3 นิสิต ม.พะเยา ยุติกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” แต่ตำรวจยังติดตามถึงหอพักและถ่ายรูปรายงาน “นาย”

วันที่ 11 ม.ค. 63 ก่อนที่กิจกรรมวิ่งไล่ลุงจะถูกจัดขึ้นในเช้าของวันพรุ่งนี้ เกิดปรากฎการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามกดดันและห้ามปรามการจัดกิจกรรมดังกล่าวในหลายจังหวัด อาทิ กรุงเทพฯ, นครปฐม, ชลบุรี, นครพนม, บึงกาฬ, บุรีรัมย์ เป็นต้น อ่านสรุปสถานการณ์ละเมิดที่เกิดขึ้นก่อนกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ภาคอีสาน  และ ภาคกลาง

สำหรับในพื้นที่ภาคเหนือ ก่อนหน้านี้ที่จังหวัดพะเยามีการออกหมายเรียก 3 นิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา ภายหลังจากได้เข้ายื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์เตรียมจัดกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ต่อผู้กำกับสภ.เมืองพะเยา อีกทั้งยังมีการติดตามถึงที่บ้านผู้ปกครอง และติดต่อทางโทรศัพท์หลายครั้ง ก่อนที่นิสิตทั้งสามคนจะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันที่ 5 ม.ค. โดยใช้เวลาพูดคุยกว่า 5 ชั่วโมง จนในที่สุดผู้กำกับการสภ.เมืองพะเยา ได้มีหนังสือตอบกลับเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ระบุว่าไม่ให้ความอนุเคราะห์ในกิจกรรม “วิ่งลุ่ง” เนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากเทศบาลเมืองพะเยา รวมถึงการขอใช้พื้นที่ถนนดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก (รายงานข่าวก่อนหน้านี้)

ภายหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว เฟสบุ๊กเพจ “พลังใหม่ประชาธิปไตยพะเยา” ได้โพสต์ข้อความระบุว่าขอยกเลิกกิจกรรมวิ่ง ที่ได้ประชาสัมพันธ์ไว้ก่อนหน้านี้ โดยอ้างถึงเอกสารของผู้กำกับสภ.เมืองพะเยา ที่ไม่ให้ความอนุเคราะห์ และทางเพจได้มีการออกแถลงการณ์อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามมา ก่อนที่ทางเพจจะได้ประชาสัมพันธ์ปรับรูปแบบกิจกรรมให้ประชาชนในจังหวัดพะเยา ทำการ “วิ่งเมื่อไรก็ได้ วิ่งที่ไหนก็ได้ ทำอะไรก็ได้” และส่งรูปเข้ามาในเพจเพื่อรวบรวมไว้เป็นภาพกิจกรรมวิ่งของจังหวัดพะเยาต่อไป อีกทั้งได้นัดหมายให้ผู้ที่ทำการซื้อเสื้อ “วิ่งไล่ลุง” ไว้กับทางเพจ เดินทางมารับเสื้อที่ทำการสั่งซื้อ

ปรากฎว่าภายหลังจากเข้าชี้แจงกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพะเยา และได้ประกาศยกเลิกการจัดกิจกรรมวิ่งแล้ว กลุ่มนิสิตที่เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับถูกเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตามถ่ายรูปถึง 3 วันต่อเนื่องกัน

เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ม.ค. เวลาประมาณ 18.00 น. ระหว่างที่นายนราวิชญ์กำลังกินข้าวบริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 4 คน เข้ามาพูดคุยด้วยโดยแจ้งว่ามาจากสภ.แม่กา มาเพื่อติดตามนายนราวิชญ์และจะทำการส่งรายงาน “นาย” ว่ากลุ่มนิสิตไม่ได้มีการเคลื่อนไหวแล้ว ก่อนจะทำการถ่ายรูปนายนราวิชญ์และเดินทางกลับไป ต่อมาวันที่ 10 ม.ค. เวลาประมาณ 17.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 5 คน เดินทางมาที่หอพักของนายทิวา นิสิตอีกคนหนึ่ง ระบุว่ามาเพื่อขอถ่ายรูปรายงานเบื้องบนเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของนายทิวา  ซึ่งนายทิวายืนยันว่าไม่มีการจัดกิจกรรมใดๆแล้วตามที่แจ้งในเพจเฟสบุ๊ก เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจึงขอถ่ายรูปและเดินทางกลับไป  ล่าสุดวันนี้ (11 ม.ค.) เวลาประมาณ 15.00 น. ได้มีเพื่อนของนายนราวิชญ์แจ้งว่าระหว่างที่นายนราวิชญ์ไม่อยู่หอพัก ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ทราบจำนวน เดินทางมาตะโกนเรียกชื่อนายนราวิชญ์ เมื่อไม่มีใครตอบทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายรูปหอพักของนายนราวิชญ์ก่อนจะเดินทางกลับไป

นายทิวาหนึ่งในกลุ่มนิสิต ยังแจ้งเพิ่มเติมอีกว่าวันนี้ ระหว่างการแจกจ่ายเสื้อ “วิ่งไล่ลุง” ที่มีการสั่งซื้อผ่านกลุ่มของนิสิต ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบราว 4 นาย นั่งอยู่รอบๆบริเวณที่มีการส่งมอบเสื้อให้กับประชาชนที่มารับเสื้อและมีการถ่ายภาพการส่งมอบไว้โดยตลอด

X