“สมณะดาวดิน” รับทราบข้อกล่าวหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีร่วม #หมู่บ้านทะลุฟ้า แต่ถูกแจ้งเพิ่มอีกคดี เหตุแต่งกายคล้ายพระครั้งที่ 3

29 เม.ย. 64 เวลา 13.00 น. ที่สถานีตำรวจนางเลิ้ง “สมณะดาวดิน” อดีตสมณะชาวสันติอโศก หรือนายดาวดิน ชาวหินฟ้า อายุ 59 ปี ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากกรณีร่วมกิจกรรมหมู่บ้านทะลุฟ้า V.2 บริเวณข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 64 ก่อนจะถูกกล่าวหาเพิ่มเติม ในข้อหาแต่งกายคล้ายพระเพิ่มอีกคดีหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต ก่อนศาลจะอนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์รวมกันสองคดีเป็นเงิน 30,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาระบุ ผู้ต้องหากระทำผิดทั้งหมด 4 ข้อหา จากกรณีร่วมกิจกรรม #หมูบ้านทะลุฟ้า V.2 

เวลา 13.00 น. ดาวดิน พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สําเนียง โสธร สารวัตร (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง ซึ่งเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์ให้กับดาวดินในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ตามหมายเรียกซึ่งออกเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 64

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 64 เวลาประมาณ 13.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า V.2 ได้ออกมารวมตัวตามที่มีการนัดหมาย เพื่อเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปจัดตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าฯ ที่บริเวณหน้ากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ถนนพระราม 5

จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทะลุฟ้า เริ่มเดินขบวนโดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุม ประมาณ 300 คน มุ่งสู่แยกผ่านฟ้าฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ประมาณ 300 นาย ตั้งแนวสกัด และ พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผู้กำกับ สน.นางเลิ้ง ได้อ่านประกาศให้ผู้ชุมนุมเลิกการชุมนุม ภายในระยะเวลาที่กำหนดเนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม 

ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว ไม่ได้เลิกการชุมนุมแต่อย่างใด ยังมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องที่บริเวณด้านหน้าและด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งแต่วันที่ 13-28 มีนาคม 64 ซึ่งในวันที่ 24 มี.ค.64 เวลาประมาณ 17.30  น. ถึงประมาณ 18.30 น. ได้พบนายดาวดินเข้าร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยนั่งร่วมกับพระรูปอื่นบนเวทีเสวนาที่กลุ่มผู้ชุมนุมทำขึ้น 

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 64 ทาง สน.นางเลิ้ง จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลแพ่งฯ เพื่อให้มีคำสั่งให้เลิกการชุมนุม ศาลแพ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการชุมนุมสาธารณะในระหว่างที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น จึงให้ยกคำร้อง 

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ถึงเวลาประมาณ 16.30 น. ที่ข้างศาลกรมหลวงชุมพรฯ กลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรมโดยมีพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป มานั่งบน ถนนพระราม 5 และได้นั่งสวดอิติปิโส โดยพระสงฆ์หนึ่งในสี่รูปที่สามารถพิสูจน์ทราบบุคคลได้คือ นายดาวดิน จึงทำการวบรวมพยานหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินตามกฎหมาย 

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 4 ข้อกล่าวหาต่อดาวดิน ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาตรา 9 ร่วมกันจัดกิจกรรมในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย เสี่ยงต่อการแพร่โรค, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรฯ มาตรา 114 ร่วมกันวาง ตั้ง หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในลักษณะกีดขวางจราจร, ฝ่าฝืน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน และ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียงฯ มาตรา 4 ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

ผู้ต้องหาได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และไม่ลงลายมือชื่อในเอกสารบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหา โดยจะขอยื่นคำให้การภายใน 20 วัน

>>เพียง 1 เดือน หลังเข้าสลาย “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ช่วงเช้ามืด อัยการยื่นฟ้องนักกิจกรรม-พระ-คนไร้บ้าน 61 ราย

