เรียก 7 นศ. คดีปัดฝุ่นประชาธิปไตย คาด ตร. เตรียมส่งให้อัยการทหารฟ้องคดี

ภาพโดย Banrasdr Photo

30 ส.ค. 2561 เวลา 14.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งว่า มีการออกหมายเรียก นิสิต-นักศึกษา 7 คน หลังจัดกิจกรรมทำความสะอาดอนุสาวรีย์หลักสี่ (อนุสาวรีย์ปราบกบฏ) โดยเป็นหมายเรียกจาก พ.ต.ท.สมพร สะตะ ถึง นายกานต์ สถิตศิวกุล ระบุข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุม

หมายเรียกระบุให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 คน ได้แก่ น.ส.อรัญญิกา จังหวะ, นายเกษมชาติ ฉัตรนิรัติศัย, น.ส.สุทธิดา วัฒนสิงห์, นายกานต์ สถิตศิวกุล, นายอุทัย ช่วยตั้ว, นายคุณภัทร คะชะนา, และ น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ ไปพบพนักงานสอบสวน ที่ สน.บางเขน ในวันที่ 5 ก.ย. 2561 เวลา 9.00 น.

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2559 ประมาณ 09.30 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้าควบคุมตัวนิสิต-นักศึกษา 7 คน ที่ร่วมกันร่วมกันทำความสะอาดอนุสาวรีย์ปราบกบฏ ในกิจกรรม “24 มิถุนา ปัดฝุ่นประชาธิปไตย” จากบริเวณพระศรีมหาธาตุ ก่อนจะพาไปสอบสวนที่ สน.บางเขน โดยไม่ให้ทนายความเข้าพบผู้ต้องหา

ภาพโดย Banrasdr Photo

จนกระทั่งเวลา 11.00 น.ทนายความได้รับอนุญาตให้เข้าพูดคุยกับกลุ่มนิสิต-นักศึกษา และเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีทั้ง 7 คน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และความผิดฐานชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมฯ

ภาพโดย Banrasdr Photo

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังขอค้นกระเป๋าของกลุ่มนักศึกษาทั้งหมด ก่อนตรวจยึดพานสีทองที่มีสัญลักษณ์รัฐธรรมนูญวางอยู่เป็นของกลาง

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ไม่มีความคืบหน้ามามากกว่า 2 ปี หลังศาลทหารกรุงเทพไม่รับฝากขัง 7 นิสิต-นักศึกษาตามคำร้องของตำรวจ สน.บางเขน ในคืนวันที่ 24 มิ.ย. 2559 กระทั่งมีหมายเรียกพบพนักงานสอบสวนครั้งนี้ คาดว่าพนักงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งเจ็ดไปพบอัยการทหารเพื่อส่งสำนวนและมีคำสั่งฟ้องคดีต่อศาลทหารกรุงเทพ เช่นเดียวกับคดีประชามติบางเสาธงซึ่งถูกฝากขังในวันเดียวกัน เมื่อ 24 มิ.ย. 2559 ก็จะเริ่มการพิจารณาคดีในศาลทหารกรุงเทพในวันที่ 13 ก.ย. 2561

X