ประมวลบรรยากาศและรายละเอียด นิทรรศการ Never Again : หยุด ย่ำ ซ้ำ เดิน ระหว่างเดือนส.ค.-พย. 2562

ระหว่างวันที่ 10-16 สิงหาคม 2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้จัดนิทรรศการ ภายใต้ชื่อ Never Again : หยุด ย่ำ ซ้ำ เดิน ณ ชั้น 2 หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยในงานนี้ ทางศูนย์ทนายได้รวบรวมและจัดแสดงบางส่วนของข้าวของ ภาพถ่าย ข้อความ เรื่องราว ว่าด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชน การต่อต้านขัดขืน การเคลื่อนไหว พร้อมทั้งนำเสนอข้อเสนอการจัดการผลพวงบางส่วนที่เกิดขึ้นจากการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2562 ข้าวของและเรื่องราวในนิทรรศการเป็นทั้ง “พยานหลักฐาน” ของการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยคณะรัฐประหาร พร้อมกันไปกับ “ร่องรอย” ของการพยายามต่อสู้ดิ้นรนในการไม่ยอมรับอำนาจอันไม่ชอบธรรมเหล่านั้น ด้วยความหวังว่าข้าวของและเรื่องราวจะพอช่วยย้ำเตือนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาที่ผ่านมา และเริ่มต้นส่งเสียงตะโกนว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นซ้ำๆ พร้อมกับเปิดโอกาสในการร่วมเรียนรู้และแสวงหาหนทางเดินฝ่ามันออกไปด้วยกัน

พิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ 10 สิงหาคม 2562 ทางศูนย์ทนายยังได้รับเกียรติจาก โดนิกา พอตตี (H.E. Ms. Donica Pottie) เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศไทยกล่าวเปิดงาน  โดยกิจกรรมในวันเปิดนิทรรศการ ทางศูนทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้นำเสนอภาพรวมสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในระยะ 5 ปี พร้อมข้อเสนอเพื่อปรับปรุงสถานการณ์สิทธิมนุษยชนให้สอดคล้องกับสนธิสัญญาหลักระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชน โดย ภัทรานิษฐ์ เยาดำ นอกจากนี้ยังมีงานเสวนาในหัวข้อ “NEVER AGAIN” โดย ปิยบุตร แสงกนกกุล , ภัควดี วีระภาสพงษ ประสิทธิ์ ครุธาโรจน ภาวิณี ชุมศรี และดำเนินรายการโดย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ปิดท้ายด้วยการแสดงเพื่อสะท้อนสิทธิในกระบวนการยุติธรรมจากกลุ่มลานยิ้ม 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรม Never Again : เหยียบ ย่ำ ซ้ำ เดิน ที่เชียงใหม่

หลังจากนิทรรศการที่เชียงใหม่ประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้จัดนิทรรศการ Never Again : หยุด ย่ำ ซ้ำ เดิน ขึ้นอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน ระหว่างวันที่ 1-23 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นการยกส่วนหนึ่งของนิทรรศการที่เชียงใหม่มาจัดที่ WTF Gallery and Café สุขุมวิท 51 ( BTS ทองหล่อ exit 1) ในวันที่ 1 พฤศจิกายน มีการเสวนาเปิดนิทรรศการ “เรื่องราวประสบการณ์ภายใต้การปกครองของคสช.” โดยมี ทนายอานนท์ นำภา ชวนถอดเรื่องราวชีวิตของผู้ได้รับผลกระทบภายใต้การรัฐประหาร อาทิ มัทนา อัจจิมา นักกิจกรรมทางการเมือง , เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมืองและจำเลยคดีการเมือง , ยาน มาแชล ชาวต่างชาติทำคลิปวีดีโอล้อเลียนเพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” ,กัญญา ธีรวุฒิ แม่ของสยาม ธีรวุฒิ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง , ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมทางการเมือง (อ่านรายละเอียดงานเสวนา) หลังจากจบกิจกรรมเสวนาได้มีมินิคอนเสิร์ตจาก วงหมอลำ สะเวินใจ และ R.A.D (Rap Against Dictatorship) โดยบรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกคักและมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมงานจำนวนมาก

ศูนย์ทนายความเพื่อนสิทธิมนุษยชน ยังได้จัดกิจกรรมย่อยหลายรูปแบบตลอดระยะเวลาที่จัดแสดงนิทรรศการ
ประกอบด้วย

