6 ผู้ต้องหา “คนอยากเลือกตั้ง” หน้ามช. ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา ไปวันที่ 21 มี.ค. 61

 

วันที่ 2 มี.ค. 61 ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ ทนายความเครือข่ายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นหนังสือเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน ในฐานะตัวแทนของผู้ชุมนุมทั้ง 6 คนซึ่งได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน จากเหตุที่เข้าร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา  ซึ่งบางส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าทหารร้องทุกข์กล่าวโทษว่าฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ซึ่งห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คนขึ้นไป โดยผู้ชุมนุมทั้ง 6 คน ขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาออกไปเป็นวันที่ 21 มี.ค. 61


 

จากเหตุการณ์วันที่ 14 ก.พ. 61 มีกลุ่มนักศึกษาจากสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรม รวมพลคนอยากเลือกตั้ง ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” ที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีทั้งนักศึกษา นักวิชาการ และประชาชน มาร่วมงานรวมประมาณ 100 คน ซึ่งกิจกรรมมีทั้งการจัดทำและชูป้ายข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน อาทิเช่น “มหาวิทยาลัยไม่ใช่ค่ายทหาร” “พลเมืองไม่ใช่พลทหาร” “อยากเลือกตั้ง” “Respect My Vote” “คสช.ออกไป” “หมดเวลาคสช.” “เวลาเป็นของมีค่า ใส่นาฬิกาหรูเพียงใดก็ไร้ค่า ถ้าโกงเวลาประชาชน” และมีการกล่าวปราศรัยเป็นเวลาราว 1 ชั่วโมงก่อนที่จะเสร็จสิ้นกิจกรรม

ต่อมาวันที่ 20 ก.พ. 61 สำนักข่าวประชาไท รายงานว่า ร.ท.เอกพล แก้วศิริ อัยการผู้ช่วย ศาลมณฑลทหารบกที่ 33 ซึ่งรับมอบอำนาจจาก พล.ต.สาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดเชียงใหม่ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ให้ดำเนินคดีกับบุคคล 6 ราย ในข้อหาขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ซึ่งประกอบด้วย 1.นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ 2. นายสิทธิชัย คำมี 3. นายยามารุดดิน ทรงศิริ 4. นายจตุพล คำมี  5. น.ส.จิตต์ศจีฐ์ นามวงค์ และนายอ๊อด แจ้งมูล ในจำนวนทั้ง 6 คน เป็นนักศึกษา 4 คน และเป็นประชาชน 2 คน

จากนั้น ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้ง 6 คน ทยอยได้รับหมายเรียก ซึ่งพนักงานสอบสวนส่งไปยังที่อยู่ของแต่ละคน ในหมายเรียกดังกล่าวระบุชื่อผู้กล่าวหา คือ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี ร.ท.เอกพล แก้วศิริ เป็นผู้รับมอบอำนาจ และมี พ.ต.ท.ประสงค์ นาฝั้น เป็นผู้ออกหมายเรียก โดยระบุให้ทั้ง 6 คน เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่  5 มี.ค. 61 เวลา 10.00 น. ซึ่งต่อมาทั้ง 6 คนได้ประสานงานขอความช่วยเหลือจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้เข้าช่วยเหลือทางกฎหมายในคดีนี้ และเนื่องจากผู้ร่วมกิจกรรม 4 ใน 6 คน ยังคงเป็นนักศึกษา ซึ่งในวันที่ 5 มี.ค. 61 ตามนัดหมายของพนักงานสอบสวนตรงกับช่วงสอบกลางภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ทางผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดจึงขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวนออกไปเป็นวันที่ 21 มี.ค. 61 เวลา 13.00 น.

(ภาพกิจกรรม รวมพลคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 61)

 

ทั้งนี้ ตามข้อ 12 ของคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ที่กำหนดความผิด เรื่อง ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปนั้น กำหนดโทษจำคุกไว้ไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะเดียวกันในวรรคที่สองของข้อ 12 ยังกำหนดว่าหาก “ผู้กระทำผิด” สมัครใจเข้ารับการอบรมกับเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน และเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยเห็นสมควรปล่อยตัวโดยมีเงื่อนไขหรือไม่มีเงื่อนไข ให้ถือว่าคดีเลิกกัน

 

 

X