ตร.ส่งสำนวนพร้อมความเห็นควรสั่งฟ้องคดี “ประเทศทวย” ให้อัยการจังหวัดเชียงใหม่

วันที่ 19 ต.ค. 63 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ พนักงานสอบสวนคดีของนายพึ่งบุญ ใจเย็น ที่ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360 เรื่องการทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย จากการเขียนข้อความว่า “ประเทศทวย” ลงบนป้ายจราจรในบริเวณตัวเมืองเชียงใหม่ ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนการสอบสวนที่มีความเห็นควรสั่งฟ้อง ให้พนักงานอัยการจังหวัดเชียงพิจารณาต่อไป 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 63 พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม เมื่อนายพึ่งบุญเดินทางเข้าพบพร้อมด้วยทนายความ พนักงานสอบสวนระบุว่าเป็นหมายเรียกเพื่อแก้ไขถ้อยคำในการแจ้งข้อกล่าวหาครั้งก่อน เนื่องจากมีการลงวันที่เกิดเหตุผิดพลาด จากวันที่ 30 มี.ค. 63 เป็นวันที่ 30 พ.ค. 63 ซึ่งเป็นภายหลังจากที่มีการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหานายพึ่งบุญ แม้ไม่ได้กระทบต่อสาระสำคัญทางคดี แต่ก็ต้องทำการแก้ไขให้เรียบร้อย เมื่อแก้ไขบันทึกแจ้งข้อกล่าวหานายพึ่งบุญแล้วเสร็จ จึงได้นัดหมายส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีให้พนักงานอัยการในวันนี้ 

ภาพนายพึ่งบุญ ใจเย็น หลังพนักงานสอบสวนส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนคดีให้พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ 19 ต.ค. 63

วันนี้ เวลา 10.00 น. นายพึ่งบุญ ใจเย็น ได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการตามนัดหมาย พนักงานสอบสวนได้นำสำนวนคดีที่มีความเห็นควรสั่งฟ้องพร้อมด้วยตัวผู้ต้องหาให้กับพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ได้พิจารณามีความเห็นทางคดีต่อไป 

ด้านผู้ต้องหาต้องทำการประกันตัวในชั้นอัยการโดยใช้เช็คเงินสดจำนวน 5 หมื่นบาท โดยพนักงานอัยการมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว ก่อนจะนัดหมายให้ผู้ต้องหาเข้ารายงานตัวอีกครั้งวันที่ 3 พ.ย. 63 เวลา 10.00 น. เพื่อฟังคำสั่งทางคดีต่อไป 

อ.วิจิตรศิลป์ มช. ให้การคดี“ประเทศทวย” เป็นศิลปะบนท้องถนน สะท้อนความอึดอัด-คำถามต่อสังคมไทย

 

สำหรับนายพึ่งบุญ อายุ 34 ปี จบการศึกษาด้านจิตรกรรม จากวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป์ เขาประกอบอาชีพช่วยงานในร้านรับสักมากว่า 15 ปี และทำงานศิลปะด้านงานวาดและกราฟฟิตี้ เขาเปิดเผยว่าเริ่มติดตามข่าวสารทางการเมืองหลังการรัฐประหารปี 2557 ทำให้เกิดข้อสงสัยถึงความไม่ปกติของประเทศไทย จึงได้ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อยมา จนกระทั่งเคยเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในช่วงปี 2561

เขายังถูกดำเนินคดีอีก 2 คดี ในข้อกล่าวหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ในการชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 และ วันที่ 9 ส.ค. 63 ซึ่งศาลแขวงเชียงใหม่ได้นัดพร้อมและตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 9 พ.ย. 63 ที่จะถึงนี้ 

 

X