เอกชัยถูกจับตอนตี 5 ขวางไม่ให้ยื่นขอเปลี่ยนวันชาติที่ทำเนียบ

เอกชัย หงส์กังวาน ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบจับที่หน้าบ้านย่านลาดพร้าว ตอนตี 5ขวางไม่ให้ไปยื่นหนังสือถึงนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อขอเปลี่ยนวันชาติจากวันที่ 5 ธันวาคม กลับมาเป็นวันที่ 24มิถุนายน และถูกคุมตัวอยู่ที่สำนักงานเขตบางกะปิจนถึงบ่ายสองครึ่ง

วันนี้(4 ก.ค.2560) ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าจับกุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรม ตั้งแต่เวลาประมาณ 5.00น. ที่หน้าบ้านพักของตนย่านลาดพร้าว ขณะเดินทางจากบ้านไปยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อขอเปลี่ยนวันชาติจากวันที่ 5 ธันวาคม กลับมาเป็นวันที่ 24มิถุนายนอีกครั้ง ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครทราบว่านายเอกชัยถูกจับกุม

จนเวลาประมาณ 11.30น. ศูนย์ทนายความฯ ได้รับทราบว่านายเอกชัยถูกควบคุมตัวเอาไว้ที่สำนักงานเขตบางกะปิ จึงได้ติดตามแล้วพบนายเอกชัยถูกควบคุมตัวไว้ในห้องประชุมของสำนักงานเขตในเวลา 12.30

เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่อยู่ในห้องอ้างว่าเป็นการเชิญมาพูดคุยเท่านั้น ไม่มีการตั้งข้อหา ไม่แจ้งว่าใช้อำนาจใดในการควบคุมตัว แต่ต้องรอให้ผู้บังคับบัญชามาคุยด้วย ยังไม่สามารถให้นายเอกชัยกลับได้

จากนั้นระหว่างรอผู้บังคับบัญชา เจ้าหน้าที่ของศูนย์ทนายความฯ ถูกเรียกตัวไปคุยกับ ร.อ.ชลภัทร ผึ่งผาย จาก ร.12พัน 2รอ. นายทหารนายนี้ชี้แจงว่าต้องการให้นายเอกชัยยื่นหนังสือเรียกร้องดังกล่าวที่ศูนย์ดำรงธรรมของสำนักงานเขตแทน ทั้งนี้หนังสือร้องเรียนดังกล่าวไม่ได้มีเนื้อหากระทบความมั่นคงอะไร แต่กังวลว่าจะมีการระดมคนไปที่ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ยังไม่สามารถปล่อยตัวนายเอกชัยได้เนื่องจากต้องรอผู้บังคับบัญชาเป็นคนพิจารณา ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งว่าหากเกิดมีคนมาติดตามที่สำนักงานเขตเยอะหรือมีการนำเสนอข่าวอาจจะทำให้ต้องย้ายนายเอกชัยไปมณฑลทหารบกที่ 11

จนกระทั่ง 13.30 น. ร.อ.ชลภัทร แจ้งว่าจะขอให้นายเอกชัยยื่นหนังสือที่สำนักงานเขตโดยตนจะเป็นคนติดตามเรื่องให้และให้ทางสำนักงานเขตออกเลขที่รับหนังสือเพื่อให้นายเอกชัยติดตามเรื่อง นายเอกชัยยอมตามเงื่อนไขดังกล่าว

และก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวนายเอกชัยต้องเซนชื่อรับในบันทึกเชิญตัวว่า ตนพอใจที่จะยื่นหนังสือที่สำนักงานเขตแทนการไปที่ทำเนียบรัฐบาล และบันทึกดังกล่าวนี้ยังจัดทำขึ้นด้วยความสมัครใจของนายเอกชัยเองโดยเจ้าพนักงานไม่ได้ทำร้ายร่างกาย บังคับ ขู่เข็ญหรือล่อลวง อีกทั้งไม่ได้มีทรัพย์สินเสียหายหรือสูญหาย

หลังได้รับการปล่อยตัวนายเอกชัยเล่าว่าตอนเวลาประมาณ 5.00น. ขณะที่ตนถูกจับกุมเจ้าหน้าที่แจ้งเพียงว่า “มาๆ คุยกันหน่อย” แล้วก็นำตัวขึ้นรถกระบะไป โดยไม่มีการบอกว่าเป็นการจับกุมตัวด้วยเรื่องอะไรและใช้อำนาจใด เจ้าหน้าที่ยังยึดโทรศัพท์มือถือของนายเอกชัยเอาไว้ด้วย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวเขาไปคุมไว้ที่ สน.ลาดพร้าวก่อน จนกระทั่ง 6 โมงเช้า เจ้าหน้าที่นำตัวนายเอกชัยไปที่สำนักงานเขตบางกะปิต่อและถูกคุมตัวไว้จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัวในเวลาประมาณ 14.30 น. ตั้งแต่ถูกจับกุมเจ้าหน้าที่ไม่ให้นายเอกชัยติดต่อหาใครได้และโทรศัพท์ถูกปิดเอาไว้ทำให้ไม่มีใครสามารถติดต่อนายเอกชัยได้และไม่มีใครรู้ว่านายเอกชัยถูกควบคุมตัวเอาไว้ที่ใดจนกระทั่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความฯติดตามเจอ

ระหว่างที่นายเอกชัยถูกควบคุมตัวเขาถูกเจ้าหน้าที่เจรจาให้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้เปลี่ยนวันชาติของไทยให้เป็นวันที่ 24มิถุนายนแทนวันที่ 5ธันวาคม ที่สำนักงานเขตแทนการไปที่ทำเนียบรัฐบาล แต่เขายืนยันว่าจะไปยื่นที่ทำเนียบโดยตลอด เจ้าหน้าที่จึงบอกกับเขาว่าหากเขายังยืนยันที่จะไปก็จะต้องคุมตัวนายเอกชัยไป มทบ.11

ก่อนเกิดเหตุการณ์ในวันนี้นายเอกชัยโพสต์ข้อความและภาพในเฟซบุ๊กของตนวานนี้ ระบุว่าเวลา 15.15 น. มีรถตู้จากสำนักงานเขตบางกะปิ 1 คันมาจอดที่หน้าบ้านข โดยมีทหาร และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตบางกะปิอีก 4 คนเนื่องจากอ่านเจอสเตตัสเฟซบุ๊กของนายเอกชัยว่าต้องการจะยื่นหนังสือร้องเรียนขอให้กำหนดให้วันที่ 24 มิถุนายนเป็นวันชาติจึงแจ้งจะรับหนังสือโดยตรงเพราะไม่ต้องการให้ไปยื่นหนังสือนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล(อ่าน ที่นี่)

X