 แสน

“พลอย” และ “ซี”: สองสมาชิกการ์ดปลดแอก ส่วนเล็กๆ ในขบวน ผู้ไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัว

 

X