ตร.แจ้งข้อหาพ.ร.บ.ชุมนุม-พ.ร.บ.โรคติดต่อ “ฟ้า-พรหมศร” ในเรือนจำ กรณีแห่ขันหมากหน้าสน.บางเขน

วันนี้ (7 เม.ย. 64) เวลา 10.00 น. ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้เข้าพบ “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมใน 4 ข้อกล่าวหา จากกรณีแห่ขันหมากให้กำลังใจ 8 ประชาชน ที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหน้า สน.บางเขน เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 63 

สำหรับมูลเหตุในวันที่ 21 ธ.ค. 63 8 นักกิจกรรม นำโดย “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ “ทราย” อินทิรา เจริญปุระ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกของสน.บางเขน ซึ่งทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหาหลักตามมาตรา 112 และ มาตรา 116 จากเหตุชุมนุม #ม็อบ29พฤศจิกา โดยมีนักกิจกรรมและประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมตั้งขบวนแห่ขันหมากเดินไปส่งที่หน้า สน.บางเขน ทั้งยังมีการจัดกิจกรรมแสดงดนตรี และปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง เพื่อให้กำลังใจผู้ถูกดำเนินคดี

ต่อมาในช่วงเดือนมีนาคม 2564 พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาจำนวน 7 คน จากการทำกิจกรรมที่หน้าสถานีตำรวจดังกล่าว และเมื่อวันที่ 22 มี.ค. “ไบรท์” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, วรรณวลี ธรรมสัตยา และพิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว โดยกรณีของชินวัตรยังถูกแจ้งข้อหามาตรา 112 จากคำปราศรัยด้วย

>>> “ไบรท์” ชินวัตร ถูกแจ้ง 112 อีกคดี หลังปราศรัยถึงข้อความที่ถูกกล่าวหาหมิ่นกษัตริย์ฯ ในคดี #ม็อบ29พฤศจิกา

ขณะเดียวกัน ยังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 4 ราย ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำในขณะนี้ ได้แก่ พริษฐ์ ชิวารักษ์, อานนท์ นำภา, ภาณุพงศ์ จาดนอก และพรหมศร วีระธรรมจารี พนักงานสอบสอนจึงได้ทยอยเข้าแจ้งข้อกล่าวหาในเรือนจำ 

พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับสอบสวน สน.บางเขน ซึ่งถูกแต่งตั้งเป็นคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ตามคำสั่งของกองบัญชาการตำรวจนครบาล 2 ลงวันที่ 16 มีนาคม 2564 ได้เป็นผู้เข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อพรหมศรในวันนี้ โดยมีทนายความเข้าร่วมรับฟัง 

บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาบรรยายพฤติการณ์ว่า การที่ผู้ต้องหากับพวกเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.บางเขน แต่ได้มีการจัดกิจกรรม การชุมนุม กันขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง โดยไม่ได้แจ้งการชุมนุมสาธารณะต่อผู้รับแจ้งไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และเป็นการชุมนุมที่กีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการ ของ สน.บางเขน ซึ่งเป็นสถานที่ทำการหน่วยงานของรัฐ 

ประกอบกับการรวมตัวกันโดยที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก มีโอกาสสัมผัสกันได้ง่าย เสี่ยงต่อการติตโรคระบาด มิได้มีการระวังป้องกันตามสมควร มีการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งให้เลิกการชุมนุมแล้ว แต่ผู้ต้องหากับพวกไม่ปฏิบัติตามและไม่เลิกการชุมนุม 

นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังได้ขึ้นพูดปราศรัยในการชุมนุมครั้งนี้ด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อพรหมศร รวม 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่

  1. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ มาตรา 10 ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท
  2. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ มาตรา 8 ร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานที่ทําการหน่วยงานของรัฐ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  3. ฝ่าฝืนพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 “ร่วมกันกระทําการ หรือดําเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ” มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  4. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ. 2493 “ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกําลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 200 บาท

ภายหลังจากที่รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว พรหมศรให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน

อนึ่ง พรหมศรถูกกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมืองคดีนี้เป็นคดีที่ 6 แล้ว พรหมศรถูกฝากขังในชั้นสอบสวนอยู่ที่เรือนจำอำเภอธัญบุรี ในคดีมาตรา 112 จากการปราศรัยดัดแปลงเนื้อเพลงที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ระหว่างติดตามและเรียกร้องให้ปล่อยตัว “นิว สิริชัย” โดยครอบครัวเคยยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว 3 ครั้ง โดยล่าสุดยื่นหลักประกันเงินสดจำนวน 150,000 บาท พร้อมเพิ่มเงื่อนไขติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) ติดตามตัว แต่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ทำให้ปัจจุบันถูกคุมขังที่เรือนจำอำเภอธัญบุรีมาตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. 64 นับเป็นเวลา 22 วันแล้ว

 

X