2 พฤศจิกายน 2562
 “กิจกรรมคุยกับจ่านิว เจ็บตัวแต่ยังไปต่อ”
เปิดใจ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมทางการเมืองที่เลือกใช้สันติวิธีในการเคลื่อนไหวทางการเมืองมาโดยตลอด จนทำให้เขาถูกดำเนินคดีหลายคดีแต่ก็ไม่เคยทำให้เขาต้องหยุดที่จะลุกมาทำสิ่งที่เขาเชื่อมั่น จนกระทั่งฝ่ายตรงข้ามเลือกที่จะใช้ความรุนแรงกับเขาถึงสองครั้งจนปรากฏเป็นหลักฐานของการใช้อำนาจนอกระบบกฎหมายเพื่อที่จะหยุดเขาให้ได้ (อ่านรายละเอียดงานเสวนา)

 

3 และ 10 พฤศจิกายน 2562 “กิจกรรมทนายความยุคคสช.” 
พื้นที่พบปะทนายความที่ต้องเผชิญหน้ากับกระบวนการยุติธรรมในยุค คสช. พวกเขาจะมาเล่าประสบการณ์และการทำหน้าที่ในคดีที่พวกเขาต้องพบต้องเผชิญในศาลทหารและศาลยุติธรรมจากคดีต่างๆ ที่ไม่เคยถูกเล่าที่ไหนมาก่อน โดยกิจกรรมนี้มี 2 รอบ วันที่ 3 และ 10 พฤศจิกายน 2562 นำชมนิทรรศการโดย ทนายแจมและทนายคุ้มเกล้า (ชมไลฟ์ย้อนหลังที่นี่ )

9 พฤศจิกายน 2562 “กิจกรรมหลักฐานมีชีวิต”
อานนท์ ชวาลาวัณย์ จากพิพิธภัณฑ์สามัญชน (Museum of the Commoners) ผู้เก็บรวบรวมเอกสารและสิ่งของที่สร้างสรรค์โดยสามัญชน และเป็นผู้บันทึกข้อมูลการละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกจากโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) อานนท์จะมาเล่าเรื่องราวของสามัญชนผู้เคลื่อนกงล้อประวัติศาสตร์ในยุค คสช. ผ่านสิ่งของที่เป็นหลักฐานของการต่อสู้ทางการเมืองและทางคดีของผู้คนในยุคสมัยนี้ (ชมงานเสวนาย้อนหลังที่นี่)

23 พฤศจิกายน 2562 งานเสวนา “Never Draft Alone : ร่างไปด้วยกันนะ”
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) และ iLaw ร่วมกันจัดเสวนา “Never Draft Alone : ร่างไปด้วยกันนะ” เพื่อร่วมกันหาทางสู่ก้าวต่อไปของสังคมไทยในการหาหนทางออกจากความขัดแย้งและหาพื้นที่ให้ทุกกลุ่มคนในสังคม มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญของประชาชน เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกติกาในการอยู่ร่วมกันไม่ใช่เพียงสิ่งที่ผู้มีอำนาจยื่นมาให้ โดยผู้ร่วมเสวนาประกอบด้วย ณัชปกร นามเมือง iLaw , ธนพล ศรียากูล กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ศุภณัฐ บุญสด ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และณัฏฐา มหัทธนา ดำเนินรายการ
ชมงานเสวนาย้อนหลัง l อ่านถอดบทเรียนจากงานเสวนา Never Draft Alone : ร่างไปด้วยกันนะ”

ศูนย์ทนายขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมสร้างสรรค์นิทรรศการ Never Again : หยุด ย่ำ ซ้ำ เดิน นิทรรศการครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากความสนับสนุนจากสถานทูตแคนนาดา นอกจากนี้ขอขอบคุณเจ้าของสิ่งของที่ปรากฏในงานนิทรรศการ อาทิ พิพิธภัณสามัญชน ชุมชนนักกิจกรรมภาคเหนือ กลุ่ม real frame คุณสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ คุณเอกชัย หงส์กังวาน รวมถึงคิวเรเตอร์ของงานนิทรรศการ “Never Again: หยุด ย่ำ ซ้ำ เดิน” คุณทวีวัฒน์ แพรเงิน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบนิทรรศการทั้งหมด (อ่านบทสัมภาษณ์ ที่นี่) และ WTF Gallery and Café  ซึ่งเอื้อเฟื้อสถานที่จัดงานนิทรรศการ ณ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ผู้ที่ไม่สามารถเข้าชมนิทรรศการได้ที่เชียงใหม่หรือกรุงเทพมหานคร สามารถชมนิทรรศการออนไลน์ได้ ที่นี่

 

X