ตำรวจให้แกนนำคดีคนอยากเลือกตั้ง ‘UN62’ เลื่อนรับทราบข้อหา ‘ลักทรัพย์’ เพิ่มเติมภายใน 28 มิ.ย.

จากกรณี ร.ต.อ.รัฐกานต์ ทองไทย รองสารวัตรสอบสวนสน.ชนะสงคราม ได้ออกหมายเรียกลุ่มแกนนำคดีชุมนุมคนอยากเลือกตั้งที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และหน้าองค์การสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค.61 หรือที่ถูกเรียกว่าคดี “UN62” ให้มารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ ในหมายเรียกลงวันที่ 15 มิ.ย.61 และให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 22 มิ.ย.61 เวลา 9.30 น. โดยในหมายเรียกระบุชื่อผู้กล่าวหาคือ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ

จากการตรวจสอบกับพนักงานสอบสวน พบว่ามีผู้ถูกออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์เพิ่มเติมจำนวน 9 คน ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายปิยรัฐ จงเทพ, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายอานนท์ นำภา, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, นายวันเฉลิม กุนเสน และน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว นอกจากนั้นยังมีการออกหมายเรียกนายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์ คนขับรถเครื่องเสียงในระหว่างการชุมนุม ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานเพิ่มเติมอีกด้วย


ภาพการชุมนุมคนอยากเลือกตั้งที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 61

 

ในวันนี้ (22 มิ.ย.61) ที่สน.ชนะสงคราม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาของผู้ถูกออกหมายเรียกจำนวน 8 ราย รวมทั้งนายวิเศษณ์ เนื่องจากแต่ละคนติดภารกิจแตกต่างกันออกไป ทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้ามารับทราบข้อหาตามหมายเรียกได้ ต่อมาเมื่อคณะพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามพิจารณาแล้ว มีความเห็นว่า

  1. อนุญาตให้นายอานนท์ นำภา เลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหา ในวันที่ 26 มิ.ย. นี้ เวลา 9.30 น.
  2. อนุญาตให้นายวิเศษณ์ สังขวิศิษฎ์, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายปิยรัฐ จงเทพ เลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 28 มิ.ย. นี้ เวลา 9.30 น.
  3. ไม่อนุญาตให้นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ เลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 2 ก.ค. ตามหนังสือขอเลื่อน แต่ให้มาพบพนักงานสอบสวนภายในวันที่ 28 มิ.ย. นี้
  4. ไม่อนุญาตให้นายรังสิมันต์ โรม เลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 12 ก.ค. ตามหนังสือขอเลื่อน แต่ให้มาพบพนักงานสอบสวนภายในวันที่ 28 มิ.ย. นี้

เหตุที่ไม่อนุญาตให้นายสิรวิชญ์และนายรังสิมันต์เลื่อน พนักงานสอบสวนระบุเหตุผลความจำเป็นเกี่ยวกับการกำหนดระยะเวลาฝากขัง ซึ่งจะครบกำหนดฝากขังผัดที่ 3 ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ พนักงานสอบสวนจึงมีความจำเป็นต้องส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการพิจารณาก่อน 1 ฝาก

ในส่วน น.ส.ณัฐฐา มหัทธนา ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงคราม ในวันนี้ตามหมายเรียกแล้ว

ก่อนหน้านี้ในส่วนของแกนนำผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งทั้ง 10 รายดังกล่าวในคดี UN62 นี้ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหามาแล้ว 6 ข้อหา จากกิจกรรมการชุมนุมเมื่อวันที่ 21-22 พ.ค.61 ได้แก่

  • ข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116
  • ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 เป็นหัวหน้า หรือผู้สั่งการในการมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป กระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง
  • ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 216 ไม่เลิกมั่วสุม เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิก
  • ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป
  • ข้อหาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ได้แก่ กีดขวางทางเข้าออกสถานที่ราชการและสถานศึกษา ตามมาตรา 8 (1) (3), มีการชุมนุมระหว่างมีคำสั่งห้ามชุมนุมฯ ตามมาตรา 11, ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ของผู้จัดการชุมนุม ตามมาตรา 15 (2) (4) (5), ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ของผู้ชุมนุม ตามมาตรา 16 (1) (4) (7) (9) และไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขและคำสั่งของเจ้าพนักงานดูแลการชุมนุมสาธารณะ ตามมาตรา 19
  • ข้อหาตาม พ.ร.บ.การจราจรทางบก มาตรา 108 เดินขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร โดยนายรังสิมันต์, นายสิรวิชญ์, นายปิยรัฐ และนายวิเศษณ์ ยังถูกแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.จราจรฯ มาตรา 114 กระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าข้อกล่าวหาใหม่เรื่องการร่วมกันลักทรัพย์นั้น เจ้าหน้าที่จะกล่าวหาจากเหตุใด แต่คาดว่าเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่ระบุว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการต่อสายตรงกับหม้อแปลงไฟของการไฟฟ้านครหลวงโดยไม่ได้ขออนุญาต

 

อ่านเพิ่มเติม

คสช.แจ้งความ “คนอยากเลือกตั้ง” มธ.+UN และผู้สังเกตการณ์ชุมนุมจากศูนย์ทนายฯ รวม 62 คน

ตร.แจ้งหลายข้อหา กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง หลังแจ้งปล่อยตัวกลับหมด ไม่ส่งศาลขอฝากขัง

 

 

X