อัยการศาลแขวงเชียงใหม่เลื่อนฟังคำสั่ง 2 คดีชุมนุม ทั้งคดีไทยศึกษา-CMU06

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งสองคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ที่จ.เชียงใหม่ ทั้งคดีคนอยากเลือกตั้งชุมนุมหน้าม.เชียงใหม่ หรือ CMU06 และคดีชูป้าย “เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร” โดยทั้งสองคดีอัยการคดีศาลแขวงระบุยังไม่มีความเห็นใดๆ จึงให้ผู้ต้องหาเซ็นเพื่อรับทราบนัด ให้มารายงานตัวพร้อมกันในวันที่ 25 มิ.ย. 61

 

คดีแรกชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง หน้า มช.

วานนี้  (23 พ.ค. 61) เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ 5 ผู้ต้องหากรณีร่วมกิจกรรมการชุมนุม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือคดี CMU06 ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต  ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการแขวงตามที่ได้นัดหมาย ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือนายยามารุดดิน ทรงศิริ ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการรายงานตัวไว้ก่อนนี้ เนื่องจากติดสอบ

หลังผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้เข้ารายงานตัว อัยการแขวงระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดีในวันนี้ จึงให้ผู้ต้องหาทั้ง 5 ทำการเซ็นรับทราบนัดหมายและให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 25 มิ.ย. 61 เวลา 13.30 น.

ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ผ่านอธิบดีอัยการภาค 5 เพื่อขอให้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี เนื่องจากการฟ้องคดีจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ แต่อัยการยังไม่ได้มีคำสั่ง

 

คดีที่สอง “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร”

วันนี้ (24 พ.ค. 61)  เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ทาง 4  ผู้ต้องหาในคดีติดป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ในงานประชุมวิชาการนานาชาติไทยศึกษา ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่ออัยการตามนัดหมาย ส่วนอีก 1 ผู้ต้องหาได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนการรายงานตัวไว้ก่อนหน้านี้แล้วเนื่องจากติดภารกิจต้องเดินทางไปต่างประเทศ

หลังจากผู้ต้องหาทั้ง 5 ได้เซ็นชื่อรายงานตัว อัยการแขวงระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดีในวันนี้ จึงให้ผู้ต้องหามารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 25 มิ.ย. 61 เวลา 13.30 น. พร้อมกับคดีของคนอยากเลือกตั้งหน้ามช.ต่อไป

ทั้งสองคดีนี้มี ร.ท.เอกภณ แก้วศิริ อัยการผู้ช่วยศาลมณฑลทหารบกที่ 33 รับมอบอำนาจจากผู้บังคับบัญชาในกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้แจ้งความกล่าวหาเช่นเดียวกัน

 

X