อัยการสั่งฟ้องศิลปินช่างสักเชียงใหม่ เขียน “ประเทศทวย” บนป้ายจราจร ก่อนศาลให้ประกัน 50,000 บาท

วันที่ 8 ก.ค. 64 ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่มีคำสั่งฟ้องคดีของนายพึ่งบุญ ใจเย็น ศิลปินช่างสัก ในข้อหา “ทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 จากการเขียนข้อความ “ประเทศทวย” ลงบนป้ายจราจรและเสาไฟในตัวเมืองเชียงใหม่ ในช่วงปี 2563 ก่อนศาลมีคำสั่งให้ประกันในวงเงิน 50,000 บาท

วันนี้ เวลา 10.00 น. นายพึ่งบุญ ใจเย็น เดินทางมารายงานตัวต่ออัยการจังหวัดเชียงใหม่ตามนัดหมาย โดยนับเป็นการรายงานกับอัยการครั้งที่ 8 นับแต่พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 63 เป็นต้นมา พนักงานอัยการแจ้งว่ามีความเห็นควรสั่งฟ้องในวันนี้ และให้ไปรายงานตัวที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่เวลา 13.00 น.

หลังจากรายงานตัวที่ศาล นายพึ่งบุญถูกควบคุมตัวในห้องขังของศาลจังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่เวลา 13.40 น. จนกระทั่งศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวและได้ออกมาจากห้องขังเมื่อเวลา 17.45 น. รวมเวลาถูกควบคุมตัวมากกว่า 4 ชั่วโมง สำหรับการประกันตัวญาติของนายพึ่งบุญ ได้วางหลักประกันต่อศาลเป็นจำนวน 50,000 บาท โดยเป็นวงเงินเดียวกับที่ใช้ประกันตัวในชั้นสอบสวนก่อนหน้านี้

.

เปิดคำฟ้องคดีเขียนข้อความ “ประเทศทวย” ลงบนป้ายจราจรและเสาไฟ บริเวณตัวเมืองชียงใหม่

พนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ฟ้องนายพึ่งบุญในข้อหา “ทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณะประโยชน์เสียหาย” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 และศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งรับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.723/2564

คำฟ้องโดยสรุประบุว่า เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 จำเลยได้ใช้ปากกาเมจิกเขียนข้อความลงบนแผ่นป้ายจราจรและเสาไฟหลายแห่งในบริเวณอำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมจำนวน 14 จุด เป็นเหตุให้ป้ายจราจรและเสาไฟ อันมีไว้แก่ประชาชนโดยทั่วไปซึ่งเป็นสาธารณะประโยชน์ เสียหาย ถูกทำลาย เสื่อมค่าลง คิดค่าเสียหายเป็นเงิน 37,600 บาท

ต่อมาวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 เจ้าพนักงานจับกุมได้ยึดปากกาเมจิกมาเป็นของกลาง โดยชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างสอบสวน

อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการไม่คัดค้านหากจำเลยยื่นคำร้องขอประกัน ระบุว่า “โจทก์ให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล” แต่ขอให้ศาลริบปากกาเมจิกของกลางไว้

ต่อมาศาลจังหวัดเชียงใหม่อนุญาตให้ประกันด้วยเงินสดจำนวน 50,000 บาท และกำหนดนัดพร้อมคดีนี้ต่อไปในวันที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลา 9.00 น.

สำหรับนายพึ่งบุญ อายุ 35 ปี จบการศึกษาด้านจิตรกรรม จากวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป์ เขาประกอบอาชีพช่วยงานในร้านรับสักมากว่า 15 ปี และทำงานศิลปะด้านงานวาดและกราฟฟิตี้ เขาเปิดเผยว่าเริ่มติดตามข่าวสารทางการเมืองหลังการรัฐประหารปี 2557 ทำให้เกิดข้อสงสัยถึงความไม่ปกติของประเทศไทย จึงได้ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อยมา จนกระทั่งเคยเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในช่วงปี 2561

ก่อนหน้านี้ในชั้นสอบสวน ได้มีอาจารย์จากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าให้การสนับสนุนข้อต่อสู้ในคดี “ประเทศทวย” นี้ ว่าสามารถพิจารณาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานศิลปะในพื้นที่สาธารณะ หรือสตรีทอาร์ต อย่างกราฟฟิตี้ และยังเกิดขึ้นในภาวะที่การแสดงออกซึ่งความคิดเห็นทางการเมืองที่ถูกเก็บกดและปิดกั้น

นอกจากคดีนี้ พึ่งบุญยังถูกกล่าวหาในคดีจากการแสดงออกทางการเมืองอีก 4 คดี ได้แก่ คดีข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน จากการชุมนุมในจังหวัดเชียงใหม่ 2 คดี, คดีชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน ซึ่งเขาถูกกล่าวหาร่วมกับผู้ชุมนุมอื่นๆ อีก รวม 38 คน และคดี พ.ร.บ.ความสะอาดฯ จากกรณีติดกระดาษทิชชู่รูปหมายเรียก 112 ในเมืองเชียงใหม่

.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศิลปินช่างสักเชียงใหม่ถูกจับกุม-แจ้งข้อหา เหตุเขียนข้อความ ‘ประเทศทวย’ บนป้ายจราจร

อ.วิจิตรศิลป์ มช. ให้การคดี“ประเทศทวย” เป็นศิลปะบนท้องถนน สะท้อนความอึดอัด-คำถามต่อสังคมไทย

.

X