จับหนุ่ม 2 คน พ่นสี “สามนิ้ว” หน้าสภ.เมืองเชียงใหม่ แจ้งข้อหาทำให้ทรัพย์สาธารณะเสื่อมค่า

18 ต.ค. 63 เวลาประมาณ 18.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่ามีประชาชน 2 ราย ถูกจับกุมอยู่ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ เนื่องจากเหตุการณ์พ่นสีข้อความแสดงออกทางการเมืองในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 17 ต.ค. จึงได้มีทนายความ ญาติ และประชาชนที่ได้ทราบข่าวติดตามไป

ภาพผู้ต้องหาทั้งสองรายหลังได้รับการปล่อยตัวระหว่างชั้นพนักงานสอบสวน กลางดึกวันที่ 18 ต.ค. 63

ต่อมาพบว่าผู้ถูกจับกุม ได้แก่ พิชญ์ ไกรมาก และเพื่อนอีก 1 คน ทั้งคู่อายุ 25 ปี ได้ถูกชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมโดยไม่มีหมายจับหรือหมายเรียกใดๆ จากหอพักย่านช้างเผือก ในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. โดยมีการตรวจยึดของกลางเป็นสีสเปรย์กระป๋อง เสื้อผ้าของทั้งสองคน และรถจักรยานยนต์ ก่อนถูกพาตัวมายังสภ.เมืองเชียงใหม่

บันทึกจับกุมระบุว่าเมื่อเวลา 8.00 น. ของวันที่ 18 ต.ค. พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสาร สารวัตรสอบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ พบว่าบริเวณป้ายสภ.เมืองเชียงใหม่ มีร่องรอยถูกพ่นด้วยสีสเปรย์สีแดง เป็นสัญลักษณ์เส้นตรงจำนวน 3 เส้น เรียงกัน อยู่บริเวณมุมด้านล่างทางขวาของป้าย จนทำให้สภ.เมืองเชียงใหม่ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิด พบว่าในช่วงเวลา 02.59 น. ได้มีชายวัยรุ่น 2 คน ขับรถจักรยานยนต์มาจอด แล้วเดินไปที่ป้ายสภ.เมืองเชียงใหม่ ใช้เวลาประมาณ 20 วินาที จึงเดินกลับ แล้วขับขี่รถหลบหนีไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ติดตามสืบหาตัวผู้ก่อเหตุ โดยตรวจสอบเส้นทางหนีและสอบถามข้อมูลจากหอพัก จนพบห้องพักของผู้ก่อเหตุ จึงได้เข้าเคาะประตูห้อง แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ขอเข้าตรวจค้นห้องด้วยความสมัครใจ ก่อนจับกุมตัวนายพิชญ์ ก่อนให้นายพิชญ์นำไปยังห้องพักของเพื่อนอีกคน และได้พบเขาอยู่หน้าหอพัก จึงเข้าแสดงตัว พาไปตรวจค้นห้อง และจับกุมตัว ก่อนพาตัวมายังสภ.เมืองเชียงใหม่

ในตอนแรกเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกจับกุมโดยลงเป็นว่าทั้งคู่ให้การรับสารภาพ แต่เมื่อทนายความติดตามไปถึง และได้พูดคุยกับผู้ถูกจับกุมทั้งสอง ได้ขอเพิ่มเติมเป็นว่าได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาในระหว่างถูกจับกุม

ต่อมาทั้งคู่ถูก ร.ต.ท.ธนวัฒน์ สุวรรณกูล พนักงานสอบสวน แจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360  เรื่องการทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหายหรือเสื่อมค่า และข้อหาตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 14

ผู้ต้องหาทั้งสองคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน พร้อมยื่นหลักทรัพย์ที่ญาติจัดเตรียมมาเป็นเงินสดคนละ 5 หมื่นบาท เพื่อขอประกันตัวระหว่างสอบสวน และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้มีคำสั่งอนุญาต ก่อนจะนำตัวทั้งสองไปลงบันทึกประจำวันและตัวกลับในเวลา 01.30 น.

พนักงานสอบสวนได้นัดหมายให้ผู้ต้องหาทั้งสองมาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้งในเช้าวันที่ 19 ต.ค. 63 เวลา 9.00 น. เพื่อทำการพิมพ์ลายนิ้วมือส่งไปตรวบสอบประวัติอาชญากรรม และจะทำการสอบสวนเพิ่มเติมในเวลา 18.00 น. อีกครั้ง เนื่องจากทนายความติดภารกิจในช่วงกลางวัน 

ทั้งนี้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 360 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนข้อหาตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 14 ความว่า “ทำให้ปรากฎด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ” มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

X