ศูนย์ทนายฯเปิดตัว Timeline เหตุการณ์สำคัญด้านการละเมิดสิทธิ์และการใช้อำนาจตลอด 5 ปีเศษภายใต้คสช.

22 พฤษภาคม 2557 ถึง 16 กรกฎาคม 2562 คือช่วงเวลาที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำรงอยู่ นับเป็นระยะเวลาทั้งหมด 5 ปี 1 เดือน กับอีก 23 วัน ถือเป็นคณะรัฐประหารที่ครองอำนาจยาวนานที่สุดเป็นลำดับที่ 2 ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย รองจากคณะรัฐประหารสมัยสฤษดิ์-ถนอม เมื่อทศวรรษ 2500 เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
.
เวลา 5 ปีเศษ ของ คสช. พาสังคมที่เราอยู่ ไปเผชิญกับคำถามนานัปประการ ทั้งคำถามสั้นๆ ว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร หรือทั้งคำถามที่ยาวขึ้นไป เช่นว่าความถดถอยไปไกลเพียงนี้ของระบอบประชาธิปไตยไทยเกิดขึ้นได้อย่างไร ระบบ “นิติรัฐ” ในสังคมไทยเป็นแบบไหนกันแน่หรือกระทั่งไม่เคยมีอยู่เลย ระบบโครงสร้างการเมืองแบบไหนกันแน่ที่ทำให้การรัฐประหารเกิดขึ้นได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่เคยมีผู้ยึดอำนาจคณะไหนต้องโทษรับผิด ต้องทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งวงจรเช่นนี้ลงได้ หรือคำถามอื่นๆ อีกมากที่อาจปรากฏขึ้นในความคิดของเราแต่ละคนในหลายปีที่ผ่านมา และแต่ละข้อเหล่านั้นก็ดูจะช่างหาคำตอบไม่ได้ง่ายหนัก
.
เวลา 5 ปีเศษ ของ คสช. ยังพาประชาชนพลเมืองไทยไปพบกับประสบการณ์และความทรงจำอันยากจะลืมเลือน หลายคนเผชิญการข่มขวัญจากการถูกควบคุมตัวอยู่ในค่ายทหาร หลายคนถูกติดตาม ถูกบุกรุกบ้าน ถูกตรวจเช็คความเคลื่อนไหวอยู่หลายครั้งหลายหนแม้หลายปีผ่านจนเสมือนกับชีวิตถูกจับตาไม่สิ้นสุด หลายคนถูกห้ามปรามกดดันปิดกั้นการแสดงออกถึงสิ่งที่คิด ที่เชื่อ และที่ฝัน หลายคนถูกจับกุมเพราะการออกมายืนยันยืนหยัดถึงการไม่ยอมรับอำนาจอันไม่เป็นธรรม หรืออีกหลายคนถูกพาตัวไปเผชิญหน้ากับตุลาการในเครื่องแบบทหารผู้ตัดสินชี้เป็นชี้ตายได้
.
เวลา 5 ปีเศษ ของ คสช. ยังทำให้ใครอีกหลายคนได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจนชีวิตเปลี่ยนแปลงไปนับแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ บางคนถูกซ้อมทรมานและลอบทำร้ายอย่างทารุณจนสร้างบาดแผลที่ต้องจดจำ บางคนยังถูกจองจำให้หายใจอย่างไร้อิสรภาพอยู่ในคุก บางคนยังถูกบังคับให้ไม่สามารถเดินทางกลับคืนบ้านเกิดเมืองนอนได้ และอีกบางคนสูญหายหรือพลีร่างกลายเป็นซากศพอย่างไม่อาจหวนกลับคืน
.
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2557 พอนับได้ว่าเกิดขึ้นเพราะ คสช. ก็ว่าได้ ภารกิจประการหนึ่งของเราคือการเก็บรวบรวมสิ่งที่เกิดขึ้นในเวลา 5 ปีเศษเหล่านั้นเอาไว้ แม้ได้เพียงบางส่วนบางเสี้ยวก็ยังดี เพื่อบันทึกเอาไว้ว่าบ้านเมืองเราครั้งหนึ่งเคยเป็นเช่นนี้ เพื่อช่วยกันจดจำว่าเคยมีเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น และเพื่อหวังด้วยว่าหลายสิ่งหลายอย่างจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก
.
————————————–
.
ความพยายามหนึ่งของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้แก่ การจัดทำฐานข้อมูลสถิติของการละเมิดสิทธิและเสรีภาพภายใต้ คสช. จัดทำลำดับเหตุการณ์สำคัญโดยสังเขปทั้งในด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการใช้อำนาจทาง “กฎหมาย” ที่เกิดขึ้นแต่ละช่วงในระยะเวลา 5 ปีเศษดังกล่าว
.
.
พร้อมกับจัดทำข้อมูลคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย >>> สามารถเข้าดูเว็บไซต์ฐานข้อมูลดังกล่าวได้ที่ https://database.tlhr2014.com/ (ข้อมูลคดีต่างๆ อยู่ระหว่างการอัพเดทเพิ่มเติม)
.
และชวนกันอ่านรายงาน “ราวกับ คสช. ยังไม่จากไปไหน” สรุปสถานการณ์ 6 ปีหลังการรัฐประหาร กับการละเมิดสิทธิที่ยังคงอยู่ >>> https://tlhr2014.com/?p=17788

X