ศาลยกฟ้องคดีสติ๊กเกอร์ Vote No เหตุพยานโจทก์พิสูจน์ไม่ได้ว่าแจกจริง

29 ม.ค.61 เวลา 10.00 น. ศาลจังหวัดราชบุรี พิพากษาคดีสติ๊กเกอร์โหวตโน ที่มี ปกรณ์ อารีกุล, อนุชา รุ่งมรกต, อนันต์ โลเกตุ สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่, ทวีศักดิ์ เกิดโภคา ผู้สื่อข่าวประชาไท และภานุวัฒน์ ทรงสวัสดิ์ชัย นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นจำเลยที่ 1-5 จากเหตุการณ์ที่พวกเขาไปพบชาวบ้านคดีเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ราชบุรี เมื่อ 10 ก.ค.2559 ที่ สภ.บ้านโป่ง

ศาลพิพากษายกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 61 พ.ร.บ.ประชามติฯ โดยให้เหตุผลว่าทางฝ่ายโจทก์ไม่มีพยานปากใดยืนยันแน่ชัดว่าจำเลยทั้ง  5 ได้แจกจ่ายสติ๊กเกอร์ อีกทั้งพยานโจทก์ยังไม่สามารถยืนยันหรือชี้ให้เห็นว่า สติ๊กเกอร์ดังกล่าวเป็นวัตถุแห่งการกระทำความผิดในคดีนี้อย่างไร และการแจกจ่ายเอกสารให้คนที่มีความคิดเห็นเดียวกันไม่ถือว่าเป็นการจูงใจ แต่ศาลไม่ได้พิจารณาถึงเนื้อหาของสติ๊กเกอร์ว่าเป็นความผิดหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ ศาลพิพากษาจำเลยที่ 1 ถึงจำเลยที่ 4 มีความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศ คปค. ฉบับที่ 25 เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับการยุติธรรมทางอาญา จากเหตุที่ทั้ง 4 คน ไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ ให้ปรับคนละ 1,000 บาท แต่จำเลยทั้ง 4 รับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 500 บาท อย่างไรก็ตาม จำเลยทั้ง 4 คน เคยถูกขังมาแล้วครั้งหนึ่งเป็นเวลา  2 วัน จึงไม่ต้องจ่ายค่าปรับในส่วนนี้

ในระหว่างฟังคำพิพากษา รัษฏา มนูรัษฏา ทนายความของจำเลยในคดีได้ลุกขอแสดงความเห็นต่อระเบียบของศาลที่ให้เจ้าหน้าที่ศาลใส่กุญแจมือจำเลยทั้ง 5 คน เอาไว้ว่า การใส่กุญแจมือจำเลยทั้ง 5 คน ถือว่าผิดหลักรัฐธรรมนูญที่ให้สันนิษฐานว่า จำเลยยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ศาลได้แย้งว่า ศาลเข้าใจประเด็นนี้แต่เป็นระเบียบของศาลจังหวัดราชบุรีที่ต้องให้ใส่กุญแจมือจำเลยระหว่างรอฟังคำพิพากษา เนื่องจากจำเลยในคดีอื่นๆ ไม่ได้เป็นนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องเรื่องสิทธิมนุษยชนเหมือนจำเลยในคดีนี้ แต่ศาลจะขอรับฟังความคิดเห็นนี้ไว้

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ศาลราชบุรีพิพากษาคดีสติ๊กเกอร์ Vote No พรุ่งนี้

นักรัฐศาสตร์เบิกความคดีเชื่อว่าจะแจกสติกเกอร์ ชี้รณรงค์โหวตโนทำได้ ไม่เป็นความผิด

นักกิจกรรมยันข้อความสติกเกอร์ “Vote No ไม่รับ อนาคตที่ไม่ได้เลือก” ไม่ได้ก้าวร้าว-รุนแรง

ตำรวจบ้านโป่งขึ้นเบิกความ คดีแจกสติกเกอร์ Vote No นัดหน้าเริ่มสืบจำเลยทั้ง 5 คน

ศาลทหารอนุญาตฝากขัง 13 นักกิจกรรมแจกเอกสารโหวตโน ผู้ต้องหา 7 รายยืนยันไม่ขอประกันตัว

X