จับ “สมณะดาวดิน” ครั้งที่ 3 ข้อหาแต่งการเลียนแบบพระเข้าพบพนักงานสอบสวน 

ขณะเดียวกัน ระหว่างการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีแรก ชุดเจ้าหน้าที่ตํารวจ สน.นางเลิ้ง ประกอบด้วย พ.ต.ท.บุญโปรด แสงทับทิม สารวัตรสืบสวน, ด.ต.แหวนเพชร วรรณมาศ, และ ส.ต.อ.อิสระ วงษ์ชัยเพ็ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ยังได้ร่วมกันจับกุมดาวดิน โดยกล่าวหาว่า “แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 208

ในบันทึกการจับกุมระบุพฤติการณ์โดยสรุปว่า เจ้าพนักงานตํารวจชุดจับกุม ได้ติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มบุคคลที่เข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุมในพื้นที่ โดยมีบุคคลที่แต่งกายคล้ายพระสงฆ์ เข้าร่วมทํากิจกรรมชุมนุมดังกล่าว และจากการสืบสวนทราบว่า มีดาวดิน ผู้ถูกดําเนินคดีอาญาจนสิ้นสุดความเป็นพระสงฆ์แล้ว แต่ยังแต่งกายเป็นพระสงฆ์อยู่ โดยเข้าร่วมกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง 

ต่อมา วันที่ 29 เม.ย. 64 เวลาประมาณ 09.00 น. ดาวดิน ซึ่งอยู่ในกลุ่มทํากิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีเข้าร่วมกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยยังแต่งกายคล้ายพระสงฆ์อยู่  โดยดาวดินไม่ได้เป็นพระสงฆ์แล้ว และไม่มีสิทธิแต่งกายเป็นพระสงฆ์อีกต่อไป อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย จึงได้เข้าจับกุมดำเนินคดี

ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และไม่ประสงค์จะลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรในภายหลังภายใน 20 วัน

>>จับ “สมณะดาวดิน” ครั้งที่ 2 ข้อหาแต่งกายคล้ายพระ ก่อนศาลอนุญาตให้ประกัน กำหนดห้ามกระทำการตามที่ถูกกล่าวหาอีก

ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์ 10,000-20,000 บาท 

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการการสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวดาวดินไปขอฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต ในทั้งสองคดี แม้ในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น สมณะดาวดินจะมาตามหมายเรียกก็ตาม

ก่อนที่ศาลแขวงดุสิตจะอนุญาตให้ฝากขัง แต่อนุญาตให้ประกันตัวดาวดิน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 20,000 บาท และ 10,000 บาท ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาแต่งกายคล้ายพระ ตามลำดับ โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์  

ทั้งนี้ สมณะดาวดินได้ถูกกล่าวหาในข้อหาเรื่องการแต่งกายคล้ายพระเป็นครั้งที่ 3 แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.พหลโยธินเข้าจับกุม ต่อเนื่องกันสองวัน คือวันที่ 21 และ 22 เมษายน 2564 ระหว่างการได้นั่งอดอาหารอยู่ที่หน้าศาลอาญารัชดา เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวของผู้ต้องขังคดีการเมือง โดยทั้งสองครั้ง ดาวดินถูกนำตัวไปขอฝากขังที่ศาล และต้องยื่นประกันตัวในทั้งสองครั้ง โดยครั้งที่สอง ศาลมีการกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำตามที่ถูกกล่าวหาในคดีอีก ทำให้หลังจากนั้นเขาไม่สามารถกลับมานั่งอดอาหารที่หน้าศาลได้

ขณะเดียวกัน ระหว่างที่นั่งอดอาหารหน้าศาล สมณะดาวดินยังได้รับหมายเรียกของสน.นางเลิ้ง ในกรณีการเข้าร่วมกิจกรรมของหมู่บ้านทะลุฟ้าดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย ทำให้รวมแล้วเขาถูกกล่าวหาดำเนินคดีแล้ว 4 คดี หลังจากออกมาทำกิจกรรมทางการเมือง

 

X