พรุ่งนี้ ศาลอุทธรณ์พิพากษา คดีสติ๊กเกอร์ Vote No ราชบุรี

พรุ่งนี้ (11 เม.. 62) เวลา 9.00 . ศาลจังหวัดราชบุรี นัดอ่านคำพิพากษาชั้นศาลอุทธรณ์ ในคดีสติ๊กเกอร์โหวตโน ที่มี ปกรณ์ อารีกุล, อนุชา รุ่งมรกต, อนันต์ โลเกตุ สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่, ทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท และภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นจำเลยที่ 1-5 จากเหตุการณ์ที่จำเลยทั้งสี่คนเดินทางไปให้กำลังใจชาวบ้านคดีเปิดศูนย์ปราบโกงฯ จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 10 .. 2559 ที่ สภ. บ้านโป่ง ส่วนจำเลยอีกหนึ่งรายเพียงมีภาพขนเอกสารรณรงค์ของขบวนการประชาธิปไตยใหม่

คดีนี้อัยการฟ้องจำเลยทั้ง 5 ในข้อหาตาม พ...ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.. 2559 มาตรา 61 (... ประชามติฯ) และประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขฉบับที่ 25 (ประกาศ คปค.) เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับการยุติธรรมทางอาญา ต่อมาเมื่อวันที่ 29 .. 61 คดีดังกล่าวศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งห้าในข้อหาตาม พ... ประชามติฯ ด้วยเหตุผลว่าทางฝ่ายโจทก์ไม่มีพยานปากใดยืนยันแน่ชัดว่าจำเลยทั้งหมดได้แจกจ่ายสติ๊กเกอร์ อีกทั้งพยานโจทก์ยังไม่สามารถยืนยันหรือชี้ให้เห็นว่า สติ๊กเกอร์ดังกล่าวเป็นวัตถุแห่งการกระทำความผิดในคดีนี้อย่างไร และการแจกจ่ายเอกสารให้คนที่มีความคิดเห็นเดียวกันไม่ถือว่าเป็นการจูงใจ แต่ศาลไม่ได้พิจารณาถึงเนื้อหาของสติ๊กเกอร์ว่ามีลักษณะก้าวร้าว รุนแรงหรือมีการยุยงปลุกระดมหรือไม่อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำเลยที่ 1 ถึงจำเลยที่ 4 มีความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คปค. ฉบับที่ 25 ฐานไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ ให้ปรับคนละ 1,000 บาท แต่จำเลยทั้ง 4 รับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 500 บาท แต่จำเลยทั้งสี่คนเคยถูกขังมาแล้วเป็นเวลา 2 วัน จึงไม่ต้องจ่ายค่าปรับในส่วนนี้

ทั้งนี้ ในชั้นศาลอุทธรณ์ประเด็นที่ยังต้องจับตาว่าศาลจะพิจารณาหรือไม่ อย่างไร ได้แก่

  • ประเด็นที่จำเลยทั้งห้าคนยืนยันว่าไม่ได้มีการแจกจ่ายสติ๊กเกอร์ตามที่ถูกกล่าวหา โดยนักกิจกรรมทั้ง 4 คน เพียงแค่ไปที่ สภ.บ้านโป่ง เพื่อให้กำลังใจชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. จากการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ราชบุรี เท่านั้น สติ๊กเกอร์กับของกลางอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกนำมาฟ้องในคดีติดอยู่บนรถตั้งแต่กิจกรรมรณรงค์ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในกรุงเทพฯ ก่อนเกิดเหตุคดีนี้เพียงหนึ่งวัน อีกทั้ง 1 ใน 5 ยังเป็นเพียงแค่นักข่าวที่ติดตามไปทำข่าวคดีดังกล่าวเท่านั้น และเขายืนยันว่าการติดตามแหล่งข่าวไปด้วยกันก็เป็นเรื่องที่นักข่าวทำกันอย่างเป็นปกติอยู่แล้ว
  • ประเด็นข้อความว่า “7 สิงหา ร่วมกัน VOTE NO ไม่รับกับอนาคตที่ไม่ได้เลือก” ที่อยู่บนสติ๊กเกอร์ของกลางในคดี เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 61 ...ประชามติฯ หรือไม่ เนื่องจากทางฝ่ายจำเลยเห็นว่าข้อความดังกล่าวไม่ได้ก้าวร้าว รุนแรงหรือมีการยุยงปลุกระดมแต่อย่างใด อีกทั้งพวกเขายังเห็นว่าข้อความบนสติ๊กเกอร์ยังอาจจะเกิดขึ้นจริงอีกด้วย จากระบบการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ถูกระบุเอาไว้ในร่างรัฐธรรมนูญนั้นถือได้ว่าเป็น “อนาคตที่ไม่ได้เลือก

ข้อมูลเพิ่มเติม:

ศาลยกฟ้องคดีสติ๊กเกอร์ Vote No เหตุพยานโจทก์พิสูจน์ไม่ได้ว่าแจกจริง

ศาลราชบุรีพิพากษาคดีสติ๊กเกอร์ Vote No พรุ่งนี้

นักรัฐศาสตร์เบิกความคดีเชื่อว่าจะแจกสติกเกอร์ ชี้รณรงค์โหวตโนทำได้ ไม่เป็นความผิด

นักกิจกรรมยันข้อความสติกเกอร์ “Vote No ไม่รับ อนาคตที่ไม่ได้เลือก” ไม่ได้ก้าวร้าวรุนแรง

ตำรวจบ้านโป่งขึ้นเบิกความ คดีแจงสติกเกอร์ Vote No นัดหน้าเริ่มสืบจำเลยทั้ง 5 คน

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง 13 นักกิจกรรมแจกเอกสารโหวตโน ผู้ต้องหา 7 รายยืนยันไม่ขอประกันตัว

X